วิจารณ์หนัง Glass คนเหนือมนุษย์

Glass คนเหนือมนุษย์ ผู้กำกับภาพยนตร์: M. Night Shyayamalan (The Sixth Sense, Unbreakable, Split)

Glass คนเหนือมนุษย์ เป็นภาพยนตร์ภาคต่อจาก Unbreakable และ Split ที่เล่าเรื่องของชายหนุ่มผู้มีบุคลิกกว่ายี่สิบคนอยู่ในตัว แถมยังมีสัตว์ร้ายพลังมหาศาลอยู่ด้วย เขาได้มีโอกาสต่อสู้กับเดวิด หนุ่มใหญ่ผู้ไร้เทียมทาน แต่ไม่ทันไรทั้งคู่ก็ถูกจับเข้าโรงพยาบาลจิตเวช จนได้พบเจอกับมิสเตอร์กลาส วายร้ายแสนเปราะบางที่มีมันสยองอันสุดยอด และการรวมตัวกันของผู้มีพลังเหนือมนุษย์นี้จะทำให้ทุกคนรู้ว่าพวกเขานั้นมีตัวตน และไม่ธรรมดา!

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ต้องกล่าวว่าน่าเบื่อมากครับ น่าเบื่อสุดๆ ให้ลืมคำว่าหนังซูเปอร์ฮีโร่โดยทั่วไปได้เลย นี่เป็นหนังจิตวิทยาแบบเดินคุยกัน นั่งคุยกัน แล้วก็เดินไปคุยอีกคน แล้วก็เดินเพื่อไปนั่งไปคุยกับอีกคน วนเวียนกันอยู่อย่างนี้กว่าชั่วโมงครึ่ง ทำเด็กเดินออกจากโรงที่ผมดูไปกว่าห้าคนได้เพราะทนดูกันไม่ไหวจริงๆ เพราะนอกจากการคุยกัน และการพยายามลบล้างหรืออ้างทฤษฎีเกี่ยวกับพลังและสารเคมีในสมองต่างๆ ทะเลาะกันไปทะเลาะกันมา ตัวหนังก็ไม่ได้คืบหน้าอะไรไปเลยจนถึงตอนใกล้จบถึงจะเข้าเรื่องได้สักที ซึ่งตอนท้ายๆก็ถือว่าทำได้โอเค สนุกดี มีความพยายามจะเป็นหนังเหนือชั้น มีความวางแผนซับซ้อน แต่ก็น่าเสียดายอีกว่าความฉลาดของตัวร้ายเรื่องก็ไม่ได้เก่งกาจอะไรขนาดนั้น อาจเพราะเรื่องมัวแต่กระจายตัวละครไปที่โน่นที่นี่ที่นั่นมากเกินไปหน่อย ทำให้ความสนุกตอนท้ายๆก็ทำให้ลืมความน่าเบื่อโดยภาพรวมไปได้อยู่ดี

ภาพรวมด้านเรื่องเล่าจึงไม่คุ้มค่าเลยกับการรอคอยที่ยาวนานมากๆกว่าที่จะถึงเวลาทำให้เราสนุกได้ แล้วพอเล่าเรื่องไม่สนุกมันก็เลยทำให้เสียดายการแสดงของนักแสดงหลายท่านไปอีก โดยเฉพาะกับ เจมส์ แม็คอวอย ที่เล่นเก่งมากๆๆ ยอมรับเลย แต่บางครั้งพอบทไม่เอื้ออำนวยกับเวลาแสดง มันก็เลยดูเล่นใหญ่เกินเหตุ ทำให้ผมดูไปรู้สึกหน้านิ่วคิ้วขมวดไป หรือแอบขำ มากกว่าจะรู้สึกสยองเวลาเขาแยกเขี้ยว

เสียดายฝีมือของ เจมส์ แม็คอวอย มากๆ บทไม่ช่วยจริงๆๆ

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมถือว่าทำได้ค่อนข้างดีครับ แต่ก็ไม่ได้มีอะไรว้าวหรือยิ่งใหญ่น่าสนใจ เพราะหลากหลายเทคนิคและวิชวลเอฟเฟ็ค หรือสเปเชียลเอฟเฟ็คก็ล้วนแล้วแต่เน้นการทำง่ายๆ สร้างขึ้นมาจริงเลยบ้างก็คิดว่าเยอะ ทั้งเรื่องไม่ได้มีการเน้นการปล่อยพลังใดๆ ไม่มีการยิงกันรัว ไม่มีระเบิดแม้แต่ลูกเดียว มันมีแต่เพียงสถานที่คุมขังที่แปลกใหม่แต่จืดชืดเท่านั้นที่หนังพยายามนำเสนอ เฟี้ยวสุดก็คงเป็นการได้เห็นตัวละครปีนป่ายกำแพงได้ และก็มีแค่นั้นจริงๆ ไม่ต้องหวังความหวือหวาด้านอื่นใดนอกเหนือจากนี้เลย

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Glass คนเหนือมนุษย์ จึงเป็นภาพยนตร์ที่เรียกได้ว่าทำมาได้น่าผิดหวังมากๆ เป็นหนังที่เล่าเรื่องยืดยาดน่าเบื่อ เดินไปคุยแล้วก็เดินมาคุย แล้วก็ลงไปนั่งคุย แล้วก็ยืนคุย วนกันไปกว่าชั่วโมงครึ่งอย่างนี้ พยายามจะเล่าเรื่องเหนือชั้น แต่ความน่าเบื่อกลบหมด และความฉลาดของตัวร้ายของเรื่องก็ไม่เท่าไหร่ ด้านเล่าเรื่องก็เลยเหลวเป๋ว งานโปรดัคชั่นโดยภาพรวมถือว่าดีมาก แต่ก็น่าเสียดายที่ว่าท้ายที่สุดหนังก็ไม่ได้พาเราไปไกลกว่าโรงพยาบาลบ้า กรงขัง และถนนข้างทางเท่านั้น ไม่ได้มีระเบิด ไม่ได้ยิ่งใหญ่อะไรเลย...ใครเป็นคอหนังซูเปอร์ฮีโร่แบบทั่วไป ก็บอกได้เลยว่าอย่าดูเรื่องนี้ เพราะมันคนละอารมณ์กันเลย แถมไม่ดีด้วย แต่ถ้าใครติดใจภาพยนตร์อย่าง Unbreakable และ Split มากๆ ชอบหนังของคนที่พอมีพลังต่อยตี โยนคนได้ แต่ไม่ได้เวอร์อลังการระเบิดโลกแตก ก็ถือว่ามาดูภาคนี้เอาเพลินได้ครับ

    ปล.สำหรับการดูหนังเรื่องนี้ให้เต็มอรรถรส ยังไงผมก็แนะนำให้คุณดูทั้ง Unbreakable และ Split มาก่อนนะครับ หรือไม่ก็ลองไปดูคลิปหรือเว็บที่เขาสรุปๆกันมาแล้วก็ได้ เพราะเนื้อเรื่องหลายอย่างในภาคนี้เชื่อมโยงกับภาคก่อนๆมากอยู่

วิจารณ์หนัง Glass คนเหนือมนุษย์ Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: