วิจารณ์หนัง Johnny English Strikes Againผู้กำกับภาพยนตร์: David Kerr (ไม่เคยกำกับภาพยนตร์ แต่เคยกำกับซีรีส์ชื่อดังมาหลายเรื่อง เช่น Inside No.9)

    Johnny English Strikes Again จอห์นนี่ อิงลิช พยัคฆ์ร้าย ศูนย์ ศูนย์ ก๊าก รีเทิร์น เป็นภาพยนตร์ตลกที่เล่าเรื่องราวของเหล่าสายลับที่โดนการจู่โจมทางไซเบอร์จนถูกเปิดเผยตัวตนหมด ร้อนถึง จอห์นนี อิงลิช ที่ต้องกลับมาทำหน้าที่สืบหาคนร้ายนักแฮ็กเกอร์ พร้อมกับพยายามต่อสู้และปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่ด้วย

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ผมก็ไม่มีอะไรจะวิจารณ์มากล่ะครับ ด้วยความที่เป็นหนังตระกูลฮาที่เหมือนเป็นภาคแยกอีกรูปแบบของมิสเตอร์บีนด้วย มันก็เลยไม่ได้มีเส้นเรื่อง ไม่ได้มีตรรกะอะไรที่น่าสนใจเท่าไหร่ เพราะสิ่งที่หนังเน้นหนักจริงๆก็คือความฮา ซึ่งเอาเข้าจริงถือว่าน่าผิดหวัง เพราะฉากหลายฉากค่อนข้างทำมาได้แค่ยิ้มๆ ไม่ได้มีมุขฮาก๊ากอะไรเลย น่าผิดหวังยิ่งกว่านั้นคือมุขแทบทุกอย่างนั้นโชว์มาให้เราเห็นหมดแล้ว เหลือเพียงประมาณ 20 นาทีสุดท้ายของเรื่องเท่านั้นที่มีมุขใหม่ให้ได้ชม แต่ก็ยังยืนยันเหมือนเดิมว่าส่วนมุขก็เป็นแค่มุขยิ้มๆ โชว์เปิ่น โชว์เอ๋อ โชว์มั่วกันไปเรื่อย แล้วก็จบเรื่อง

    แน่นอนว่าแม้ภาพรวมของเรื่องจะน่าผิดหวังนิดๆ แต่ก็ยืนยันได้ว่าไม่เลวร้าย เพราะด้วยความที่หนังสั้นมาก และแทบไม่ได้มีเรื่องอะไรยืดเยื้อ หรือเนื้อหาทำให้ต้องคิดมาก นี่จึงเป็นหนังประเภทซื้อปอปคอร์นเข้ามาในโรงแล้วนั่งกินได้อย่างสบายใจเต็มที่ เพลิดเพลินกับหนังไป ไม่มากก็น้อยจ้า

    และอีกคนหนึ่งที่ต้องชมว่าพลังยังเหลือล้นมากแม้อายุจะปาเข้าไป 60 กว่าปีแล้วก็คือผู้รับบทตัวเอกของเรื่องอย่าง โรแวน แอทคินสัน นี่แหละ สปิริตนักสดงมาสุดตัวจริง หลายฉากเห็นเล่นแล้วเจ็บแทน โดยเฉพาะกับฉากเต้นพลิ้วๆนี่มันเกินคนจริงๆ พลังโยกยังเหลือล้น เชื่อว่ายังคงสร้างสีสันให้กับวงการได้อีกนาน

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Johnny English Strikes Again จอห์นนี่ อิงลิช พยัคฆ์ร้าย ศูนย์ ศูนย์ ก๊าก รีเทิร์น จึงเป็นภาพยนตร์เฮฮาที่ยังคงสร้างมาแบบดูได้ทั้งครอบครัวเหมือนเดิม ตัวหนังไม่ได้มีสาระ ตรรกะ หรือเส้นเรื่องอะไรเลย ทุกสิ่งทุกอย่างที่เน้นใส่ให้คือความบ้าบอ และความฮาแบบมิสเตอร์บีนผสมความล้อเลียนสายลับล้วนๆ ใครเป็นแฟนๆหนังแฟรนไชส์นี้ เป็นแฟนมิสเตอร์บีน หรือเฮียโรแวน แอทคินสัน เชิญที่โรงภาพยนตร์ได้เลยจ้า!

วิจารณ์หนัง Johnny English Strikes Again Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: