วิจารณ์หนัง Mortal Engines สมรภูมิล่าเมือง : จักรกลมรณะ

ผู้กำกับภาพยนตร์ : Christian Rivers (กำกับหนังเรื่องแรก ก่อนหน้าเป็นหัวหน้าอยู่แผนก Visual Effect มาตลอด เคยได้ออสการ์สาขาวิชวลเอฟเฟ็คจากภาพยนตร์เรื่อง King Kong)

Mortal Engines สมรภูมิล่าเมือง: จักรกลมรณะ เป็นภาพยนตร์แฟนตาซีที่ดัดแปลงมาจากนิยายชื่อดัง เล่าเรื่องราวของโลกที่ล่มสลายไปแล้วเพราะสงครามที่ใช้อาวุธทำลายล้างกันจนแทบจะหมดสิ้น กลายเป็นว่าเมืองที่มนุษย์เคยอยู่กันจะต้องสร้างเป็นรูปแบบเคลื่อนที่ไปเรื่อยๆเพื่ออยู่รอด และเมืองเคลื่อนที่ที่ใหญ่ที่สุดคือลอนดอน พวกเขาคอยล่าเมืองเล็กๆไปเรื่อยๆเพื่อนำคนมาใช้งาน และใช้เมืองที่ยึดมาได้ทำให้กลายเป็นเชื้อเพลิงให้กับลอนดอน ในตอนที่ทุกคนกำลังถูกจับเป็นเชลยจู่ๆหญิงสาวคนหนึ่งก็คิดจะฆ่าหัวหน้าคุมเมืองลอนดอนเข้า แต่เขารอดตายเพราะมีชายหนุ่มคนหนึ่งช่วยไว้ และเมื่อชายหนุ่มดันเข้ามาพัวพันกับความลับบางอย่างมากไป ชายหนุ่มและหญิงสาวจึงถูกทำร้ายจนเกือบไม่รอด แต่เมื่อรอดมาได้ทั้งชายหนุ่มและหญิงสาวจึงเริ่มออกผจญภัยเอาตัวรอดไปด้วยกันเพื่อต่อสู้กับอำนาจมืดที่กำลังก่อตัวในลอนดอน อำนาจที่จะทำให้อาวุธร้ายแรงกลับมาอีกครั้ง

การเล่าเรื่องหากกล่าวถึงภาพรวมของความสนุกโดยเพียวๆแล้วก็ต้องบอกว่ามันสนุกโคตร สนุกมากเลยครับ สำหรับใครที่จิตใจชอบความแฟนตาซี ต้องการความตื่นตาตื่นใจ โลกที่ไม่เคยเห็น บอกได้เลยว่าเรื่องนี้จะต้องถูกใจท่านขึ้นไปอีก

ส่วนข้อเสียหนังก็มีอยู่เหมือนกัน… หลักๆคือตัวหนังนั้นมีเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องเล่าก็ได้ แถมยังน้ำเน่ามาก ทำให้เรื่องเล่าสะดุดพอสมควร การกระจายบทก็เลยแปลกๆ มีตัวละครมากเกินความจำเป็น สุดท้ายก็มาเน้นเอาที่ตัวเอกสองสามคนอยู่ดี ข้อเสียอีกอย่างคงเป็นการที่คนเก่งกาจมากในเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหน ล้วนแล้วแต่พอถึงเวลาตายดันตายง่ายบ้าบอเพื่อเน้นอารมณ์ดราม่ากันเกินงาม อารมณ์เดียวกับเบนใน The Dark Knight Rises มันขัดใจมากและฝืนไป และข้อเสียข้อสุดท้ายคือตัวร้ายค่อนข้างน่าเบื่อ ไม่มีอะไรลึกลับซับซ้อนมากกว่าเป็นคนบ้าอำนาจเพียวๆ...ถ้าหากคุณสามารถมองข้ามข้อเสียเหล่านี้ไปได้ ผมบอกได้เลยว่าคุณจะดูหนังเรื่องนี้ได้สนุกมากจริงๆ สนุกแบบไม่ต้องคิดมากเลย

โปรดัคชั่น Mortal Engines สมรภูมิล่าเมือง: จักรกลมรณะ โดยภาพรวมนี่ไม่มีอะไรจะกล่าวถึงมากมายครับ มันเป็นงานที่สมบูรณ์มากๆที่ในรอบห้าปีจะได้เห็นหนังเรื่องนึงทำได้ครบทุกด้านขนาดนี้ ทั้งแบบที่สร้างขึ้นมาขึ้นจริงๆ ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม ฉาก และแบบที่ใช้เทคนิคพิเศษวิชวลเอฟเฟ็คทำก็ล้วนแล้วแต่ดีงามอลังการหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าใครชอบงานแฟนตาซีสไตล์สตีมพังค์ (Steampunk) แล้วผมยิ่งเชียร์ให้ดูเรื่องนี้ ได้ใจนักแลโปรดัคชั่นนี่แหละสุดๆ ใครชอบสตีมพังค์นี่จะจี๊ดใจมาก สวยงามอลังการ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Mortal Engines สมรภูมิล่าเมือง: จักรกลมรณะ จึงเป็นภาพยนตร์ที่เรียกได้ว่าบันเทิงมาก มีความสนุกอยู่ครบทุกซอกหลืบ เนื้อเรื่องยิ่งใหญ่อลังการ พาเราไปเจอโลกที่แตกต่างได้อย่างโดดเด่น จะเสียก็ตรงมีเรื่องดราม่าน้ำเน่าที่ไม่จำเป็นต้องเล่าก็ได้อยู่ ด้านโปรดัคชั่นนี่ไม่มีอะไรจะติเลยครับ มันสมบูรณ์แบบมากๆ ใครเป็นคอหนังแฟนตาซีสุดยิ่งใหญ่ ชอบความบันเทิงเพียวๆ ชอบงานสไตล์สตีมพังค์ แนะนำว่าอย่าพลาด! แค่อย่าหวังไว้มากกับคนเก่งๆในเรื่อง เพราะเมื่อถึงเวลาตายนี่ก็ตายกันโง่เกิ๊น (ฮา)

วิจารณ์หนัง Mortal Engines สมรภูมิล่าเมือง: จักรกลมรณะ  - Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: