วิจารณ์หนัง สิงสู่

ผู้กำกับภาพยนตร์ : วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง (ฟ้าทะลายโจร, เปนชู้กับผี, อินทรีแดง)


สิงสู่ เป็นภาพยนตร์สยองขวัญของไทยที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับสำนักลึกลับแห่งหนึ่งที่พยายามปลุกชีพใครบางคนที่อยู่ในห่อศพขึ้นมา แต่พิธีเกิดผิดพลาดจนทำให้มีวิญญาณเร่ร่อนจากไหนไม่รู้เข้ามาในสำนักได้ แล้วความสยองขวัญก็เริ่มขึ้นนับแต่นั้น

การเล่าเรื่องหากกล่าวถึงภาพรวมก็ให้นึกถึง The Pool หรือ นรก 6 เมตร ที่เพิ่งฉายในบ้านเราไปไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเลยครับ เป็นหนังทุนน้อยทำเล็กๆเน้นสถานที่เดียวเหมือนกัน เป็นหนังประเภทติดกับและพยายามเอาตัวรอดเหมือนกัน จะแตกต่างหน่อยก็ตรงที่เรื่องนี้มีนักแสดงมากกว่า และทำได้ดีกว่ามากๆในหลายด้าน เป็นภาพยนตร์ทุนต่ำสถานที่เดียวที่ถือว่าทำหน้าที่ของตัวเองได้ทรงพลังเต็มที่ โดยเฉพาะในฐานะหนังสยองขวัญ มันมีความลึกลับน่าค้นหาด้านเนื้อเรื่อง มีความน่าสนใจด้านการนำเสนอและการแสดง มีอารมณ์เรื่องที่ชวนขนลุกกดดัน มีจังหวะเรื่องที่ดูสนุก ช่วงช้าก็ทำได้ถึงอารมณ์ ช่วงวุ่นวายก็เล่นกับความรู้สึกเราได้เต็มที่ ทั้งแหวะ ทั้งหลอน สยอง ปนเปกันเต็มไปหมด แถมยังมีฉากให้ได้สะดุ้งตกใจอยู่พอสมควรอีกด้วย

แต่ตัวหนังเองก็ยังมีจุดที่ผมไม่ชอบอยู่บ้างเหมือนกัน ผมแค่รู้สึกว่าเรื่องราวที่ต้องการเล่านั้นมันมีมากไป ด้วยเวลาที่จำกัดผมว่ากับบางคนบางส่วนก็ไม่จำเป็นต้องเล่าขนาดนั้นก็ได้ ไปจัดเต็มกับเนื้อเรื่องที่ต้องการจะเน้นเต็มที่เลยก็น่าจะได้อารมณ์พีคเมื่อถึงตอนจบได้มากกว่า พอมันกระจายๆอยู่แบบนี้ พอถึงจุดที่สำคัญจริงๆผมก็เลยไม่ได้รู้สึกอะไรกับมันเท่าไหร่...เสียดาย


    การแสดงเป็นสิ่งที่น่าทึ่งพอสมควร เพราะนักแสดงอย่าง อนันดา หรือ คุณจ๋า หรือแม้แต่น้องพลอยนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นที่คุ้นหน้าค่าตา และมีโอกาสได้เห็นฝีไม้ลายมือกันบ่อยแล้ว แต่มันมหัศจรรย์ก็ตรงกับคนอื่นนี่ก็ใช่ธรรมดาซะที่ไหน เพราะตัวประกอบ(สำหรับเรื่องนี้อาจเรียกว่า “นักแสดงนำประกอบฉาก”) แต่ละคนล้วนเก่งกาจเป็นอย่างมากในการตีความอารมณ์และแสดงท่าทางต่างๆของตัวละคร โดยเฉพาะท่าหลอนๆประจำตัวของแต่ละคนที่มันได้ใจจริง สมแล้วที่แต่ละคนมีรางวัลการแสดงในสายของตัวเองเป็นดีกรีการันตีความเทพ เรียกได้เต็มปากเลยว่าหนังเรื่องนี้ไม่มีใครที่แสดงไม่ดีเลย ทุกคนส่งอารมณ์ได้ทรงพลังและเต็มที่กับงานมาก โดยเฉพาะน้องพลอยคนเดิมเนี่ย ทำอะไรก็ทำได้หมด ทำดี อารมณ์ไหนน้องสู้ตาย เป็นเด็กที่เก่งและน่าสนใจในยุคนี้มากๆเจ้าตัวเล็ก พลอย ศรนรินทร์ ท็อปฟอร์มทุกเรื่องจริงๆ!!


สรุปโดยภาพรวมแล้ว สิงสู่ จึงเป็นภาพยนตร์สยองขวัญจากไทยที่เน้นนำเสนอประสบการณ์ความหลอนแปลกใหม่เป็นหลัก หนังใช้งบประมาณจำกัดและพื้นที่ในบ้านหลังเดียวได้อย่างคุ้มค่าน่าสนใจ การแสดงของนักแสดงแต่ละคนนี่สุดจะจัดเต็มขั้นเทพ คือถ้าใครชอบหนังเล็กๆหลอนๆ มีจังหวะให้สะดุ้งเฮือกเรื่อยๆ นักแสดงเล่นดีเต็มที่กันทุกคน เรื่องนี้โดนใจแน่นอน!

วิจารณ์หนัง สิงสู่ Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: