วิจารณ์หนัง One Cut of the Dead วันคัท

One Cut of the Dead วันคัท ซอมบี้งับๆๆๆ

ผู้กำกับภาพยนตร์ : Shinichiro Ueda (กำกับหนึ่งในหนังสั้นจากภาพยนตร์เรื่อง Neko Bun No 4)

    One Cut of the Dead วันคัท ซอมบี้งับๆๆๆ เป็นภาพยนตร์ตลกปนสยองขวัญที่เล่าเรื่องราวของกองถ่ายทำหนังเรื่องหนึ่งที่ถ่ายหนังซอมบี้อยู่ แต่กลายเป็นว่ามีซอมบี้จริงๆโผล่เข้าฉากมา เรื่องราววุ่นวายต่างๆจึงเริ่มต้นขึ้นนับแต่นั้น

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ต้องบอกว่ามันเซอร์ไพรส์ผมมากเลยแหละ เพราะหน้าหนังทั้งตัวอย่างและโปสเตอร์เรียกได้ว่าไม่น่าดูเลย นี่มันเป็นหนังเกรดบีชัดๆ! แต่พอได้ชมแล้วกลายเป็นว่ารักเลย เพราะตัวหนังนั้นเล่าเรื่องได้อย่างชาญฉลาดมาก เป็นหนังที่แบ่งการเล่าเรื่องออกเป็น 2 ส่วนหลักๆที่ต่างกันแค่งานโปรดัคชั่น แต่สองส่วนนี้เหมือนกับเป็นหนังวนลูบที่ทำเข้าท่า พาเราไปเจอเนื้อเรื่องที่สดใหม่และน่าสนใจ มีจุดตลกหักมุมยิบย่อยที่นำเสนอได้อย่างเจ๋งมาก เป็นหนังที่สามารถจัดการคิวจังหวะ ควบคุมความลื่นไหลของเรื่องได้ดีมาก ทำให้ความวายป่วงแต่ละอย่างแต่ละคนที่เกิดในเรื่องนี้ดูสนุก เพลิน เพราะมีอะไรให้เราลุ้นอยู่ตลอดว่ามันจะไปรอดกันไหม? นี่เป็นความบันเทิงขั้นสุดในช่วงนี้ ช่วงที่มีแต่หนังใหญ่เต็มโรงไปหมด ใครต้องการความสดใหม่ที่ไม่ต้องหวือหวาถือว่าเรื่องนี้ตอบโจทย์คุณมากๆ และยิ่งจะตอบโจทย์สุดๆหากคุณเป็นคนทำสื่อ ทำหนัง ทำงานโปรดัคชั่น หรืออะไรทำนองนี้ มันจะเข้าเส้นคุณจนอดขำดังๆไม่ได้จริงๆ

    ข้อเสีย (ที่ไม่เชิงเป็นข้อเสีย หากคุณดูจนจบและเข้าใจ) มีเพียงแค่คุณจำเป็นจะต้องผ่านครึ่งชั่วโมงแรกของหนังไปให้ได้ หลังจากนั้นคุณจะพบกับความบันเทิงแบบเต็มเปี่ยม โปรดัคชั่นเต็มๆ ถ่ายภาพสวย การแสดงเยี่ยม และคุณจะย้อนกลับมาเข้าใจทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงต้นเรื่องทันที


ขอให้ผ่าน 30 นาทีแรกไปได้ แล้วคุณจะเข้าใจเหตุผลในความต่างของโปรดัคชั่น แล้วความฮาจะมาแน่!

    โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้มันก็ถูกแบ่งเป็น 2 ส่วนอย่างที่กล่าวไปนั่นแหละ ส่วนที่เป็นหนังลองเทคยาวที่ทำออกมาได้ดูเกรดบีจริงๆ มีอารมณ์ฟิล์มเก่าเกรนเยอะๆ มีจุดๆดำเต็มไปหมด กล้องที่เหวี่ยงไปเหวี่ยงมาเหมือนไม่ได้มีการตระเตรียมอะไร และของประกอบฉากที่เน้นแหยะเน้นเละเอาไว้ก่อน เหมือนหนังสยองขวัญเกรดบีทุนต่ำที่เขานิยมทำกัน กับส่วนที่สองที่เป็นภาพยนตร์ที่ต่อจากนั้นอีก อันนี้ถือว่าทำดีครับ ถ่ายภาพสวย มีองค์ประกอบครบ จัดการได้เนี๊ยบ ภาพยนตร์เรื่องนี้มีอะไรแอบซ่อนเอาไว้มากมาย งานโปรดัคชั่นที่แตกต่างกันก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ภาพยนตร์เล่าเรื่องได้เต็มที่มากขึ้น พอดูจบแล้วคุณจะลืมไปเลยครับว่าต้นเรื่องมันเป็นหนังเกรดบีห่วยๆเรื่องหนึ่ง เพราะงานโปรดัคชั่นโดยรวมช่วยในการเล่าเรื่องของภาพรวมได้ดีมาก

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว One Cut of the Dead วันคัท ซอมบี้งับๆๆๆ จึงเรียกได้ว่าเป็นภาพยนตร์ที่ฉลาดในการเล่าเรื่องมากๆ เต็มไปด้วยมุขตลกและสาระที่แอบซ่อนไว้อย่างเนียนๆ เป็นภาพยนตร์ที่เก็บรายละเอียดแล้วไปหักมุมหลายจุดเอาในตอนท้ายเยอะมาก งานโปรดัคชั่นไม่ได้ยิ่งใหญ่ แต่การแบ่งรูปแบบโปรดัคชั่นเป็น 2 ส่วนก็ช่วยในการเล่าเรื่องได้อย่างคมคาย ข้อเสียมีเพียงคุณจะต้องทนครึ่งชั่วโมงแรกของหนังให้ได้หน่อย แล้วที่เหลือจะเป็นความบันเทิงล้วนๆ และภาพยนตร์จะทำงานได้เต็มที่มากๆสำหรับคนที่เป็นสายทำหนัง ทำสื่อ หรือแม้แต่เรียนอยู่ เพราะมันจะพุ่งตรงเข้าความทรงจำของใครหลายๆคนเต็มที่เลย ฮ่าๆๆ

    ปล.ด้วยความที่เป็นหนังค่อนข้างเล็ก เมื่อเทียบกับหนังใหญ่มากมายในช่วงนี้ แนะนำว่าใครสนใจให้รีบไปชมภายในสัปดาห์นี้ เพราะสัปดาห์หน้าอาจไม่มีให้ชมแล้วนะจ๊ะ

วิจารณ์หนัง One Cut of the Dead วันคัท Review by Bombo Aruzo

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: