วิจารณ์หนัง The House with a Clock in its Wall บ้านเวทมนตร์และนาฬิกาอาถรรพ์


ผู้กำกับภาพยนตร์: Eli Roth (Hostel, Green Inferno, Death Wish)

    The House with a Clock in its wall บ้านเวทมนตร์และนาฬิกาอาถรรพ์ เป็นภาพยนตร์แฟนตาซีที่เล่าเรื่องของ “ลูอิส” เด็กหนุ่มที่เพิ่งเสียพ่อและแม่ไปด้วยอุบัติเหตุ เขาจึงต้องมาอาศัยอยู่กับคุณลุงผู้หนีออกจากบ้านมาเพราะเขาเป็นญาติเพียงคนเดียวของลูอิส ก่อนจะพบว่าคุณลุงนั้นเป็นพ่อมดที่ตอนนี้อาศัยอยู่ในบ้านที่เต็มไปด้วยสิ่งประหลาด พร้อมกับมีเพื่อนเป็นแม่มดด้วย ด้วยความเป็นเด็กลูอิสจึงพยายามให้ทั้งสองคนช่วยสอนเวทมนตร์ให้ ก่อนจะกลายเป็นว่าเขากลับเอาเวทมนตร์ไปใช้ในทางที่ผิดเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทำให้เกิดเหตุวุ่นวายถึงขั้นโลกแตกได้เลยทีเดียว
    
การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ต้องบอกว่าค่อนข้างจะเป็นหนังดาร์คแฟนตาซีสำหรับเด็กดูครับ จะมีการกล่าวถึงเวทมนตร์ มีความตายมาเกี่ยวข้อง กล่าวถึงภูตผีปีศาจ แต่ถึงกระนั้นตัวละครในเรื่องส่วนมากก็จะเน้นเป็นอารมณ์อมยิ้มมากกว่า บทพูดแต่ละคนจะค่อนข้างเข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน เหมาะสำหรับเด็กดูมาก บางทีก็มาสอนศัพท์แปลกๆกันไปเรื่อยไป มุขเล่นคำมาเต็มไปหมด
    
นอกเหนือจากความเป็นหนังที่เหมาะสำหรับเด็กมากกว่าแล้ว หนังเรื่องนี้ก็ค่อนข้างจะเรียกได้เต็มปากว่าน่าเบื่อมาก เหตุผลง่ายๆก็เพราะสิ่งที่หนังจัดเต็มมันไปรวมตัวกันอยู่ตอนท้ายจนหมดเลย ใครจิตอ่อนมีหลับกันตั้งแต่ต้นเรื่องเอาได้ง่ายๆ เพราะไอ้ส่วนที่เล่าปูเรื่องมาเป็นชั่วโมงนั้นล้วนแล้วแต่ขาดความน่าสนใจ มีแต่ความน่ารัก แต่ขาดอารมณ์ขันเต็มเหนี่ยว ขาดความตื่นตาที่พอจะทำให้ไม่เบื่อ แทบจะไม่มีเวทมนตร์หรือเทคนิคพิเศษใดๆทำให้เราจดจ่ออยู่กับหนังได้เลยจนกว่าจะใกล้จบเรื่อง
    
เอาง่ายๆ ถ้ามองภาพรวมก็ขอให้นึกถึงหนังเรื่องล่าสุดของ ทิม เบอร์ตัน อย่าง Miss Peregrine ได้เลยครับ อะไรหลายอย่างเรียกได้ว่าแทบจะเหมือนกันหมด ต่างกันเพียงว่าเรื่องนี้ตัวละครน้อยกว่าก็เท่านั้น
    
เอาจริงๆก็ถือว่าเป็นเรื่องน่าแปลกใจเหมือนกันที่เรามีโอกาสได้เห็นผู้กำกับสายเฉือนเลือดสาด แหยะ แหวะ อย่าง อีไล รอธ มามีโอกาสได้ทำหนังแฟนตาซีเด็กๆให้ดูกับเขาด้วย อันนี้ค่อนข้างชอบที่เฮียทำหนังอย่างอื่นกับเขาได้ด้วย น่าสนใจ

สิ่งหนึ่งที่ผมชอบเป็นการส่วนตัวก็คือการแสดงของขุ่นแม่ เคท บลังเชตต์ (Cate Blanchett) ที่ต้องยอมรับจริงๆว่าไม่ว่าเธอจะอยู่ในหนังแบบไหน ตลาดไหน การแสดงของเธอก็ไม่มีขาดตกบกพร่อง แม้แต่กับในหนังตลาดดูง่ายอย่างเรื่องนี้ การสื่อสารทางอารมณ์ของขุ่นแม่ก็ยังจัดออกมาได้เต็ม แม้จะไม่ได้มีซีนอารมณ์มากมาย แต่ถ้าได้ซึ้งเมื่อไหร่ล่ะก็...แม่ก็คือแม่ล่ะจ้า!!


แม่ก็คือแม่! ต่อให้เป็นหนังตลาด ระดับการแสดงก็ไม่มีตกนะจ๊ะ!!!

โปรดัคชั่นโดยรวมก็ชวนให้นึกถึงงานสไตล์ ทิม เบอร์ตัน อีกนั่นแหละครับ มันจะมีการผสมความโบราณเข้าไปนิดๆ ศิลปะหน่อยๆ มันจะเป็นผลงานที่ผสมความน่ารักกับความสยองเข้าไว้ด้วยกัน ให้นึกถึงหนังอย่าง Miss Peregrine เหมือนเคยว่าไปตามเนื้อเรื่องครับ สไตล์และยุคสมัยที่เล่าก็เรียกได้ว่าแทบไม่ต่างกัน ภาพรวมมีความน่ารักปนสยองอยู่เนืองๆ ช่วยทำให้องค์รวมของงานศิลป์ได้อารมณ์ที่เป็นเอกลักษณ์และน่าสนใจ เรื่องเทคนิคพิเศษต้องชมเลยว่าทำได้ดีและเนียนมากๆ ทั้งเหล่าตัวละครมหัศจรรย์ทั้งหลายแหล่ และบรรดาคาถาที่ถูกใช้ ล้วนแล้วแต่น่าสนใจและสมจริง ภาพรวมของงานโปรดัคชั่นเรื่องนี้จึงเรียกได้ว่าแทบจะไม่ขาดตกบกพร่องสักนิด

 สรุปโดยภาพรวมแล้ว The House with a Clock in its wall บ้านเวทมนตร์และนาฬิกาอาถรรพ์ จึงเป็นภาพยนตร์แฟนตาซีแอบสยองขวัญนิดหน่อยที่เรียกได้ว่าเหมาะกับเด็กดูมากกว่า เพราะการพูดคุยกันและมุขตลกส่วนมากจะเป็นมุขเล่นคำแบบเรียนรู้ศัพท์ยากๆสำหรับเด็กทั้งนั้น เนื้อเรื่องค่อนไปทางน่าเบื่อ กว่าจะมีอะไรจริงๆก็ไปยัดเอาตอนจบหมดเลย (โดยเฉพาะการใช้เวทมนตร์ทำอะไร) งานโปรดัคชั่นนั้นไม่ต่างจากสไตล์แฟนตาซีแบบ ทิม เบอร์ตัน เลยครับ มีความน่ารักปนสยองบวกับความเก่าแก่ผสมผสานกันไป (นึกถึง Miss Peregrine ได้เลย) งานเทคนิคพิเศษทำได้ดีมากๆ แทบไม่ขาดตกบกพร่อง ใครชอบหนังแฟนตาซีดูง่ายดูได้ทุกวัยผมแนะนำเรื่องนี้เลย!

วิจารณ์หนัง The House with a Clock in its wall  Review by Bombo Aruzo

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: