วิจารณ์หนัง I Still See You วิญญาณ เห็น ตายผู้กำกับภาพยนตร์: Scott Speer (Step Up Revolution, Midnight Sun)

I Still See You วิญญาณ เห็น ตาย เป็นภาพยนตร์ที่จะบอกเล่าเรื่องราวของโลก 10 ปี หลังเกิดภัยพิบัติปริศนาที่คร่าชีวิตประชากรไปมากมาย โดยทิ้งไว้แต่ ภาพวิญญาณของเหยื่อ โรนี่ ถูกภาพวิญญาณตนหนึ่งคุกคามจากโลกหลังความตาย โรนี่ต้องร่วมมือกับ เคิร์ก เพื่อนร่วมชั้นลึกลับเพื่อรับมือ พวกเขาต้องดำดิ่งสู่โลกแห่งปริศนาที่เส้นกั้นระหว่างคนเป็นและคนตายเริ่มลางเลือน ในการแข่งกับเวลาเพื่อหาตัวฆาตกรก่อนที่จะสายเกินไป

การเล่าเรื่องเรียกได้ว่านี่เป็นภาพยนตร์สืบสวนที่แย่ เพราะแรงจูงใจในการพยายามหาความจริงของเรื่องนั้นเรียกได้ว่าแทบจะไม่มี และไม่ได้เกี่ยวข้องกับชีวิตของตัวเอกขนาดนั้นเลย มีเพียงแค่ความรู้สึกบอกเท่านั้นที่เรื่องมักจะใช้ในการพาเรื่องดำเนินต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งสำหรับหนังสืบสวนแล้วมันควรจะเอาตรรกะมาเดินหน้าสืบเสาะหามากกว่าโปรยปรายกันเรื่องอารมณ์อย่างเดียว เหมือนหนังวางลำดับขั้นตอนของความคิดผิดไปมาก เพราะตัวนางเอกเองยังไม่ทันได้มีผลกระทบอะไรกับร่างเงานั้นเลย แต่กลายเป็นว่าเธอกลับพยายามหาความจริงอย่างเอาจริงเอาจังเกิ๊น แล้วเหตุผลที่ไม่เข้าท่าเข้าทีในการพยายามหาความจริงบางอย่างก็ดันมีคนมาร่วมสืบหาความจริงด้วยเพียงเพราะความรู้สึกมันบอกนี่แหละ ก็เลยทำให้นี่เป็นหนังที่ดูไม่ค่อยมีตรรกะที่ดีเท่าไหร่ ก็เลยเป็นหนังสืบสวนที่ไปเรื่อยๆไม่โดดเด่นอะไร พอถึงจุดเฉลยก็แค่อ๋อแล้วก็จบๆกันไป เพราะเนื้อหาและอารมณ์เรื่องโดยภาพรวมมันไม่ค่อยดึงดูดเราเท่าไหร่จริงๆ


ด้านการเล่าเรื่องก็เชื่องช้า เนิบนาบน่าเบื่อ ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงคุยปกติ หรือแม้แต่ช่วงลุ้นระทึกก็สามารถทำให้เราหาวได้ เพราะหนังไม่มีลูกเล่นจังหวะอะไรให้ตื่นใจสักนิด แม้แต่จังหวะตุ้งแช่ของเรื่องก็ยังใช้ถูกๆมาก มันก็เลยกลายเป็นหนังเฉื่อยชาไปโดยปริยายเมื่อผสมกับเนื้อเรื่องที่ไม่สนุกเลย

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมถือว่าใช้ได้ แม้ในภาพรวมหนังเรื่องนี้จะเหมือนหนังเด็กมัธยมฝรั่งทั่วๆไปในแถบหนาวเย็น มีฉากในโรงเรียนและบ้านตัวเอกค่อนข้างมาก แต่พอถึงจุดหนึ่งหนังก็ยังพาเราไปเจอสถานที่รกร้างแบบโลกล่มสลายจริงๆให้ได้เห็นกับเขาเหมือนกัน งานภาพผสมงานเทคนิคพิเศษในเรื่องนี้ช่วยเสริมความน่าสนใจของเรื่องได้อย่างมาก ด้วยการพาให้เราไปเห็นมุมมองสุดจินตนาการบ้างเป็นบางครั้ง ทำให้เปลือกตาที่เกือบตกหลับไปแล้วยังพอถูกยื้อไว้ได้ ไม่งั้นการชมเรื่องนี้คงเหมือนเป็นยานอนหลับอย่างดี มากกว่าจะพยายามเสิร์ฟความบันเทิงใดๆให้

สรุปโดยภาพรวมแล้ว I Still See You วิญญาณ เห็น ตาย จึงเป็นภาพยนตร์ที่เรียกได้ว่ามีความพยายามแต่ยังอ่อนหัด หนังพยายามพล่ามเรื่องทฤษฎีวิทยาศาสตร์หรือทฤษฎีที่สร้างขึ้นใหม่มาเรื่อยๆเหมือนเป็นคนฉลาด แต่เอาเข้าจริงตรรกะพื้นฐานความเป็นคนของตัวละครกับดูพังๆ การเล่าเรื่องก็เนิบนาบแสนน่าเบื่อ บวกเพิ่มกับฉากตุ้งแช่จืดๆง่ายๆไม่น่าจดจำ มีเพียงแค่การแสดงของเบลล่าเท่านั้นที่เรียกว่าทำได้ดี และงานโปรดัคชั่น โดยเฉพาะการโชว์เมืองที่ล่มสลายไปแล้วที่น่าสนใจ แต่แบกหนังทั้งเรื่องไม่อยู่หรอกครับผม!

วิจารณ์หนัง I Still See You วิญญาณ เห็น ตาย Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: