วิจารณ์หนัง The Nutcracker and the Four Realmsผู้กำกับภาพยนตร์: Lasse Hallstrom (Chocolat, A Dog’s Purpose) และ Joe Johnston (Jumanji, Captain America: The First Avenger)

    The Nutcracker and the Four Realms เดอะนัทแครกเกอร์กับสี่อาณาจักรมหัศจรรย์ เป็นภาพยนตร์แฟนตาซีเจ้าหญิงดิสนีย์ที่เล่าเรื่องราวของสาวน้อย “คลาร่า” ที่เพิ่งสูญเสียแม่ของเธอไป แล้วในวันคริสมาสต์นั้น ชายรู้จักคนนึงก็ได้ให้ของขวัญกับเธอ และนั่นนำพาให้เธอได้พบกับดินแดนลึกลับแห่งหนึ่งที่ไม่มีใครได้พบเจอ เธอได้เป็นเจ้าหญิงในที่แห่งนั้นเพราะแม่เธอเคยดูแลผู้คนในอาณาจักรแห่งนี้มาก่อน และภารกิจที่เธอต้องทำก็คือการพยายามรักษาอาณาจักรที่แม่ของเธอสร้างไว้ให้ได้

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องThe Nutcracker and the Four Realms เดอะนัทแครกเกอร์กับสี่อาณาจักรมหัศจรรย์  คือจำกัดความได้สั้นๆว่าเชยครับ เชยไม่พอยังน่าเบื่ออีก เป็นภาพยนตร์ที่ไม่ได้มีลูกเล่นพลิกแพลงหรือดึงดูดอะไรมากมาย (อย่างมากที่สุดก็แค่ครั้งเดียว) การเดินทางของตัวละครในโลกที่อุตส่าห์มีตั้ง 4 อาณาจักรนั้นก็ดันสุดจะสั้นแสนสั้น ใช้ชื่อ 4 อาณาจักรได้ไร้ค่ามากๆ แถมเป็นภาพยนตร์ที่จบง่ายมากๆอีก จบกันโต้งๆจนผมยังรู้สึกแปลกใจว่าเท่านี้เลยหรือ? ยิ่งพอผสมโรงเข้ากับตัวละครทื่อๆบื้อๆไม่น่าติดตาม ใครที่ว่าฉลาดๆในเรื่องก็ไม่เห็นว่าจะมีวิธีการพลิกแพลงอะไรเป็นพิเศษ ภาพรวมด้านเล่าเรื่องจึงถือว่าแย่แบบต่ำเตี้ยเรี่ยดินมาก คงเหลือแต่เพียงความน่ารักของแต่ละตัวละครที่ทำให้ทั้งเรื่องยังคงเต็มไปด้วยรอยยิ้มได้ ไม่ว่าจะเป็นหนูน้อยตัวแสบ และเจ้าหญิงคนใหม่ของเรา แม็คเคนซี่ ฟอย (Mackenzie Foy)

    อีกอย่างหนึ่งที่ไม่ชอบเป็นการส่วนตัวก็คือเพลงประกอบเรื่องนี้ คือมันเชยมาก ใช้เพลงคลาสสิคกันทั้งเรื่องจริงๆ ผมไม่ได้มีปัญหากับเพลงคลาสสิคนะ แต่การที่เราแทบจะไม่ได้ยินทำนองไหนที่โดดเด่นเพิ่มเติมจากเพลงคลาสสิคดั้งเดิมเลย มันทำให้ผมผิดหวังแปลกๆ เพราะว่าปกติเพลงของหนังดิสนีย์น่าจะมีดีกว่านี้ โบกมือลาได้เลยถ้าใครหวังว่าจะได้ยินเพลงประกอบเพราะๆจากเรื่องนี้ เพลงร้องน่ะไม่มีแน่ๆ จากการโปรโมทแล้ว แต่เพลงประกอบก็ดันไม่มีดีนี่สิ เข้าขั้นย่ำแย่สุดๆแล้วล่ะดิสนีย์เอ๋ย

น้องฟอยน่ารักมาก โตขึ้นจากเรื่อง Interstellar โขเลยนะหนู
    ขณะที่ผมไม่พอใจในด้านต่างๆมากมายของภาพยนตร์เรื่องนี้แล้ว ผมก็แอบมีความรู้สึกอยู่หน่อยๆว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ดูจะเหมาะให้เด็กๆชมมากๆ ด้วยตัวบทภาพยนตร์ บทพูด การกระทำ รวมไปถึงคำสอนใจต่างๆ ล้วนแล้วแต่เป็นอะไรที่ตรงๆทื่อๆหมด ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน หรือต้องต่อยอดทางความคิด จึงทำให้ผมมั่นใจว่าถ้าคุณพาลูกๆเด็กๆมาชม รับรองว่าสนุกสนานกันแน่นอนครับ เพราะการกระโดดเอาก้นชนคนอื่นกระเด็น หรือแม้แต่การทำสีหน้าติงต๊องแรงๆ การทำท่าทางตกใจด้วยความตาโตถลึง เอามือกุมอก ถอนหายใจแรงจนได้ยิน ก็ล้วนแล้วแต่เป็นการแสดงออกเพื่อให้เด็กๆได้ชมทั้งนั้นแหละ

    โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้เรียกได้ว่าแบกภาพยนตร์ทั้งเรื่องไว้เลยล่ะครับ คือมันดีมากกกกกกกก มันดีจริงๆ มันเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่วิจิตรตระการตา ทั้งเสื้อผ้าหน้าผมเริดหรูอลังการ ทุกคนจะต้องมีกระบังผมตีโป่งขึ้นอย่างสูงกันหมด เสื้อผ้าจะต้องมีเกร็ดระยิบระยับผ่องผ้าเห็นมาแต่ไกล ของตกแต่งฉากทุกอย่างล้วนสีจัดจ้าน จำลองได้คลับคล้ายคลับคลากับงานเลี้ยงเต้นรำยุคสมัยประมาณ 200-300 ปีที่แล้วในยุโรป มันมีความหรูหราบ้าพลังดี งานวิชวลเอฟเฟ็คเองก็แน่นอนว่าทำได้อย่างดีสมกับเป็นคนมีตังค์ น่าเสียดายก็แค่ว่างานโปรดัคชั่นทั้งหมดนั้นดูจะถูกใช้เกินงามจนนำหน้าคุณภาพเนื้อเรื่องไปเลย ดึงดูดสิ่งที่สำคัญออกไปหมด
จุดขายของเรื่องก็งานโปรดัคชั่นอลังการดาวล้านดวงบานตะไทไฉไลสนั่นนี่แหละ!

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Nutcracker and the Four Realms เดอะนัทแครกเกอร์กับสี่อาณาจักรมหัศจรรย์ จึงเป็นภาพยนตร์แฟนตาซีเจ้าหญิงดิสนีย์ที่เรียกได้ว่าเชยมาก มาผิดยุคผิดสมัย ชั้นเชิงในการเล่าเรื่องต่ำ บททื่อมาก และมุขตลกเน้นให้เด็กดูมากกว่า เพลงประกอบยิ่งเชยเข้าไปใหญ่ ใช้คลาสสิคเก่ากันโต้งๆ แทบไม่ได้ยินเพลงที่แต่งขึ้นใหม่เลย ตรงกันข้ามกับคุณภาพของงานโปรดัคชั่นที่เรียกได้ว่าอลังการดาวล้านดวง สีสันจัดจ้านสะดุดตา งานวิชวลเอฟเฟ็คเก็บเนี๊ยบสมกับเป็นคนมีตังค์ทำหนัง พร้อมด้วยงานออกแบบหลายส่วนที่ดูน่าสนใจ ลูกเล่นเสื้อผ้าหน้าผมแพรวพราวไปหมด (และบางทีก็แอบเยอะไป) ใครตั้งการหนังเพลินๆ ดูได้ทุกเพศโดยเฉพาะเด็กก็เรื่องนี้ แต่อย่าไปหวังความสดใหม่ ความพลิกแพลงในเนื้อเรื่องหรือเหตุผลอะไรมาก มันคนข้างจะตื้อๆทื่อๆตันๆเต็มที่เลยล่ะ!

Review by Bombo Aruzo

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: