วิจารณ์หนัง Venom เวน่อม

 

ผู้กำกับภาพยนตร์: Ruben Fleischer (Zombieland, Gangster Squad)

    Venom เวน่อม เป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ที่บอกเล่าเรื่องราวเมื่อยานอวกาศของโลกไปค้นพบสิ่งมีชีวิตแปลกประหลาดเข้าแล้วนำพวกมันกลับมายังโลก แต่กลายเป็นว่าพวกเขาควบคุมมันไม่ได้ทั้งหมด ส่งผลให้เกิดเรื่องราววุ่นวายมากมาย โดยเฉพาะกับชีวิตของ เอ็ดดี้ บร็อค นักข่าวที่เพิ่งตกอับเพราะมีเรื่องกับคนมีอิทธิพลเข้า ไม่นานหลังจากนั้นเอ็ดดี้ก็ถูก “เวน่อม” หนึ่งในเอเลี่ยนนอกโลกเข้าสิงเป็นพาหะ และด้วยความที่มีศัตรูรอบตัว เลยกลายเป็นว่าทั้งคู่ต้องร่วมมือกันเพื่อต่อสู้และเอาตัวรอดในโลกอันโหดร้ายนี้

    การเล่าเรื่องถ้าเอาตามตรงก็ต้องบอกว่ามันไม่มีอะไรเลยครับ! นี่เป็นภาพยนตร์ที่ถูกสร้างเพื่อตอบโจทย์ด้านความบันเทิงล้วนๆ เนื้อหาสาระ แง่คิดแนวลึก ชั้นเชิงในการเล่าเรื่อง ทุกสิ่งทุกอย่างเรียกได้ว่าแทบไม่ได้อยู่ในเรื่องนี้ นี่เป็นภาพยนตร์ที่พยายามหลีกเลี่ยงความเป็นฮีโร่ช่วยเหลือผู้คนแบบหนังฮีโร่เรื่องอื่นๆ แต่เลือกที่จะนำเสนอการต่อสู้และการเอาตัวรอดตลอดทั้งเรื่องเป็นหลัก ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าภาพยนตร์นำเสนอฉากแอ็คชั่นและการต่อสู้ต่างๆได้อย่างดี มันส์ทะลุจอ สมกับที่เป็นหนังเพื่อความบันเทิงนั่นแหละครับ

    มุขตลกในหนังก็ถือว่าบันเทิงใช้ได้ ซึ่งนั่นก็โยงไปถึงสิ่งดีที่สุดที่ผมชอบมากก็คือเคมีความเข้ากันและความบ้าบอ ระหว่างตัวละครเอกอย่างเอ็ดดี้และเวน่อมนั้นทำออกมาได้ทั้งกวนบาทาและน่ารักมาก ซึ่งส่วนหนึ่งก็ต้องชื่นชมท่าทียียวนกวนประสาท และการแสดงของ ทอม ฮาร์ดี ด้วย เฮียแกเหมาะกับบทกวนชาวบ้านดี แม้สำหรับผมแล้วบทนักข่าวจะดูไม่ค่อยเข้ากับแกเท่าไหร่ก็ตาม ต่อให้เป็นสายลุยก็เถอะ


คู่หูคู่ฮาประจำเรื่อง เคมีเข้ากันมาก สมกับเป็นเวน่อมเพื่อนรักจริงๆ ฮ่าๆ

    โปรดัคชั่นโดยภาพรวมเอาจริงๆถือว่าใหญ่เข้าขั้นเหมือนกัน แม้ฉากแอ็คชั่นต่อสู้ถล่มทลายจะมีไม่เยอะ แต่แต่ละฉากก็ยาวนาน เละเทะ และนำเสนอความประหลาดและหวือหวาได้เต็มที่พอสมควร งานศิลป์เรื่องนี้ในการสร้างขึ้นมาจริงๆถือว่าไม่ได้แปลกใหม่อะไรมากมาย เพราะเน้นเข้ากับยุคสมัยมากกว่า สิ่งที่โดดเด่นมากๆจึงหนีไม่พ้นงานด้านวิชวลเอฟเฟ็ค ซึ่งสิ่งที่ต้องชมมากๆก็คือการออกแบบสิ่งมีชีวิตนอกโลกอย่างซิมไบโอตนี่แหละที่ทำออกมาได้ทั้งน่าสนใจ และน่าทึ่งอย่างมาก ทั้งการเคลื่อนไหว การทำสิ่งต่างๆ รวมไปถึงการเก็บงานเนี๊ยบด้านเทคนิคพิเศษนั้นยอดเยี่ยมมาก อาจมีการขยับไปมาและแปลงร่างของเหล่าซิมไบโอตนั้นยังดูแปลกๆไปหน่อย ก็เลยทำให้ยังชมไม่ได้เต็มร้อย แต่ก็ถือว่าเปิดประสบการณ์ใหม่ให้ผู้ชมได้ดีมากแล้ว

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Venom เวน่อม จึงเป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ที่ทำออกมาเพื่อความบันเทิงล้วนๆ แทบจะไม่มีเป้าหมายเรื่องและปูมปมใดๆเลย เน้นการต่อสู้และเอาตัวรอด ปูเรื่องกันพักใหญ่แล้วก็สู้กันเลย ตัวละครอย่างเอ็ดดี้และเวน่อมมีเสน่ห์มาก โปรดัคชั่นถือว่าทำได้ดี โดยเฉพาะด้านเทคนิคพิเศษนั้นดูจะใส่ใจและออกแบบมาอย่างดี แม้จะดูยากไปนิดในฉากที่ซิมไบโอตสู้กัน ใครเป็นแฟนๆคอมิค หรือแฟนหนังสายบันเทิงไม่คิดมาก แนะนำเรื่องนี้เลยจ้า!

    ปล.ภาพยนตร์เรื่องนี้มีฉากหลังเครดิต 2 ตัวนะจ๊ะ! (ส่วนตัวมองว่าไม่จำเป็นต้องดูตัวที่ 2 ก็ได้นะ)

Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: