วิจารณ์หนัง Monstrum พันธุ์อสูรกลายผู้กำกับภาพยนตร์: Jong-ho Huh (The Advocate: A Missing Body, Countdown)

    Monstrum พันธุ์อสูรกลาย เป็นภาพยนตร์แฟนตาซีย้อนยุคที่บอกเล่าเรื่องราวของเกาหลีในยุคโซชอน จู่ๆก็เกิดโรคระบาดร้ายแรงและมีผู้คนล้มตายอย่างอนาถมากมาย เดือดร้อนจนถึงองค์จักรพรรดิที่ต้องเรียกอดีตองครักษ์ประจำราชวงศ์กลับมาสืบหาความจริงจากเรื่องที่เกิดขึ้น ก่อนกลายเป็นว่าทั้งเมืองจะต้องรับศึกกับอสูรที่สามารถทำลายเมืองให้ย่อยยับได้เลยทีเดียว

    การเล่าเรื่อ
สำหรับเรื่องนี้ค่อนข้างน่าผิดหวังพอสมควรครับ จังหวะจะโคนของการตัดต่อไม่สนุกเลย เป็นภาพยนตร์ที่ไปได้เรื่อยๆ คือมันไปของมันเรื่อยๆจริงๆ ไม่มีการดึงตรงโน้นเน้นตรงนี้สักนิด เพลงประกอบก็แสนเบา ตอนมีฉากแอ็คชั่นก็ยังคลอเบาๆอยู่อย่างนั้น กะให้หลับกันไปข้าง แถมด้านบทภาพยนตร์เองก็ทำซ้ำหนักไป สถานที่หลักมีไม่กี่ที่ วนไปวนมา แม้แต่ฉากแอ็คชั่นเองก็ยังดูจัดการมุมภาพได้ไม่ค่อยมีพลังเลย ตีกันได้จืดชืดมาก โดยเฉพาะกับฉากที่ตีกันกับอสูรก็ไม่หวือหวา เล่นเอาเราเบื่อได้เหมือนกัน ทั้งๆที่เราว่าท่วงท่าการต่อสู้ของนักแสดงออกจะมีพลังและดูเท่ขนาดนั้นแล้วแท้ๆ

    สิ่งหนึ่งที่แอบประหลาดใจและมึนงงคือการที่ตัวภาพยนตร์พยายามพาเราไปหาคำตอบถึงกว่าครึ่งชั่วโมงแรกว่าสรุปแล้วเหตุการณ์เลวร้ายทั้งหมดเกิดขึ้นจากอะไร? เกิดจากอสูรหรือคนทำ? ไอ้ที่สงสัยก็คือไม่เข้าใจว่ามันพลาดที่การโปรโมทหรืออย่างไร เพราะก็บอกกันมาตั้งแต่แรกแล้วว่าหนังเรื่องนี้มีอสูรนะ เลยกลายเป็นว่าครึ่งชั่วโมง (หรือมากกว่านั้น) ของหนังเหมือนเล่ามาเสียเปล่ามาก นอกจากจะไม่น่าสนใจแล้ว เนื้อหายังไม่เดินอีก


    ข้อดี ของหนังก็คงเป็นความมีอารมณ์ขันที่พยายามส่งมาให้เราอยู่ตลอด บางอันเวิร์ค บางอันไม่เวิร์ค แต่อย่างน้อยก็ช่วยไม่ให้แววตาคู่ไหนหรี่จนหลับลงไปซะก่อนจบเรื่องได้อยู่

    โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ก็สมกับเป็นหนังใหญ่จากเกาหลีใต้แหละครับ งานดี งานละเอียด และความสวยงามยังมาเต็ม แม้แต่เสื้อผ้าของคนไม่มีจะกินยังสวย การตกแต่งฉากแบบหรูหราโอ่อ่าและเก่าคร่ำครึถือว่าทำได้น่าสนใจ น่าเสียดายที่ใช้งานซ้ำวนไปวนมาบ่อยไปหน่อย อาจทำให้มีเบื่อไปบ้าง พ่วงด้วยงานวิชวลเอฟเฟ็คที่ยังทำได้ไม่เต็มที่เท่าที่ควร ทั้งที่อสูรทั้งเรื่องก็มีอยู่ตัวเดียวแท้ๆ แต่การขยับและจุดเล็กจุดน้อยยิบย่อยยังทำออกมาได้ไม่ค่อยเนียนเลย น่าเสียดาย

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Monstrum พันธุ์อสูรกลาย จึงเหมือนจะเป็นภาพยนตร์จากเกาหลีที่น่าเสียดายหลายอย่าง มีวัตถุดิบที่ดี งานโปรดัคชั่นที่สุดยอด น่าสนใจ แต่กลับเล่าเรื่องได้น่าเบื่อ ตัดต่อไม่ดี ทำให้ขาดความน่าติดตามไปมาก งานวิชวลเอฟเฟ็คก็ไม่ได้เนียนขนาดนั้น หลายอย่างยังไม่สมจริงเท่าที่ควร ยังดีที่นี่เป็นหนังที่ดูง่าย ไม่วุ่นวาย เล่าเรื่องถึงการชิงบัลลังค์และอำนาจที่ไม่ได้ห่างไกลจากหนังหรือละครไทยเท่าไหร่ แถมตัวหนังยังพอมีอารมณ์ขันอยู่เรื่อยๆได้ ใครต้องการดูหนังพอเพลินก็เชิญได้ แต่อย่าหวังไว้มาก เรื่องนี้ออกจะเปื่อยๆไปหน่อยจ้า

วิจารณ์หนัง Monstrum - Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: