วิจารณ์หนัง Fantastic Beasts: The Crime of Grindelwald


Fantastic Beasts: The Crime of Grindelwald สัตว์มหัศจรรย์: อาชญากรรมของกรินเดลวัลด์ ผู้กำกับภาพยนตร์: David Yates (Harry Potter ภาค 5 ถึง 7.2, The Legend of Tarzan, Fantastic Beasts and Where to Find Them)

    Fantastic Beasts: The Crime of Grindelwald สัตว์มหัศจรรย์: อาชญากรรมของกรินเดลวัลด์ เป็นภาพยนตร์แฟนตาซีที่บอกเล่าเรื่องราวต่อจากภาคแรก แม้กรินเดลวัลด์จะถูกจับไปแล้วแต่เขาก็สามารถหลุดออกจากที่กุมขังได้ไม่ยาก หลังจากนั้นเขาก็เริ่มเดินทางหาพรรคพวกเข้าร่วมกับการต่อสู้เพื่อล้างบางมนุษย์ โดยมีครีเดนซ์ที่รอดตายจากภาคที่แล้วเป็นเป้าหมายหลักที่กรินเดลวัลด์ต้องการมาเป็นพวก ศาสตราจารย์ดัมเบิลดอร์รู้เรื่องนี้จึงเดินทางไปคุยกับนิวท์เพื่อขอให้เขาช่วย ทั้งๆที่ตัวนิวท์เองก็โดนคำสั่งกักบริเวณไม่ให้เดินทางไปต่างประเทศแล้วในปัจจุบัน

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้หากกล่าวถึงด้านเนื้อหาโดยตรงแล้วถือว่าทำได้กลางๆครับ มันมีทั้งดีและไม่ดี หากจะเปรียบภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ก็คงเหมือนรถทัวร์ที่พาเราไปเรื่อยโดยที่เราไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะพาไปไหน มีแวะชมนก ชมไม้ พาไปดูอะไรหวือหวา พาไปเห็นโลกนิดๆหน่อยๆ พาไปเห็นสัตว์ประหลาดโน่นนี่นั่น และตัวละครมากมายเรื่อยเปื่อย มีเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องเล่าก็ได้อยู่เรื่อยๆ ทำบ่อยครั้งจนมันทำให้รู้สึกว่าหนังนั้นไม่ยอมเข้าประเด็นเรื่องสักที เหมือนพยายามยืดเรื่องให้ยาวถึงสองชั่วโมงเพื่อจะสร้างภาคต่อไปเกินเหตุ แวะไปเรื่อยเปื่อยแล้วจู่ๆก็พาเราเข้าประเด็นเรื่องที่เปรยๆไว้ตั้งแต่ตัวอย่างหนัง พาตัวละครที่กระจัดกระจายมาสุมหัวกัน แล้วก็จบโดยที่มีการตัดสินใจทำอะไรบางอย่างที่แตกต่างกันไปตามแต่ความคิดของตัวละคร ซึ่งส่วนท้ายๆนี่แหละที่ทำให้ผมรู้สึกไม่พอใจพอควร เพราะการตัดสินใจทำอะไรบางอย่างของตัวละครหลายตัว หรือการตัดสินใจเลือกฝั่งของบางคนนั้นไม่ค่อยจะมีเหตุผลที่แข็งแรงเท่าไหร่...ด้านเนื้อหา ประเด็นเรื่อง และความแข็งแรงของโครงสร้างการเล่าภาพรวมแล้วเรื่องนี้ก็เลยทำได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่


    แต่ถึงกระนั้นตัวหนังเองก็สามารถสร้างความสนุกของเรื่องได้อย่างต่อเนื่องด้วยจินตนาการของเจ๊ เจ.เค.โรว์ลิง ที่เรื่องนี้มาจับปากกาเขียนบทเต็มตัวแล้ว แม้จะอ่อนเรื่องการจับประเด็นให้แข็งแรง เล่าเรื่องไม่ค่อยกระชับอย่างกล่าวไป แต่เรื่องความหวือหวาและความคิดสร้างสรรค์ก็ต้องยอมเธอ ถึงแม้จะพาเราแวะข้างทางเยอะ แต่ก็ถือว่าป่าหญ้าข้างทางนั้นไม่ธรรมดาเอามากๆ น่าสนใจสุดๆ ใครที่ชอบโลกแฟนตาซี ชอบความสวยงามแบบเห็นได้เต็มตาก็บอกได้เลยว่าเรื่องนี้มีความจัดเต็มให้คุณได้อิ่มหนำสำราญตลอดทั้งเรื่องแล

    โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้นี่ผมยกให้อยู่ระดับเดียวกับ Avengers: Infinity War ปีนี้เลยครับ มันสุดจริงๆจนแทบอยากกรี๊ด มันเป็นงานออกแบบที่ตอบโจทย์ทั้งเรื่องการใช้สอย ไม่ใช่ทำแค่ไว้ให้สวยงามแต่ตอบโจทย์เพื่อการเล่าเรื่องในหลายส่วนได้ด้วย พร้อมกันนั้นตัวหนังเองก็ยังคงสร้างความอลังการของโลกได้อย่างต่อเนื่องน่าสนใจ อีกทั้งยังเก็บงานเนี๊ยบมาก จนทำให้นี่เป็นภาพยนตร์ไม่กี่เรื่องในช่วงไม่กี่ปีมานี้ที่ผมอยากรู้จริงๆว่าบางฉากนั้นใช้เทคนิคอะไรกันบ้างก็จะได้งานที่ครบถ้วนสมบูรณ์แบบขนาดนี้มานำเสนอ...ง่ายๆว่ามีสิบให้สิบ มีล้านให้ล้าน พี่ยกให้หมดใจไปเลยเอ้า!

    Fantastic Beasts: The Crime of Grindelwald สัตว์มหัศจรรย์: อาชญากรรมของกรินเดลวัลด์ จึงเป็นภาพยนตร์แฟนตาซีที่เรียกได้ว่าเนื้อหาและวิธีการเล่าเรื่องนั้นกระจัดกระจาย พาเปิดโลกไปดูโน่นนี่นั่นเกินไป ทำให้มีเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องเล่าอยู่เต็มไปหมด แต่กลับกันเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องเล่าในแต่ละส่วนก็มีความหวือหวาดึงดูดใจเฉพาะตัวที่ไม่ธรรมดา หลักๆแล้วก็เป็นเรื่องของโลกเวทมนตร์นั่นแหละ มีทั้งสัตว์ประหลาดที่น่าสนใจ มีทั้งพลังเวทมนตร์ถล่มทลายสุดเร้าใจ และการออกแบบสิ่งต่างๆที่พาคุณไปเจอโลกที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อนอีกเช่นเคย มีล้านให้ล้านเต็มเลยอ่ะ! เอาว่าแม้จะมีอะไรไม่น่าพอใจด้านการเล่าเรื่องไปบ้าง แต่ถือว่าถ้าใครเป็นแฟนๆหนังโลกเวทมนตร์โดยเฉพาะแฮรรี่ พอตเตอร์ คุณต้องชอบเรื่องนี้แน่จ้า!

วิจารณ์หนัง Fantastic Beasts: The Crime of Grindelwald - Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: