วิจารณ์หนัง The Wrath นางอาฆาตThe Wrath นางอาฆาต ผู้กำกับภาพยนตร์: ยู ยังซัน (กำกับเรื่องแรก)

    The Wrath นางอาฆาต เป็นภาพยนตร์สยองขวัญจากเกาหลีที่จะเล่าเรื่องของ อ๊กบุน สาวน้อยบ้านนอกถูกขายให้ไปเป็นลูกสะใภ้ให้กับลูกชายคนสุดท้ายของตระกูลที่ทรงอำนาจ และร่ำรวยที่สุดในอาณาจักรโชซอน แต่สามีของเธอกลับเสียชีวิตตั้งแต่คืนแรก แถมยังมีการตายแบบปริศนาเกิดขึ้นในบ้านหลังใหม่ของเธออย่างไม่หยุดหย่อน อ๊กบุนค้นพบว่าตัวเองสามารถสัมผัสกับสิ่งลี้ลับที่บ้านหลังใหญ่แห่งนี้ได้ เธอเริ่มออกสำรวจเพื่อไขปริศนา แต่ขณะเดียวกันเธอก็ต้องรับมือกับ คุณนายชิน แม่สามีและผู้นำตระกูล สตรีทรงอำนาจซึ่งอาจจะเป็นผู้กุมความลับของเรื่องราวขนหัวลุกที่กำลังเกิดขึ้นอยู่

การเล่าเรื่องThe Wrath นางอาฆาต หากมองด้านเนื้อเรื่องโดยตรงถือว่าน่าสนใจ และที่มันน่าสนใจก็คือการหยิบเอาวัฒนธรรมและเรื่องราวในยุคโบราณของเกาหลีมาเล่าในแนวหนังสยองขวัญผีสางนี่แหละ เพราะหนังผีส่วนมากในยุคนี้ก็ล้วนแล้วแต่เล่าเรื่องในยุคปัจจุบันหรือย้อนไปแค่ไม่กี่สิบปีหมด หนังเรื่องนี้เลยพาเราไปเปิดหูเปิดตาได้ดี ทำให้ดูมีอะไรแปลกใหม่แปลกตาให้ได้ชม ส่วนในด้านสไตล์ของการเล่าเรื่องนั้นก็จะเน้นการสืบสวนเป็นหลัก ผสมกับความสยองทั้งแบบหลอนเลือดสาดและตกใจกันไปพลางๆเรื่อยๆ สำหรับผมแล้วในส่วนความสยองขวัญน่ะเฉยๆ ไม่มีอะไรแปลกใหม่ มุขหลอกผีก็ไม่ได้ดูไฉไลไปกว่าปอบผีฟ้าบ้านเราหรือหนังผีทั่วๆไป อารมณ์แบบตัวละครรู้สึกหลอนๆทางขวาเพราะมีเงาลางๆอยู่ แต่หันไปไม่เจอ หันซ้ายก็มาเจอ...ปึง!!! เป็นจังหวะที่เห็นกันมานานนมจนเดาได้ปกติ จังหวะของเรื่องนั้นถือว่าค่อนข้างช้าๆอมหลอนไปเรื่อยๆ ซึ่งส่วนตัวผมก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร (อาจมีปัญหากับคนนอนไม่พอหรือเบื่อง่ายไฮเปอร์) แต่ปัญหาคือพอถึงตอนจุดพีคที่สุดของเรื่องหนังก็ยังจะดันทุรังเล่าเรื่องอืดอาดเหมือนเดิม ก็เลยทำให้หนังเรื่องนี้ไม่ได้ฉากไหนที่น่าจดจำสักทีเดียว มันโหดๆหลอนๆวนๆไปเรื่อยๆทั้งเรื่อง แล้วก็จบๆกันไป คือถ้าคุณต้องการดูหนังผีเพลินๆ พอจะมีฉากสะดุ้งให้สูบฉีดเลือดพุ่งพล่านเข้าหัวใจบ้าง เรื่องนี้ก็ตอบโจทย์ได้ค่อนข้างดี แม้จะมีจังหวะสะดุดๆไปบ้างแต่ก็ถือว่าอารมณ์เรื่องลื่นไหลใช้ได้


แต่ก็ยังน่าเสียดายที่ด้านเหตุผลหลายๆอย่างของเรื่องโดยเฉพาะในตอนท้ายๆนั้นมันค่อนข้างเล่นใหญ่บ้าบอเกิน ทำเอาผมกุมหัวอยู่เหมือนกันเมื่อได้รู้เป้าหมายที่แท้จริงของปีศาจร้าย หรือแม้แต่ตอนพยายามต่อสู้กับผีในครั้งสุดท้ายนั้นก็ดูจะมึนๆอึนๆ เหมือนหนังลืมไปว่าเคยเล่าอะไรไว้ แต่พอถึงตอนใกล้จบเรื่องดันพาเราไปไหนก็ไม่รู้

    หากให้ทำความเข้าใจเนื้อเรื่องแบบขำๆหนังเรื่องนี้ก็เหมือนบ้านทรายทองเวอร์ชั่นหนังสยองขวัญยุคโบราณมาก มีเด็กใสซื่อที่มีโอกาสได้เข้ามาอยู่ในบ้านโอ่อ่าแห่งหนึ่ง เป็นเด็กสาวที่บางครั้งก็มีพลังแก่กล้าพอที่จะต่อสู้กับหญิงแม่และพี่สะใภ้คนอื่นๆภายในบ้านได้ มีนางร้ายที่คอยแต่จะจิกกัดและพยายามใส่ร้ายให้นางเอกจนน่าหมั่นไส้ น่ารำคาญ และน่าตบไปพร้อมๆกัน มีการกล่าวถึงมรดกและแบ่งแยกชนชั้นสูงต่ำเหมือนกับบ้านทรายทอง จะแตกต่างกันก็แค่เรื่องนี้ผู้หญิงมีบทบาทกันแทบจะทั้งเรื่อง ขณะที่ผู้ชายเหมือนมาให้ผีฆ่าเล่นแก้เซ็ง (ฮา)

The Wrath นางอาฆาต จึงเป็นภาพยนตร์สยองขวัญย้อนยุคจากเกาหลีที่ทำได้เกือบจะดี มีความน่าสนใจในธีมเรื่องและยุคที่เล่าเพราะแตกต่างกว่าหนังผีแบบคนอื่นเขาทำ พาเราไปเปิดหูเปิดตาได้ประมาณนึง เนื้อเรื่องถือว่าน่าติดตามพอสมควรในการพยายามสืบหาต้นตอของปีศาจร้ายและการพยายามสร้างความหลอนไปเรื่อยๆอย่างช้าๆ แต่น่าเสียดายที่หลายส่วนของหนังโดยเฉพาะการหลอกผีนั้นก็ยังซ้ำๆเดิมๆไม่ต่างจากชาวบ้านเขาสักเท่าไหร่ เหตุการณ์จบเรื่องก็มึนๆอึนๆ ไม่รู้เป้าหมายของปีศาจหรือการกระทำอะไรของใครทำไปทำไม มันดูเล่นใหญ่เกินเรื่องที่เล่าไว้ไปหมด... ใครหวังว่านี่จะเป็นหนังสยองขวัญครบองค์ประกอบ มีดีทุกด้านก็ขอให้เผื่อใจไว้หน่อย แต่ถ้าใครเป็นคอหนังสยองขวัญที่ต้องการอะไรแปลกใหม่ ชอบความพีเรียดแบบสยองๆก็มาชมได้ เรื่องนี้มีเพลินแน่นอน!


วิจารณ์หนัง The Wrath นางอาฆาต - Review by Bombo Aruzo


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: