วิจารณ์หนัง ไบค์แมน ศักรินทร์ตูดหมึกผู้กำกับภาพยนตร์: พฤกษ์ เอมะรุจิ (ป้าแฮปปี้ sheท่าเยอะ)

    ไบค์แมน ศักรินทร์ตูดหมึก เป็นภาพยนตร์ตลกที่เล่าเรื่องราวของศักรินทร์ ชายหนุ่มที่เรียนจบมาแล้วทำงานเป็นเด็กขับมอเตอร์ไซค์รับจ้าง โดยที่บ้านและคนรอบตัวที่เขารู้จักนั้นไม่ได้รู้เรื่องนี้เลย เพราะศักรินทร์โกหกที่บ้านไว้ว่าเขาทำงานเป็นพนักงานแบงค์ดูดีเหมือนพ่อของเขาที่เสียไป ศักรินทร์พยายามทำทุกวิถีทางมากๆเพื่อรักษาความลับนี้ไว้ โดยไม่รู้เลยว่าจะต้องโกหกที่บ้านและคนรู้จักไปอีกนานแค่ไหน

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่อง ไบค์แมน ศักรินทร์ตูดหมึก ก็บอกตามตรงว่าทำมาเน้นฮาเต็มที่เลยครับ ซึ่งเป็นแนวทางหลักของค่ายรฤกเขาอยู่แล้ว แม้จะน่าเสียดายว่าช่วงไม่กี่ปีมานี้ค่ายนี้คุณภาพงานดูจะแผ่วๆไปหน่อย เนื้อเรื่องไม่ค่อยเน้น ความฮาแค่ยิ้มๆ แต่ไม่ใช่กับเรื่องนี้ เพราะหนังเรื่องนี้ชวนให้นึกถึงหนังตลกยุคแรกของค่ายรฤกอย่าง พยัคฆ์ร้าย ส่ายหน้า หรือ แสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า มาก กลับมายืนอยู่ในจุดที่สามารถจัดการตัวเองได้แล้วว่าควรใส่ความฮา และความครีเอตฉากฮาไว้ได้ยังไงบ้าง มุขแต่ละมุขถูกคิดและครีเอทมันออกมาอย่างดี ใส่ใจ ไม่เรี่ยราด ไม่ฝืนความเป็นจริงบนโลกเกินเหตุ และไม่ทำลายเนื้อเรื่อง  ขณะเดียวกันก็สามารถตบเรื่องและสาระที่เหมือนจะไม่ใช่แกนหลักของเรื่องให้เข้ามุมอย่างสวยงามได้ จุดอ่อนด้านเนื้อเรื่องคงมีอย่างเดียวคือเนื้อเรื่องนั้นไม่ได้เดินหน้าหรือพาเราไปไกลกว่าการพยายามหาวิธีมาโกหกและกลบเกลื่อนของศักรินทร์ต่อทุกคนที่เขารู้จักเลย

    ส่วนหนึ่งที่ต้องชมว่าทำให้เรื่องดูสนุกก็คือจังหวะการเล่าเรื่องดีมาก ต้องชมทั้งการตัดต่อ แล้วก็การวางแผนที่ดีตั้งแต่แรก จำนวนช็อตมีเยอะใช้สอยอย่างสนุก จำนวนช็อตมีน้อยก็ยังตัดเข้าออกเป็นจังหวะได้ เป็นหนังที่จัดการจังหวะเรื่องในระยะสั้นต่อฉาก และระยะยาวทั้งเรื่องได้อย่างลงตัว ส่งอารมณ์ได้ครบทุกรสทุกช่วง

    ส่วนใครเป็นแฟนน้าค่อมเนี่ย บอกเลยว่าเรื่องนี้ก็ยังท็อปฟอร์ม มีแกอยู่ไหนความฮาบ้าบอต้องบังเกิด รองลงมาก็เป็นใครไม่ได้นอกจากน้าโรเบิร์ต คนนี้เรียกว่ากลับมาเป็นดาวรุ่งของยุคนี้ได้อย่างเฉิดฉายทุกเรื่องจริงๆ รวมๆกันสองคนนี้ทำให้ความฮาของเรื่องที่เข้าขั้นฮาบรรลัยกันเลยทีเดียว เตลิดเปิดเปิงมาก นี่ยังไม่รวมถึงเพื่อนในวินมอเตอร์ไซค์ที่เป็นคู่หูน้าโรเบิร์ตแล้วคอยตบมุขอีกทีนึง คนนี้ไม่ธรรมดา แล้วไหนจะแรปเปอร์ชื่อดังอย่าง GT จากวง Chink99 เองก็มีอุปนิสัยสร้างเรื่องภายในเรื่องที่เรียกเสียงฮาได้แบบไม่ยอมคนอื่น แต่ละคนถือว่าคัดสรรมาอย่างดีแล้ว อันนี้ต้องชมจริง


น้าค่อมท็อปฟอร์มตลอด ใครเป็นแฟนคลับน้าจงอย่าพลาด!!!

    ส่วนตัวแล้วหนังเรื่องนี้มีสิ่งที่ชอบอยู่หลายอย่างมากเหมือนกันนอกเหนือด้านเนื้อเรื่องแล้ว อย่างแรกคือเรื่องการจัดแจงสีที่มีอยู่ในทุกฉาก ขาวตัดสีฉูดฉากอีกสักสองสี ไม่รู้ว่าโทนนี้ได้มาเพราะไทน์อินด้วยรึเปล่านะ หรือเหตุผลอื่นใด แต่มันก็สวยแหละ ฮ่าๆ อย่างที่สองคือการเซ็ตฉาก โดนเฉพาะฉากบ้านริมน้ำที่ตั้งอยู่กลางแม่น้ำจริงๆ สวยมาก ชอบโลเคชั่นนี้สุดๆ

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว ไบค์แมน ศักรินทร์ตูดหมึก จึงเป็นภาพยนตร์ตลกที่เหมือนฉุดค่ายรฤกให้กลับมาดูท็อปฟอร์มอีกครั้ง เหมือนยุคของ แสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า ด้านเนื้อเรื่องมีสาระเพียงนิดเดียวพอแต่เน้นความฮาแบบเต็มสูบ น้าค่อมท็อปฟอร์มอีกแล้ว จังหวะเรื่องดีมาก ดูสนุก งานโปรดัคชั่นถือว่ามีการจัดการที่ดีไม่เบา สีสวย ใครเป็นแฟนๆหนังไทยสายฮา บอกเลยว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ขี้ๆ ไม่ใช่หนังไทยเรี่ยราดนะจ๊ะ!

Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: