วิจารณ์หนัง Aquaman เจ้าสมุทร

Aquaman เจ้าสมุทร ผู้กำกับภาพยนตร์: James Wan (Saw, Fast and Furious 7,Conjuring 1-2)


Aquaman เจ้าสมุทร เป็นภาพยนตร์ภาคแยกของหนังซูเปอร์ฮีโร่ดีซีที่เล่าเรื่องของอาร์เธอร์ ชายผู้โตมาด้วยการเป็นลูกครึ่งชาวแอตแลนติสและมนุษย์โลก ในยามที่เขาโตขึ้น จู่ๆน้องชายชาวแอตแลนติสของเขาก็คิดอยากก่อสงครามเพราะอยากเป็นใหญ่เหนือมนุษย์บนพื้นโลก อาร์เธอร์และผองเพื่อนแอตแลนติสที่ไม่เห็นด้วยกับสงครามจึงต้องช่วยกันตามหาวิธีการที่จะหยุดยั้งน้องชายจอมโอหังให้ได้ ก่อนที่เขาจะรวบรวมกองกำลังใต้น้ำได้สำเร็จ แล้วขึ้นมาก่อสงครามบนผืนดิน

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็ตามสูตรหนังบล็อกบัสเตอร์เลยครับ เอาจริงๆคือไม่มีอะไรจะกล่าวมาก เพราะหนังนั้นเล่าเล่าง่ายๆไปเรื่อยๆ ไม่ได้มีอะไรลึกลับซับซ้อนต้องตีความกันให้ยุ่งยากมากมายเลย ถ้าถามถึงความสนุกกันตรงๆก็ต้องชมเลยครับว่าหนังเรื่องนี้สนุกจริง ฉากแอ็คชั่นแต่ละฉากนั้นทั้งล้ำและน่าจดจำเอามากๆ เล่นท่ายากกันได้อย่างโลดโผนและน่าสนใจ หลายฉากแอ็คชั่นนั้นใช้วิธีการลองเทคซะด้วย ซึ่งถือว่าแปลกใหม่ทีเดียวสำหรับหนังบล็อกบัสเตอร์ แถมเพิ่มเติมเหนือความสนุกธรรมดานั้นตัวหนังเองยังเพิ่มความยิ่งใหญ่ ความบ้าพลังเข้าไปเต็มๆด้วย มันมีทั้งปืนเลเซอร์ มียานรบ มีสัตว์ขี่ มีระเบิดภูเขาเผากระท่อม มีฉากสงครามสุดยิ่งใหญ่ที่มีการห้ำหั่นกันเป็นหลักพัน บอกได้เลยว่าใครเป็นคอหนังบล็อกบัสเตอร์ที่เน้นความสนุกเป็นหลักแล้ว เรื่องนี้มีให้คุณเต็มๆ แต่หนังก็มีจุดบอดอยู่เหมือนกัน และหลักๆก็มีอยู่ 2 อย่าง

ประการแรกคือความง่ายของเนื้อเรื่อง อะไรนึกจะเกิดมันก็เกิด ไม่มีการปูเรื่องอะไรมากมาย จู่ๆใครนึกจะใจดีขึ้นมาก็หยุดสู้ไปซะอย่างนั้น จู่ๆตัวละครนึงก็รู้ว่าอีกคนทรยศโดยไม่มีหลักฐานใดๆ แล้วมันเป็นอย่างนี้เกือบจะทั้งเรื่อง เหมือนกำลังดูหนังจีนโปรดัคชั่นใหญ่ในยุคนี้เลย อารมณ์เดียวกัน ก็เลยทำให้เวลาจะถึงจุดพีคจุดซึ้งกินใจใส่อารมณ์ใดๆมันเลยดูฝืนๆ มันไม่ค่อยจะได้ฟีลเท่าไหร่

ประการที่สองคือนี่เป็นหนังที่ตัวร้ายค่อนข้างน่าเบื่อ ไม่มีมิติ ไม่น่าค้นหาใดๆ เป็นตัวละครที่มีวิธีคิดเชยๆไร้ความน่าสนใจ ใครบ้าอำนาจก็บ้าอำนาจทั้งเรื่อง ใครอยากแก้แค้นก็คิดแก้แค้นลูกเดียว ไม่มีมุมอื่นให้เห็น มีเพียงรูปลักษณ์และความเท่ของชุดและบุคลิกของตัวร้ายทั้งหลายเท่านั้นที่ช่วยเพิ่มสีสันให้หนังได้


ซึ่งถ้าคุณปล่อยผ่านสองปัญหาหลักของภาพยนตร์ไปได้ คุณจะดูหนังเรื่องนี้ได้อย่างเพลิดเพลินสุดๆ เพราะนี่มันคือการผจญภัยสุดยิ่งใหญ่บ้าระห่ำถล่มทลายที่แฟนๆหนังบล็อกบัสเตอร์น่าจะตามหากันอยู่แล้ว


ใครชอบความยิ่งใหญ่อลังการนี่ห้ามพลาดเลยจ้า!


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมเอาจริงๆผมคงไม่ต้องไปวิจารณ์อะไรมาก เพราะมันคือที่สุดของที่สุดเลยครับ มันเหมือนงานภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่อย่าง Thor กับ Guardians of the Galaxy ผสมกัน มันมีทั้งความไซไฟอลังการ สีสันแปลกตา และมีความเป็นโลกใหม่อย่างเต็มๆ บวกผสมกับสงครามที่ยิ่งใหญ่กว่าหนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องไหนๆสุดๆ งานทุกด้านมันสุดยอดมาก ทั้งการออกแบบชาติพันธุ์ต่างๆภายในเรื่อง ชุดเกราะของพวกเขา สัตว์น้ำที่พวกเขาขี่ รวมไปถึงสัตว์ประหลาดต่างๆที่เอามาโลดแล่นให้ได้เห็น..คือนี่มันสวนสนุกยุคใหม่ชัดๆ CGI ก็ล้ำเลิศสุดจะบรรยาย มันเหมือนเป็นงานที่รวมคนบ้าพลังในด้านโปรดัคชั่นภาพยนตร์มารวมกัน ช่วยกันถลุงเงินให้ดีที่สุดเพื่อให้ได้งานที่ยิ่งใหญ่ครบเครื่องที่สุด ไม่มีอะไรจะติมากมายจริงๆ บอกได้เลยว่าใครชอบงานศิลปะ ชมเรื่องนี้มาก็ต้องมีลงไม้ลงมือวาดรูปแฟนอาร์ตกันบ้างแหละ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Aquaman เจ้าสมุทร จึงเป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่จากฝั่งดีซีที่ทำออกมาได้ดีมากๆในแง่ของหนังตลาดโปรดัคชั่นยักษ์ นี่เป็นหนังที่ดูง่ายเพราะอะไรก็เกิดขึ้นง่ายไปหมด เสียตรงก็ที่ตัวร้ายในเรื่องทั้งหมดแอบง่อย น่าเบื่อ ความคิดเชยมาก โปรดัคชั่นโคตรจะยิ่งใหญ่อลังการบานตะไทล้านดวง มันใหญ่ซะยิ่งกว่า Justice League ที่รวมเหล่าฮีโร่ด้วยซ้ำ และมันล้ำดีงามมาก ใครเป็นคอหนังบล็อกบัสเตอร์ยิ่งใหญ่ ชอบความแฟนตาซีไซไฟอลังการบ้าพลัง ห้ามพลาดเรื่องนี้ด้วยประการทั้งปวง!!!

ปล.ภาพยนตร์มีฉากหลังเครดิตเพียงตัวเดียวเท่านั้น รอจนเครดิตแนะนำทีมงานตัวแรกจบก็ได้ดูแล้วครับผม!

Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: