วิจารณ์หนัง นาคี 2

ผู้กำกับภาพยนตร์: พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง (Me...Myself ขอให้รักจงเจริญ, แฮปปี้เบิร์ธเดย์, ชิงหมาเถิด)


    นาคี 2 เป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องของหมู่บ้านแห่งหนึ่งในอีสานที่มีตำรวจคนใหม่เข้ามาชื่อว่าสารวัตรป้องปราบ แล้วก็ต้องพบเจอกับสร้อย สาวน้อยผู้เชื่อในเรื่องพญานาคและคอยดูแลปราสาทเจ้าแม่นาคีอยู่ตลอด พร้อมกันกับที่เริ่มมีคนตายด้วยเหตุการณ์ประหลาดมากขึ้นเรื่อยๆ จนชาวบ้านเชื่อว่าสร้อยเป็นเจ้าแม่นาคีที่คอยทำร้ายคนอื่น เรื่องราวเลวร้ายจนสารวัตรป้องปราบต้องคอยตามหาความจริงเพื่อช่วยสร้อย ก่อนที่ทุกคนจะต้องเจอกับเหตุอภินิหารที่ใครก็คาดไม่ถึง

    การเล่าเรื่อง นาคี 2 ส่วนตัวเรียกได้ว่าค่อนข้างน่าผิดหวังพอสมควรเลยครับ ภาพรวมค่อนข้างเหนื่อยหน่าย หนังเล่าช้าเกินกว่าจะเป็นหนังตลาดทั่วไป แถมไม่ค่อยมีความคืบหน้าด้านเนื้อเรื่องใดๆนอกจากการเห็นคนตายประหลาด แล้วพระเอกก็ไปหานางเอกแค่นั้นยันตอนจบเรื่องถึงเฉลย หนังพยายามมีความสืบสวนเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ท้ายที่สุดแล้วก็ถูกหยิบมาใช้เพียงผิวเผินเท่านั้น พอถึงตอนจบก็เหมือนใช้วิชาปาหมอน นึกจะทำอะไรก็ทำ จู่ๆก็มีการกล่าวถึงตัวละครลับที่ไม่ได้เล่าไว้ในหนังเรื่องนี้เลย จู่ๆก็มีอะไรพิเศษๆโผล่ขึ้นมา จู่ๆก็มีการตัดสินแพ้ชนะภายในเรื่องกันเอาดื้อๆง่ายๆ โดยเฉพาะตอนจบเรื่องนี่ทำให้ผมอ้าปากค้างมาก ไม่ใช่เพราะมันดี แต่เพราะมันงงมาก จู่ๆก็จบเอาแบบนี้เลย! มันก็เกินป๊ายยยย

    ส่วนตัวแล้วผมชอบงานภาพเรื่อง นาคี 2 มาก มันมีแนวทาง มีสไตล์ดี

    ส่วนหนึ่งที่ต้องเตือนไว้ก่อนเลยคือสำหรับคนที่อยากชม ยังไงคุณก็ต้องเคยดูนาคีภาคละครมาก่อน ไม่จำเป็นต้องดูมากหรือดูจนจบก็ได้ แต่คุณจำเป็นต้องรู้จักตัวละครหลักภาคที่แล้วไว้หลายตัวหน่อยก็ดี เพราะมีผลกับเนื้อเรื่องภาคนี้พอสมควร และคุณจะตามไม่ทันเอาได้เวลามีใครกล่าวถึงตัวละครเก่าๆขึ้นมา

    โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้คือดีสุดๆ ทั้งงานสร้างที่ต้องทำขึ้นจริงๆอย่างฉากทั้งหลายแหล่ รูปปั้น สถานที่ หรือแม้แต่ซากศพเองก็ทำได้สยองขวัญสั่นผวาจนต้องร้องหยีร้องแหวะจริง มันเละมันเน่าและน่ากลัวมาก ตามมาด้วยสิ่งที่ดีงามที่สุดของเรื่องก็หนีไม่พ้นงาน CG คือมันดีมากจริงๆ หลายๆคนสังเกตจากในตัวอย่างแล้วอาจจะแอบปรามาสเอาไว้ว่าก็ยังไม่ได้สวยเป๊ะเท่าไหร่... บอกเลยว่านั่นแค่ตัวอย่างครับ เพราะพอมาชมงานจริงในโรงแล้วมันถูกพัฒนาให้ดูดีกว่านั้นขึ้นไปอีก ทั้งเรื่องพื้นผิว แสงกระทบ รวมไปถึงลักษณะการเคลื่อนตัวและการขยับด้วย เป็นหนังไทยที่บอกได้เลยว่าดีที่สุดในปีนี้แน่นอน มันเป๊ะ มันเนียน และมันอลังการมากCG ขั้นเทพ ยกระดับหนังไทยมากๆ

 

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว นาคี 2 จึงเป็นภาพยนตร์ภาคต่อจากละครที่ทำออกมาได้ค่อนข้างน่าผิดหวังในด้านเนื้อหาและการเล่าเรื่องทั้งหมดทั้งมวล ภาพรวมค่อนข้างเหนื่อยหน่าย มีเพียงงานภาพเท่านั้นที่ทำได้ค่อนข้างดี มีมุมมองใหม่มานำเสนอ แปลก น่าค้นหา ไม่ธรรมดา แต่ขณะเดียวกันนั้นงานโปรดัคชั่นทั้งหมดทั้งมวลที่สร้างขึ้นจริง และแบบที่ใช้ CG ทำนั้นล้วนแล้วแต่ฉุดหนังเรื่องนี้ให้ถือว่าเกินกว่าระดับมาตรฐานหนังไทยอยู่มากเหมือนกัน เลยทำให้นี่เป็นหนังไทยที่ออกแนวทั้งรักทั้งเกลียด ใครเป็นแฟนๆนาคีภาคละครผมเชื่อว่ายังไงคุณมาดูเรื่องนี้ก็น่าจะสนุก แต่ถ้าเป็นขาจรทั่วไป ขาหนังรางวัล จะหาหนังเนื้อหาดีๆ เล่าเรื่องเยี่ยม เรื่องนี้ไม่ใช่แบบนั้นนะจ๊ะ!

Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: