วิจารณ์หนัง Kursk หนีตายโคตรนรกรัสเซีย

ผู้กำกับภาพยนตร์: Thomas Vinterberg (Submarino, Jagten, Far from the Madding Crowd)

Kursk หนีตายโคตรนรกรัสเซีย เป็นภาพยนตร์ดราม่าระทึกขวัญที่ดัดแปลงมาจากเรื่องจริงของเรือดำน้ำคูร์ส ที่เกิดอุบัติเหตุขณะฝึกซ้อมจนทำให้เรือระเบิดและจมรอความช่วยเหลืออยู่ใต้สมุทรพร้อมชีวิตของลูกเรือ 23 คนในนั้น เหล่าทหารของรัสเซียทั้งหลายฝั่งฝ่ายจึงพยายามช่วยเหลือกันสุดชีวิต โดยมีทหารเรือจากฝั่งอังกฤษที่พยายามคอยดูเหตุการณ์อยู่ห่างๆ พร้อมช่วยเหลือทุกเมื่อหากฝั่งรัสเซียขอให้ช่วย

การเล่าเรื่องนี่ต้องบอกว่าทำให้ผมประหลาดใจอยู่เหมือนกันนะ เพราะเรื่องนี้ถือเป็นหนังในจำนวนน้อยมากที่ผมไม่ได้ดูตัวอย่างมาก่อนเลย มาถึงก็โดดเข้าโรง รู้แค่ว่าชื่อเรื่อง(ภาษาไทย)มันดูลุ้นระทึก โปสเตอร์ทำเหมือนว่าจะมีการถล่มกันระหว่างประเทศอะไรสักอย่าง แต่เอาเข้าจริงแล้วมันไม่ใช่แบบนั้นเลยครับ คือใครหวังว่าจะเป็นหนังแอ็คชั่นอะไรงี้ก็ให้ลืมไปได้เลย เพราะหนังนั้นดัดแปลงมาจากเรื่องจริงของการพยายามช่วยเหลือลูกเรือรัสเซียที่ติดอยู่ในเรือดำน้ำมากกว่า มันก็จะมีความดราม่าของประชาชน ดราม่าระดับการเมืองเป็นหลัก การเมืองระหว่างประเทศกับความคิดของผู้ใหญ่ภายในรัสเซียว่าจะยอมให้คนชาติที่เป็นศัตรูในสงครามเย็นเข้ามาช่วยเหลือหรือไม่ ความลุ้นระทึกพอมีบ้าง แต่ท้ายที่สุดหนังก็ดูจะเล่าเรื่องเอื่อยไปหน่อย ก็เลยทำให้ไม่สามารถจะดึงความสนใจของผมไว้ได้ตลอด อาจเพราะหนังไม่พยายามสร้างให้หวือหวาเกินเรื่องจริงด้วย สิ่งที่หนังทำเลยเป็นการวนไปวนมาอยู่ในรูปแบบเดิมๆ เน้นการช่วยเหลือและให้เรามาดูคนใกล้ตายคุยกันมากกว่าจะนำเสนอภารกิจเสี่ยงตายใดๆมากมาย...แต่เอาจริงๆฉากลุ้นก็มีนะ และผมชอบมากด้วย แต่เป็นส่วนน้อยของเรื่องทั้งหมดมาก

และอีกสิ่งที่ผมต้องชมก็คือดูท่าคนเขียนบทจะทำความเข้าใจเกี่ยวกับส่วนต่างๆและอุปกรณ์ที่ใช้ต่างๆภายในเรือดำน้ำของยุคนั้นได้เป็นอย่างดี มันชวนให้ผมนึกถึง Deepwater Horizon ของฝั่งฮอลลีวูดมากๆ เพราะหนังเก็บรายละเอียดทุกเม็ดทุกหน่วยให้เราเข้าใจทีละนิดละหน่อยหมดว่าอุปกรณ์ส่วนต่างๆภายในเรือดำน้ำมีอะไรบ้าง เขาใช้อะไรในการเอาชีวิตรอดอยู่ในนั้น ละอุปกรณ์อะไรอันตรายด้วยเงื่อนไขใดบ้าง เหล่านี้ช่วยให้หนังสมจริงขึ้น เหมือนเป็นงานกึ่งๆสารคดีที่ช่วยเปิดโลกให้เราได้อย่างดี และมีสิ่งที่ชอบเป็นการส่วนตัวอีกอย่างก็คือการถ่ายภาพ เพราะนอกจากถ่ายได้สวยแล้วยังมีลูกเล่นของการใช้สัดส่วนภาพเพื่อเล่าเรื่องอีกด้วย

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมถือเป็นสิ่งที่เซอร์ไพรส์ผมได้มากเลยครับ งานหลายๆด้านเรียกว่าทำอย่างดีแทบจะขึ้นหิ้ง ชอบมากๆๆ เป็นภาพยนตร์ที่จำลองอะไรหลายอย่างได้ดูสมจริงมากๆ ซึ่งหลักๆแล้วก็ต่อยอดมาจากการที่คนเขียนบททำความเข้าใจเรื่องเรือดำน้ำมาอย่างดีเช่นกัน มันสมจริงมาก ทั้งห้องเครื่องต่างๆ ห้องจรวด มุมแคบเล็กๆน้อยๆ รวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆภายในเรือดำน้ำที่มีผลกับตัวเนื้อเรื่องก็ล้วนแล้วแต่จำลองมาได้อย่างสมจริง งานด้านวิชวลเอฟเฟ็คเองก็ช่วยเสริมบางสิ่งที่ไม่สามารถถ่ายทำจริงให้มันมีรูปลักษณ์ออกมาได้

และสิ่งหนึ่งที่ชอบมากเป็นการส่วนตัวคือเพลงประกอบทุกเพลงของภาพยนตร์เรื่องนี้ มันมีมนต์ขลังดี ผมไม่แน่ใจว่าบางเพลงอาจเป็นเพลงถิ่นฐานของคนรัสเซียอยู่แล้วหรือเปล่า แต่ทุกครั้งที่มันถูกบรรเลงขึ้นมานี่ทำผมขนลุกมาก มันมาถูกเวลา เพราะมาก และเศร้ามากด้วยเช่นกัน


ลองฟังเพลงประกอบจากตัวอย่างดูกัน หาเพลงเต็มฟังไม่ได้จริงๆ ฮาๆ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Kursk หนีตายโคตรนรกรัสเซีย จึงเป็นภาพยนตร์ดราม่าระทึกขวัญที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี เนื้อหาสมจริงในหลายด้าน ดูท่าคนเขียนบทจะหาเครื่องมือเกี่ยวกับส่วนต่างๆของเรือดำน้ำ ด้านการเมือง และจุดยิบย่อยต่างๆได้อย่างดี มีความลุ้นบ้างแต่ก็แอบเอื่อยจนน่าหลับในหลายช่วง งานโปรดัคชั่นสุดยอด จำลองเครื่องมือต่างๆมาได้สมจริงมากๆ ใครหวังว่านี่จะเป็นหนังแอ็คชั่นถล่มใส่กันนี่คุณคิดผิดนะครับ แต่ถ้าใครมาสายหนังดราม่าชีวิตจริง พูดถึงเรื่องการเมืองระดับโลกและสงครามเย็นนิดๆหน่อยๆแบบผู้ใหญ่คุยกัน เชิญในโรงภาพยนตร์ได้เลยจ้า!

ปล.หนังบางเรื่องไม่ต้องมีชื่อไทยแล้วก็ได้นะ มันไม่สื่ออะไรใกล้เคียงกับตัวเรื่องเล้ย!!

Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: