วิจารณ์หนัง Ralph Breaks The Internet ราล์ฟตะลุยโลกอินเตอร์เน็ต

ผู้กำกับภาพยนตร์: Rich Moore (เจ้าของผลงานกำกับ Wreck-It Ralph ภาคแรก และ Zootopia) และ Phil Johnston (เขียนบท Wreck-It Ralph และ Zootopia)

Ralph Breaks The Internet ราล์ฟตะลุยโลกอินเตอร์เน็ต เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นภาคต่อที่จะบอกเล่าเรื่องราวของ ราล์ฟ และ วาเนโลปี้ (ยัยว้อบแว้บ) ที่คราวนี้ได้ตัดสินใจออกผจญภัยไปยังโลกอินเตอร์เน็ตเพื่อตามหาอะไหล่ของเครื่อง Sugar Rush ที่เพิ่งเสียไป ซึ่งพวกเขาก็ได้ความช่วยเหลือจากชาวเมืองแห่งโลกอินเตอร์เน็ตมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โปรแกรมต่างๆในโลกอินเตอร์เน็ต, เจ้าหญิงดิสนีย์ และคนดังอีกมากมาย

การเล่าเรื่อง สำหรับเรื่อง Ralph Breaks The Internet ราล์ฟตะลุยโลกอินเตอร์เน็ต หากจะกล่าวสั้นๆโดยองค์รวมก็คือแทบจะเหมือนภาคแรกเป๊ะเลยครับ ทั้งด้านวิธีการเล่าเรื่อง อุปสรรคที่เกิดจากอุปนิสัยของตัวละคร หรือแม้แต่ช่วงเล่นอารมณ์ดราม่าน้ำตาไหล เรื่องนี้มีครบจบมาตรฐานทุกรูปแบบเหมือนภาคแรกเลยแหละ นี่ยังคงเป็นแอนิเมชั่นสุดยิ่งใหญ่มาตรฐานอลังการจากดิสนีย์ที่เรียกได้ว่ามีครบทั้งความเพลิดเพลิน ตัวละครมีมิติที่ชัดเจนมากขึ้น ไม่ใช่ว่าใครจะดีหรือจะเลวให้สุดภายในเรื่องเสียเมื่อไหร่ หากกล่าวถึงด้านความครบรสด้านเนื้อหาทั้งความสมเหตุสมผลภายในเรื่องและแง่คิด ดิสนีย์ไม่เคยทำให้ผิดหวังจริงๆ เรื่องนี้ก็ไม่

แต่ส่วนตัวก็แอบรู้สึกเสียดายที่แอนิเมชั่นเองก็ยังทำให้ผมไม่ได้พอใจถึงขนาดเต็มขั้น เพราะตัวแอนิเมชั่นยังไม่สามารถเก็บรายละเอียดของความรู้สึกตัวละครสำคัญๆได้ครบเท่าไหร่ ทำให้บางครั้งการตัดสินใจใหญ่ๆที่ส่งผลทั้งโครงเรื่องนั้นยังดูไม่ค่อยลื่นไหลน่าเชื่อ เมื่อเกิดจุดพลิกผันบางอย่างภายในเรื่องขึ้นมันก็ทำให้เรื่องสะดุด เกิดคำถามขึ้นภายในใจว่า “จริงเหรอ?” ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะหนังเน้นที่ความสนุกเต็มที่จนลืมที่จะเน้นเข้าไปที่ความรู้สึกตัวละครรึเปล่า?

เอาจริงๆแล้วถ้าจะให้มองด้านเนื้อเรื่องในอีกแง่ นี่ก็เป็นหนังแอนิเมชั่นที่เปรียบได้ดั่งเดดพูลของดิสนีย์เลยแหละ มันมีการแซวยับทั่วทั้งวงการอินเตอร์เน็ต และยิ่งแซวหนักเข้าไปใหญ่เมื่อเป็นตัวละครในแฟรนไชส์ดิสนีย์เอง ใครเป็นแฟนๆแฟรนไชส์ดิสนีย์ทุกรูปแบบบอกได้เลยว่างานนี้มีฮาแตก รายละเอียดๆเล็กๆน้อยๆมีหมด มาทั้งตัวละครเป็นๆ มาแค่สัญลักษณ์ก็มี คำพูดเก๋ๆน่าจดจำก็มา หรือมาแค่เดินผ่านๆฉากหลังยั้วเยี้ยก็ยังเอา รับรองว่าดูรอบเดียวนี่เก็บไม่หมดแน่นอนว่ามีแฟรนไชส์อะไรอยู่ในแอนิเมชั่นเรื่องนี้กันบ้าง


รายละเอียดเรื่องนี้มันบ้ามาก! มีครบทั้งความสวยงาม ฟังก์ชัน และตอบโจทย์ด้านความสนุกได้อีกด้วยแน่ะ!

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมนี่ไม่มีอะไรจะกล่าวเลยครับ มันก็ยิ่งใหญ่เต็มที่ในสไตล์แอนิเมชั่นบล็อคบัสเตอร์ที่ส่งตรงจากดิสนีย์แหละครับ มันมีทั้งรายละเอียดที่เก็บได้เนี๊ยบ ทั้งด้านการออกแบบให้ดูสวยงามโดดเด่นและการทำมันให้สมจริง อีกทั้งยังใช้รายละเอียดในด้านการออกแบบสิ่งต่างๆเพื่อช่วยในการเล่าเรื่องและล้อเลียนแบรนด์ชื่อดังต่างๆที่เกี่ยวข้องกับอินเตอร์เน็ตได้อย่างดีงามและน่าสนใจ มีทั้งความยิ่งใหญ่อลังการที่คุณจะได้เห็นว่าในฉากใหญ่ของเรื่องจริงๆนั้นมีตัวละครนับร้อยเดินขวักไขว่อยู่ในระยะหน้าและระยะหลังเต็มไปหมด มันมีความบ้าพลังด้วยการสร้างโลกทั้งโลกขึ้นมาใหม่จริงๆ เหมือนที่ดิสนีย์เคยสร้างโลก Zootopia หรือ Big Hero 6 มาแล้ว เอาจริงๆแล้วมันบ้าพลังด้านงานโปรดัคชั่นยิ่งกว่า Incredibles 2 เมื่อกลางปีเสียด้วยซ้ำ มันอลังการสะใจ และใครที่ชอบแอนิเมชั่นที่เต็มไปด้วยความหวือหวาและความน่าสนใจของงานศิลปะ เรื่องนี้มีให้คุณได้เสพอย่างจุใจแน่นอน

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Ralph Breaks The Internet ราล์ฟตะลุยโลกอินเตอร์เน็ต จึงเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นภาคต่อที่ยังคงมาตรฐานจากภาคแรกไว้ได้อย่างเป๊ะๆ จังหวะเรื่อง วิธีการเล่าเรื่อง ความสนุก ความดราม่า องค์รวมในด้านเนื้อหาหลายๆอย่างเรียกได้ว่าแทบจะเหมือนเดิม แตกต่างกันที่งานโปรดัคชั่นนั้นยิ่งใหญ่อลังการมากกว่าเดิมหลายเท่า มีความบ้าพลังมากด้วยการสร้างโลกใหม่มาทั้งโลก สร้างสรรค์มุมมองใหม่ๆจากสิ่งที่เราเคยเห็นๆกันมาแล้วให้น่าสนใจยิ่งขึ้นไปอีก งานออกแบบศิลปะเรื่องนี้คือที่สุด มันเจ๋ง มันเฟี้ยว มันสุดยอดจนน่าหลงใหล สะใจคนชอบแอนิเมชั่นแน่นอน...ใครดูภาคแรกแล้วชอบ คุณก็จะต้องชอบภาคนี้ รับรองได้ว่าเป็นงานมีคุณภาพมาตรฐานเดิมไม่เปลี่ยนแปลงแน่นอน!
ปล.แอนิเมชั่นเรื่องนี้มีฉากหลังเครดิต 2 ตัว แต่บอกตรงนี้เลยว่าไม่จำเป็นต้องดูก็ได้นะ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: