วิจารณ์หนัง Iceman 2 ไอซ์แมน 2ผู้กำกับภาพยนตร์: Wai Man Yip หรือ Raymond Yip (Bruce Lee My Brother, คฤหาสน์ผีสิงเลขที่ 81)

    Iceman 2 ไอซ์แมน 2 เป็นภาพยนตร์แฟนตาซีผสมประวัติศาสตร์ที่เล่าเรื่องของเหล่าตัวละครจากยุคหมิงกลุ่มเดิมที่ตอนนี้ทุกคนกำลังถูกตามล่าโดยตำรวจในยุคปัจจุบันอยู่ พวกเขาจึงเริ่มนึกถึงความทรงจำของตัวเอง ความทรงจำที่เคยเป็นพี่น้องร่วมสาบานกันมา ความทรงจำเกี่ยวกับวัตถุปริศนาที่สามารถพาพวกเขาย้อนเวลากลับไปยังยุคหมิงที่เคยจากมาได้ ไม่นานพวกเขาก็กลับไปได้ แต่กลายเป็นว่าอำนาจของการย้อนเวลานั้นกลับทำให้พวกเขาต้องแตกหักกันอีกครั้ง

    การเล่าเรื่องก็ต้องบอกว่าพังยับพินาศและเละเทะอย่างไม่มีชิ้นดีเลยครับ เป็นภาพยนตร์ที่ดูจะทำเอามันส์เกินเหตุไปหน่อย มีหลายอย่างภายในเรื่องไม่สมเหตุสมผลมาก จังหวะการเล่าเรื่องก็ยังไม่ลื่นไหล เป็นงานสร้างที่ดูไม่ได้เตรียมงานด้านบทภาพยนตร์มาให้ดีเลย แถมยังดูจะขี้โกงอย่างมากในการพยายามรีเซ็ตเนื้อเรื่องจากภาคแรกหลายส่วนด้วยการบรรยายต้นเรื่องยาวเหยียด  แม้แต่ความแอ็คชั่นเองหนังก็มีมาให้ชมเพียงน้อยนิด ไปกองกันอยู่ท้ายๆล้ำๆ แล้วก็จบไป     ถึงจะนิดๆหน่อยๆก็ต้องแอบชมว่าฉากแอ็คชั่นถึงมีน้อยนิดก็ทำได้สนุกและล้ำดี แปลกใหม่ หนังมีความชาตินิยมอย่างเกินงามไร้สาระจนนึกถึงหนังไทยสงครามแนวบ้านเราที่ดูแล้วก็จะรู้สึกเหนื่อยๆเบื่อๆแปลกๆ เพราะมันไม่ได้ปลุกใจอย่างมีเหตุผลสักเท่าไหร่ และตอนจบเรื่องก็สิ่งที่พินาศที่สุดแล้วจนผมต้องกุมหัวตัวเองออกจากโรงภาพยนตร์ เรียกได้ว่าดูจบแล้วก็ต้องร้อง ห๊ะ ห๊ะ ห๊ะ กันเลยทีเดียว


    อย่างที่เกริ่นไปแล้ว...สำหรับคนที่ไม่เคยดูภาคแรกมาก่อนก็ไม่ต้องกลัวไปนะ เพราะภาคนี้นั้น 5 นาทีแรกนี่เล่าปูเรื่องกันยาวเหยียดเต็มที่เพื่อให้เข้าใจความเป็นมาในภาคแรกหมดเลย  ใครอยากชมก็มาชมได้เลย ไม่ต้องกลับไปตามภาคแรกก็ได้

    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้มันกึ่งสุกกึ่งดิบครับ ในด้านงานสร้าง การออกแบบเสื้อผ้าหน้าผมสำหรับงานหนังใหญ่จากจีนถือว่ายังไงก็ทำได้ตามมาตรฐานครับ สวยงาม ยิ่งใหญ่ และน่าจดจำ แต่ส่วนที่เหลือนอกจากนี้ในด้านโปรดัคชั่นคือพังพินาศไปหมดเลย การจัดการหลายอย่างดูไม่ค่อยโอเคเท่าไหร่ งานโดดๆขึ้นๆลงๆ บางทีภาพก็แตก บางทีภาพก็สวย และอะไรที่ทำได้ไม่ดีอย่างเห็นได้ชัดก็คืองาน CGI ที่เรียกได้ว่าเห็นมาแต่ไกลเลยว่าของปลอม ปลอมหมดทุกอย่าง ซึ่งนี่ถือเป็นหนังจีนที่น่าผิดหวังในด้านโปรดัคชั่นมากในรอบปีนี้ เมื่อเทียบกับหนังใหญ่จีนทั่วๆไปที่ผมเคยออกปากชื่นชมมามากเลยล่ะ

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Iceman 2 ไอซ์แมน 2 จึงเป็นภาพยนตร์ที่ทำออกมาได้ไม่ดีเลย เรียกได้ว่าน่าผิดหวังไม่ต่างจากภาคแรก หนังมีความชาตินิยมแปลกๆ เนื้อเรื่องค่อนข้างแถ อยากทำอะไรก็ทำ ไม่เล่าเรื่องให้ดีและละเอียด ตอนจบทำผมกุมขมับมาก ฉากแอ็คชั่นมีน้อยมากแต่ทำได้อย่างมีคุณภาพ เพราะมันล้ำดี งานโปรดัคชั่นยังคงดีมากด้านเสื้อผ้าหน้าผม แต่งาน CGI พังพินาศมาก ใครจะมาดูเรื่องนี้ก็อย่าหวังมาก เพราะมันเป็นหนังที่ดูไปเรื่อยๆแล้วก็จบ ไม่มีอะไรน่าจดจำเท่าไหร่จ้า!

วิจารณ์หนัง Iceman 2 ไอซ์แมน 2 - Review by Bombo Aruzo

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: