วิจารณ์หนัง First Man มนุษย์คนแรกบนดวงจันทร์

First Man มนุษย์คนแรกบนดวงจันทร์

ผู้กำกับภาพยนตร์: Damien Chazelle (Whiplash, La La Land)


    First Man มนุษย์คนแรกบนดวงจันทร์ เป็นภาพยนตร์ดราม่าที่เล่าเรื่องชีวประวัติในช่วงชีวิตหนึ่งของ นีล อาร์มสตรอง นักบินอวกาศที่ได้เดินทางไปเหยียบดวงจันทร์คนแรกของโลก ซึ่งจะเน้นไปถึงความยากลำบากในการทำงานของเขาที่ต้องทุ่มเททุกอย่างเพื่อภารกิจยิ่งใหญ่ระดับโลกนี้ ทั้งปัญหาครอบครัว ปัญหาเกี่ยวกับเพื่อนร่วมงาน แม้แต่ปัญหาระดับการเมืองด้วย

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้เรียกได้ว่ามาทางสายหนังออสการ์ชีวประวัตินั่นแหละครับ เป็นหนังที่ไม่รีบเร่งในการให้ข้อมูลและเนื้อหา เล่าเรื่องปูเรื่องไปเรื่อยๆ มีจุดให้ยิ้มบ้างพอประมาณ เพื่อเวลาที่หนังถึงจุดพีคจุดลุ้นระทึกขึ้นมาแต่ละครั้งมันจะทำให้ฉากนั้นคนชมรู้สึกสุดยอดและน่าจดจำมากๆ เป็นภาพยนตร์ ผสมกับงานภาพที่พยายามถ่ายให้เหมือนกล้องฟิล์มในยุคเมื่อ 50 ปีที่แล้วก็ยิ่งทำให้ได้อารมณ์เข้าถึงยุคสมัยนั้นไปอีก และมันจะยิ่งเห็นพลังมากๆเมื่อถึงฉากลุ้นระทึก เวลาที่กล้องฟิล์มสั่นโยกรัวๆนี่มันได้อารมณ์ลุ้นแล้วก็น่ากลัวเข้ากระดูกดำจริงๆ แล้วยิ่งพอผสมเข้ากับเสียงประกอบและการตัดต่อที่มาถูกที่ถูกเวลาอีก บอกเลยว่านี่เป็นหนังที่ทำได้ดีแทบทุกด้านแบบนานๆทีคุณจะเห็นหนังเรื่องนึงทำได้ ต่อให้เรื่องนี้ไม่ได้ออสการ์ปีนี้ก็ต้องมีชื่อเข้าชิงหลายสาขากันบ้างล่ะ!

    เพลงประกอบนี่สมกับเป็นหนังของเดเมี่ยน ชาเซล เขาแหละครับ เป็นผู้กำกับที่หนังแต่ละเรื่องต้องมีเพลงเพราะๆและน่าจดจำให้ได้ยินได้ฟัง เรื่องนี้ก็ไม่ทิ้งลายนั้น ขนาดว่าไม่ใช่หนังเพลงโดยตรงอย่าง Whiplash หรือ La La Land แล้ว แต่พี่แกก็ยังนำเสนอฉากในหนังผ่านเพลงประกอบอันสวยงามได้ดีมากเหมือนเดิม ฉากรักก็หวาน ฉากเหงาก็ซึม ฉากเศร้าก็ได้ ยิ่งฉากลุ้นระทึกยิ่งทรงพลัง อันนี้จะว่าไปก็ต้องชมคนแต่งเพลงให้ด้วยอีกแหละ งานมันดีจริงๆ เพลงเรื่องนี้มันดีมากกกกกกกกกก

งานดีขนาดนี้ก็คงจะชมใครไม่ได้...นอกจากตัวผู้กำกับ เดเมี่ยน ชาเซล เขาล่ะ!!!


    โปรดัคชั่นโดยภาพรวม First Man มนุษย์คนแรกบนดวงจันทร์ เป็นสิ่งหนึ่งที่ผมชอบมากเหมือนกัน เพราะนอกจากการพยายามใช้กล้องฟิล์มเพื่อจำลองภาพแบบเมื่อสมัยห้าสิบปีที่แล้ว ตัวหนังเองก็นำเสนอสิ่งต่างๆภายในยุคนั้นได้อย่างน่าอัศจรรย์ เพราะนอกจากด้านเสื้อผ้าหน้าผมที่เชื่อว่าคงหาได้ทั่วๆไปไม่ยาก สิ่งหนึ่งที่ผมชอบมากคือบรรดาอุปกรณ์ยาน ชิ้นส่วนต่างๆ และส่วนฝึกซ้อมต่างๆที่เน้นกันเป็นเหล็กแท่งๆเลย ไม่ว่ามันจะถูกยืมมาจากนาซ่าโดยตรงหรือเปล่า หรือว่ามันถูกสร้างขึ้นมาใหม่เพื่อใช้ในหนังเรื่องนี้เลยก็ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งสมจริงที่ช่วยเปิดหูเปิดตาโลกให้เราได้เห็นอะไรใหม่ๆมาก เป็นอีกมุมหนึ่งที่เราคงไม่มีโอกาสได้ไปสัมผัสกันง่ายๆ เฉกเช่นเดียวกับการบินอยู่ในอวกาศ ที่เบื้องหลังเผยให้เห็นแล้วว่าใช่วิธีฉายโปรเจ็คเตอร์ให้เราเห็นฉากต่างๆนอกยานที่ถูกสร้างขึ้นเอา แค่นั้นมันก็เนียนมากๆแล้ว และแน่นอนว่าผมเชื่อว่าเรื่องนี้ยังไงก็มีงาน CG เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย แม้เชื่อว่ามันไม่น่าจะเยอะเท่าเรื่องอื่น แต่ก็ขอแอบชมว่ามันทำงานอยู่เนียนๆได้ค่อนข้างดีแล้ว

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว First Man มนุษย์คนแรกบนดวงจันทร์ จึงเป็นภาพยนตร์ชีวประวัติที่มาสายออสการ์มากๆ มันครบทุกองค์ประกอบ เนื้อเรื่องที่ดี จังหวะสนุก บทลื่นไหล เสียงและเพลงประกอบสุดยอด พร้อมงานโปรดัคชั่นที่ยอดเยี่ยมน่าสนใจ สำหรับผมหนังเรื่องนี้ไม่มีข้อเสียใดๆเลย! (จะถูกใจใครหรือเปล่าก็อีกเรื่อง) ใครเป็นสายหนังชีวประวัติ ชอบหาแรงบันดาลใจ ชอบสไตล์ครบรสแบบออสการ์ แนะนำให้ชมเลย!

    ปล.ขอเพียงอย่าตกใจถ้าเช็คคะแนนในบางเว็บแล้วมันดูไม่สูงเท่าไหร่ สาเหตุก็เพราะดราม่าเรื่องที่หนังเรื่องนี้ไม่มีการปักธงชาติอเมริกาบนดวงจันทร์แค่นั้นเองจ๊ะ!

วิจารณ์หนัง First Man มนุษย์คนแรกบนดวงจันทร์ - Review by Bombo Aruzo
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: