วิจารณ์หนัง Homestay โฮมสเตย์ผู้กำกับภาพยนตร์: ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ (กำกับผลงานร่วมในเรื่อง ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ และ แฝด)

Homestay โฮมสเตย์ เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญผสมสืบสวนผสมดราม่าผสมโรแมนติก ที่บอกเล่าเรื่องราวของวิญญาณตนหนึ่งที่เกิดโชคดี ได้รับการเลือกให้กลับมาอยู่บนโลกมนุษย์อีกครั้ง โดยเขาจะได้ร่างชั่วคราวมา ซึ่งก็คือเด็กหนุ่มวัยรุ่นคนหนึ่งที่เพิ่งเสียชีวิตไป และการเข้าสิงร่างนี้ก็ทำให้เขาได้พบเจอกับเรื่องราวชีวิตของเด็กวัยรุ่นคนนี้ ทั้งครอบครัว เพื่อน และความรัก แต่ร่างใหม่ของเขาอาจจะต้องตายอีกครั้ง หากภายใน 100 วันไม่สามารถหาคำตอบได้ว่าใครเป็นคนทำให้ร่างที่เขาอยู่ต้องตาย

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ถ้าให้บอกสั้นๆก็ถือว่าสุดๆแหละครับ เป็นภาพยนตร์น้ำดีที่สุดของปีนี้ก็ว่าได้ด้วยประเด็นของเรื่องที่พยายามจะเล่า วิธีการเล่าเรื่อง และหลายสิ่งมากมาย

แต่เอาจริงๆต้องบอกก่อนเลยว่านี่เป็นภาพยนตร์ที่ผมยอมรับว่าเกือบจะบอกว่าไม่ชอบ เพราะหนังมีจุดบอดด้านเนื้อเรื่องอย่างหนึ่งคือแรงจูงใจในการตามหาความจริงของตัวละครเอกตอนต้นเรื่อง เพราะความที่ตัวเอกยังไม่รู้เลยว่าตนเป็นใคร ชีวิตนี้มันมีค่าอะไร มันดีรึเปล่า? ก็เลยไม่เข้าใจว่าทำไมถึงต้องจริงจังในการตามหาความจริงทันที แค่ผู้คุมบอกว่าชีวิตนี้ที่ให้เข้าอยู่คือรางวัลก็ถึงกับต้องใส่ใจออกตามหาความจริงเลยเหรอ? จริงๆมันเป็นจุดบอดที่ไม่ได้ทำให้เรื่องเล่าพังทลายหนักหนา แต่ก็เป็นจุดบอดที่ทำให้ช่วงต้นเรื่องค่อนข้างโหวงเหวง ไม่รู้เราจะเอาใจช่วยในการตามหาความจริงของตัวเอกด้วยอารมณ์ไหนดี

และนั่นส่งผลไปถึงอีกจุดที่ส่วนตัวผมไม่ชอบของภาพยนตร์ก็คือเรื่องอารมณ์ภาพยนตร์ที่มึนๆนัวๆ แอบไม่เลือกไปหน่อย จะเป็นภาพยนตร์รักดี? หรือเศร้าดี? หรือระทึกดี? อาจด้วยความที่หนังมันผสมหลายอารมณ์ให้ได้ชมยังไม่กลมกล่อมลงตัว มันจึงทำให้เราไม่ค่อยรู้สึกลื่นไหลไปกับจังหวะจะโคนเรื่องเลย พอผสมกับจุดบอดด้านต้นเรื่องไปมันก็เลยไม่ทำให้เนสรู้สึกรักตัวละคร หรือเข้าใจความรักของใครที่มีต่อใครเท่าไหร่ ไม่ได้รู้สึกโกรธแค้นใครนักหนา อาจจะเป็นเพราะภาพรวมของหนังนั้นเลือกที่จะเล่าแบบนี้เองอยู่แล้ว ก็เลยทำให้สิ่งสำคัญคือเป็นองค์รวมของเรื่องมากกว่า แต่พอเจาะอารมณ์เป็นฉากๆแล้ว เรียกได้ว่าไปไม่สุดสักทาง

แต่ปัญหาหลายส่วนที่ไม่ชอบเกิดขึ้นเฉพาะในช่วงต้นเรื่องเท่านั้น ต้องบอกว่าไอ้ที่บ่นมาทั้งหมดมันเป็นเหมือนมดกัดคันยิบๆที่น่ารำคาญแต่ไม่ทำให้ถึงตาย เพราะเมื่อภาพยนตร์เริ่มจริงจังตั้งแต่ครึ่งเรื่องไปจนถึงตอนจบก็ต้องบอกว่าเอาใจผมไปได้เลย! คือมันดีจริงๆ เป็นภาพยนตร์ที่มีครบทั้งด้านเนื้อหา ประเด็น และข้อคิด เป็นหนังที่ควรค่าแก่การชมไม่ว่าจะด้วยอารมณ์ไหนก็ตาม นานๆทีคุณจะเจอหนังที่ดูจบแล้วแต่อารมณ์ไม่จบ เป็นความรู้สึกดีที่ไม่ได้เจอมานานในหนังเรื่องไหน จนต้องชื่นชมคนเขียนบททั้งหมดและผู้กำกับที่สามารถจัดระบบระเบียบของเนื้อเรื่องยิบย่อยจนมาปิดจบได้อย่างสวยงามลงตัวมาก แง้มๆให้หน่อยว่านี่เป็นหนังสำหรับคนที่มีปัญหาชีวิต เจอปัญหาครอบครัวจนจิตตก คิดแต่เรื่องแย่ๆ ผมแนะนำให้คุณมาชมเรื่องนี้เลย คือดูจบแล้วคุณจะได้พลังบวกมากๆ ไม่มากก็น้อยคุณก็จะได้มองคนรอบข้างในมุมใหม่ด้วยล่ะ!
    
การแสดงโดยภาพรวมของนักแสดงภายในเรื่องถือว่าค่อนข้างดี ชื่นชม เจมส์ ธีรดนย์มากที่มาไกลขนาดนี้ เป็นนักแสดงนำที่แข็งแกร่งได้แล้ว แบกซีนอารมณ์ได้ทุกแนว ทั้งตลก โกรธ และเศร้า เฌอปรางเองก็แสดงหนังเรื่องแรกออกมาได้เต็มที่แล้ว แม้จะมีการแสดงหลายส่วนที่ยังปลอมๆอยู่บ้างแต่ก็พอให้อภัยได้ ไอ้ที่ไม่ค่อยชอบก็คงเป็นตอนที่ร้องไห้แล้วพูดไม่รู้เรื่องนี่แหละ รู้แหละว่าได้อารมณ์จริงดี แต่บางทีก็เกินป๊าย และอีกคนหนึ่งที่ผมชื่นชมมากๆแบบสุดๆในเรื่องนี้คือพี่สู่ขวัญครับ คือสุดๆแล้วจริงๆ ทุกซีนอารมณ์นี่มันได้ใจมากๆ ดูไปแล้วต้องซึ้งตาม ร้องไห้ตาม คือยอมฝีมือพี่มาก ยกรางวัลสุพรรณหงส์ปีนี้ให้เลยเอ้า!

พี่สู่ขวัญในเรื่องนี้นี่ท็อปฟอร์มมาก เอารางวัลสุพรรณหงส์ไปเล้ย!

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ก็สมชื่อ GDH เขาแหละครับ งานใหญ่งานอลังการและมีความล้ำก็ต้องยกให้เขาจริงๆในยุคนี้ เป็นความล้ำความดูแพงที่ไม่ได้ต้องใช้จำนวนคนหรือการระเบิดภูเขาเผากระท่อมด้วย แต่มันคือการใช้ความสวยงามและความแปลกใหม่ของงานสร้างและงานเทคนิคพิเศษมาช่วยให้เราได้เห็นอะไรใหม่ๆ ภาพรวมจึงเรียกได้ว่าทำมาอย่างยอดเยี่ยม น่าเสียดายที่บางครั้งหนังก็ใช้เทคนิคพิเศษทางวิชวลเอฟเฟ็คบ่อยไปจนทำให้ฉากที่น่าจดจำจริงๆมีน้อย ขณะเดียวกันหลายฉากเองก็ทำได้ไม่เนียนเลย ปลอมมากๆ โดยเฉพาะฉากที่สนามกีฬาพร้อมคนเป็นร้อยไกลลิบๆนั้นยิ่งปลอมเข้าไปใหญ่ แอบน่าเสียดายแปลกๆ ทั้งที่งานหลายส่วนทำออกมาดีมากแล้ว แถมเป็นฉากที่ผมมองว่าควรจะน่าจดจำและสวยที่สุดด้วย แต่เจองี้...มันก็แอบเฟลกันบ้างล่ะ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Homestay โฮมสเตย์ จึงเป็นภาพยนตร์ผสมหลายอารมณ์จาก GDH ที่ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ที่ใช้ได้ แต่เนื้อหาและประเด็นเรื่องนั้นสุดยอดมาก สิ่งที่พยายามนำเสนอดูแปลกใหม่ แม้จะเล่าเรื่องปัญหาดราม่าเดิมๆของชีวิตคนเราก็ตาม อาจมีที่ติบ้างก็ตรงความไม่เลือกอารมณ์ของหนัง ทำให้จังหวะจะโคนช่วงต้นถึงกลางเรื่องขึ้นข้างไร้ทิศทางที่ชัดเจนในการเล่า การแสดงของนักแสดงหลายท่านถือว่าสุดยอด เป็นการรวมตัวกันที่งดงามและทรงพลัง งานโปรดัคชั่นถือว่าเจ๋งสุดๆ แต่ก็แอบเสียดายที่ยังเก็บงานหลายฉากไม่ค่อยเนี๊ยบ ความปลอมยังคงเหลือไว้อยู่มาก ใครเป็นแฟนหนัง GDH ยังไงผมก็คิดว่าคุณต้องชอบเรื่องนี้ และหากใครที่ชีวิตกำลังจิตตก ท้อแท้ ผมแนะนำให้คุณชมเรื่องนี้เลย มันให้พลังบวกกับคุณได้ดีจริงๆ!

วิจารณ์หนัง Homestay โฮมสเตย์ - Review by Bombo Aruzo

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: