วิจารณ์หนัง ขุนบันลือ

ผู้กำกับภาพยนตร์: เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา (บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม 1-2, แหยม ยโสธร 1-3)

ขุนบันลือ เป็นภาพยนตร์ตลกที่เล่าเรื่องในยุคก่อนเลิกทาส ทาสและขุนบันลือได้อาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน และที่นั่นก็เกิดเรื่องวุ่นขึ้นมากมาย ทั้งเรื่องการเมือง ความรัก มิตรภาพ และความฮา
การเล่าเรื่องเอาจริงๆก็ต้องบอกนี่เป็นหนังที่ไม่มีอะไรเลยครับในด้านเนื้อเรื่อง ภารกิจก็ไม่มีเลยครับ จะเรียกว่าคำโปรยภารกิจเชียงรายอะไรนี่คือคำโปรยหลอกๆก็ว่าได้ครับ นี่เป็นหนังที่เรียกได้ว่าตลกคาเฟ่ต่อฉากอย่างสมบูรณ์แบบ อัดความบันเทิงเท่าที่เฮียหม่ำจะให้ได้เต็มที่อย่างเดียว จะมีเมสเสจนิดหน่อยก็คือการที่เฮียหม่ำเหมือนทำหนังมาเพื่อบอกรักเมียตัวเองก็เท่านั้น คือถ้าคุณชอบหนังเฮียหม่ำ ชอบมุขตลกของเฮียหม่ำ ชอบมุขเหยียดหน้าตา ด่ากันด้วยคำหยาบคาย ชอบตัวละครบ้าๆบอๆ เป็นคนที่ติดตามข่าวคราวภายในของเฮียหม่ำ (โดยเฉพาะคำว่า “เชียงรายๆ” เนี่ย) คุณก็จะดูสนุกไปด้วย เพราะนี่เป็นหนังประเภทเล่นมุขภายในมาก ประเภทว่าชาวต่างชาติมาดูจะไม่มีวันขำแม้แต่มุขเดียวเลยล่ะ

ชอบเฮียหม่ำ รักเฮียหม่ำ ก็ต้องดูหนังเฮียสิครับ!


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมถือว่าใหญ่พอตัวครับ อันนี้คงไม่มีอะไรให้กล่าวมาก เพราะนอกจากการจับเหี้ยมาเป็นสัตว์ กับการพาเราให้ไปเห็นฉากพระนครในสมัยก่อนเลิกทาสด้วย CG สุดอลังการแล้ว ตัวหนังก็ดูจะไม่ได้เน้นโชว์งานโปรดัคชั่นอะไรขนาดนั้น อย่างว่าแหละ...หนังเฮียหม่ำ ความสนุกมาก่อนนนน

สรุปโดยภาพรวมแล้ว ขุนบันลือ จึงเป็นหนังจากเฮียหม่ำที่หาสาระอะไรไม่ได้เลยแม้แต่นิดเดียว เป้าหมายเรื่องและภารกิจใดๆไม่มีทั้งนั้น เป็นหนังที่เฮียหม่ำทำบอกรักเมีย เป็นหนังที่ทำเพื่อตอบสนองความฮาบันเทิงล้วนๆ คือเอาง่ายๆว่าถ้าชอบเฮียหม่ำ รู้ข่าวของแกพอสมควร และชอบมุขตลกคาเฟ่ๆบ้าๆบอๆกันยันจบเรื่อง เรื่องนี้เข้าทางคุณเลยครับผม!

วิจารณ์หนัง ขุนบันลือ Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: