วิจารณ์หนัง Alpha ผจญนรกแดนทมิฬ 20000 ปีผู้กำกับภาพยนตร์: Albert Hughes (From Hell, The Book of Eli, ซึ่งผลงานทั้งหมดก่อนหน้าเขากำกับร่วมกับพี่น้องฝาแฝดอีกคน)

    Alpha ผจญนรกแดนทมิฬ 20000 ปี เป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องย้อนกลับไปในยุคดึกดำบรรพ์ของเผ่าพันธุ์มนุษย์ มีเด็กหนุ่มผู้เป็นลูกของหัวหน้าเผ่าได้พลาดท่าในการออกล่าอาหารจนตกเหว พ่อและทุกคนในเผ่าของเขาคิดว่าเขาตายแล้วจึงจำเป็นต้องทิ้งไป แต่ไม่นานนักเขาก็ฟื้นขึ้นมา ออกเดินทาง จนได้พบเพื่อนใหม่สี่ขา พร้อมกับเรื่องราวการผจญภัยสุดทรหศในโลกยุคดึกดำบรรพ์

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้คือเน้นความสวยงาม ความละเมียดละไม ความเหงา และมิตรภาพเป็นหลักเลยครับ เป็นภาพยนตร์ที่เหมือนเป็นบททดสอบสำหรับคนสมาธิสั้นเต็มที่เลยล่ะ เพราะตัวหนังเองต้องเรียกว่าแทบจะไม่มีจุดพีคใดๆให้กับเรื่องเลย พอถึงตอนที่คิดว่าจะพีคก็ยังเล่าเรื่องได้เรื่อยๆ ไม่คิดจะรีบร้อนหรือเร่งเร้าอารมณ์คนดูเท่าไหร่เลย พอตัวละครเจอเรื่องลำบากก็ยังเล่าเรื่องไปเรื่อยๆ พอจะจบแล้วก็จบเลยอีก น่าเสียดายนิดหน่อย เอาจริงๆภาพรวมและเนื้อหาของหนังดีมากนะ ซึ้งจริงจัง ตรรกะดี ดูมีการหาข้อมูลรายละเอียดยิบย่อยของมนุษย์ในยุคนั้นแล้วนำมาเสนอได้อย่างแม่น ทั้งเรื่องสัญลักษณ์เอย เรื่องลักษณะนิสัยของสัตว์ต่างๆเอย เสียดายก็ตรงวิธีการเล่าเรื่องที่ออกจะน่าเบื่อไปนิด

    แต่แน่นอนว่าพอเป็นหนังใหญ่ขนาดนี้มันก็จะไม่ได้เลวร้ายไปซะหมดหรอก สิ่งที่ต้องชมมากๆคือเรื่องนี้ออกแบบงานภาพสุดยอดมาก เหมือนเป็นงานสารคดีชั้นนำแบบเนชั่นแนลจีโอกราฟฟิกฉบับภาพยนตร์เลย สวยมากๆ และอลังการสุด ทั้งพื้นที่รกร้างว่างเปล่า ภูเขาไฟระเบิดอลังการ ธารน้ำแข็งที่ปกคลุมไกลสุดขั้ว ใครชอบงานถ่ายภาพ ชอบงานศิลปะและการจัดวาง เรื่องนี้ถือว่าทำได้เทพเข้าขั้น ดูจะเป็นสิ่งที่หนังต้องการจะเน้นจริงๆ ทุกเทคนิคที่จะทำให้ภาพสวยหรือมีอะไรแปลกใหม่หนังเรื่องนี้ใส่มาหมด
 


ยอมเรื่องภาพมาก มันเป๊ะ มันเวอร์ มันพยายามมากในการสร้างความว้าวให้คนดูได้เห็นแบบสุดๆจริง

    โปรดัคชั่นโดยรวมเป็นงานที่น่าชื่นชมอยู่เหมือนกัน หลักๆก็เป็นงานโปรดัคชั่นและการจัดการที่ช่วยส่งเสริมให้งานถ่ายภาพทำหน้าที่โชว์ของของตัวเองได้เต็มที่ขึ้นนั่นแหละ ทั้งถ่ายจริงและใช้วิชวลเอฟเฟ็คเข้าช่วยก็ทำได้ดี แอบจะมีแปลกๆไปบ้างนิดๆ ไม่ค่อยเนียนหน่อยๆโดยเฉพาะกับกายภาพและการเคลื่อนไหวของสัตว์แต่ละตัวที่ถูกสร้างขึ้นมาจากคอม แต่ก็ถือว่าสามารถสร้างงานต่างๆได้ใกล้เคียงกับ The Jungle Book แล้ว ไม่ธรรมดา

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Alpha ผจญนรกแดนทมิฬ 20000 ปี จึงเป็นหนังบล็อกบัสเตอร์ผจญภัยที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี เนื้อเรื่องดี อารมณ์เรื่องดี มีการหาข้อมูลสัตว์และชนเผ่าในยุคนั้นแล้วนำเสนอได้ดีมาก งานถ่ายภาพสุดยอดที่สุด เป็นงานที่ทำออกมาเพื่อความสวยงามเป็นหลักเลยก็ว่าได้ เป็นหนังของคนรักหมามากๆ มีข้อเสียเพียงแค่หนังเรื่องนี้ออกจะเหงาๆเอื่อยๆไปหน่อย เล่าเรื่องเชื่องช้ามาก แทบไม่เร่งจุดพีคใดๆให้กับเราได้ตื่นตาตื่นใจอะไรเลยครับผม

    ปล.ภาพยนตร์เรื่องนี้มีภาษาที่ออกแบบมาเป็นของตัวเองโดยเฉพาะนะครับ สร้างให้มันเป็นภาษาโบราณเฉพาะที่ออกแบบให้กับเรื่องนี้เลย เพราะฉะนั้นใครหวังชมเสียงต้นฉบับเพราะคิดว่ามันจะเป็นเสียงอังกฤษนี่คิดผิดนะจ๊ะ (คิดว่าแบบพากย์ไทยคงพากย์เป็นเสียงไทยเข้าใจง่ายๆไปเลยแหละ)

Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: