วิจารณ์หนัง The Predator เดอะ เพรดเดเทอร์ผู้กำกับภาพยนตร์: Shane Black (Kiss Kiss Bang Bang, Iron Man 3, The Nice Guys)

    The Predator เพรดเดเทอร์ เป็นภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์สยองขวัญระทึกขวัญผสมเฮฮา ที่บอกเล่าเรื่องราวของพลแม่นปืนขั้นเทพที่ดันไปเป็นพยานในการพบเจอเอเลี่ยนและวัตถุปริศนาจากต่างดาวเข้า เขาแอบฉกบางสิ่งของเอเลี่ยนมาไว้กับตัวเอง ส่งไปให้ที่บ้านที่มีลูกชายกับอดีตภรรยาของเขาอยู่ ไม่นานนักเขาก็ถูกหน่วยงานลับทางทหารจับตัวได้ ถูกจับไปรวมกับพวกทหารคนบ้าเพื่อรอการลงโทษ ก่อนจะรู้ว่าเอเลี่ยนกำลังจะมาทวงของของมันคืน นั่นทำให้เขาต้องรีบเดินทางกลับไปยังบ้าน ไปช่วยลูกชายของเขาพร้อมกับแก๊งทหารบ้าบอ และพยายามเอาตัวรอดจากเรื่องราวเลวร้ายทั้งหมดนี่ให้ได้

    การเล่าเรื่องนี่เหมือนเป็นหนังลูกครึ่งของเดดพูลเลยครับ มีความบ้าบอ ติงต๊อง ปัญญาอ่อน เต็มไปด้วยความสัปดน ตัวละครหลายตัวพูดมาก และชอบเล่นมุข ชอบทะเลาะกัน พ่วงด้วยความโหดเลือดสาด หัวกระเด็น ไส้ขาด ซึ่งโดยภาพรวมนั้นถือว่ายังคงลายเซ็นความเป็นหนังของ เชน แบล็ค ได้อย่างเต็มเปี่ยม  รู้สึกดีที่ทางสตูดิโอไม่พยายามทำเฮียแกให้กลายเป็นหนังบล็อกบัสเตอร์ทั่วไปจนเกินงาม

    ข้อเสียหลักๆและค่อนข้างหนักอยู่เหมือนกันก็คือเหตุผลของการกระทำต่างๆ ตรรกะภาพรวมของเรื่องเรียกได้ว่าไม่ดีเลย มีฉลาดของนักวิทยาศาสตร์ก็ไม่ชัดเจน การตัดสินใจหรือเป้าหมายของตัวละครหลายตัวก็ไม่หนักแน่นเลยว่าต้องการอะไร กำลังจะทำอะไรอยู่กันแน่ เรียกได้ว่าถ้าใครมาหาสาระอะไรแม้แต่นิดเดียวจากเรื่องนี้ คงต้องกลอกลูกตามองบนกันทั้งเรื่องแน่ครับ

    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้ออกแนวกึ่งสุกกึ่งดิบครับ มีความดีและมีความไม่ดีไปพร้อมๆกันอยู่ทั้งเรื่อง เอาจริงๆมันก็ชวนนึกย้อนไปถึงภาพยนตร์แฟรนไชส์ผีชีวะยุคแรกๆอยู่นะ เป็นหนังที่มีความล้ำในตัวของมัน ยังมากความเป็นโลกอยู่ แต่ก็มีความเละเทะประมาณหนึ่ง สิ่งที่หนังขายดูจะไม่ใช่อุปกรณ์ล้ำสมัยหรือการแต่งตัว การออกแบบเครื่องบินยานเอเลี่ยนด้วยซ้ำ แต่เป็นความเลือดสาดไส้กระจายนี่แหละ ซึ่งตัวหนังเองก็ทำมาได้ถึงพริกถึงขิงดี เปิดเรื่องไม่ทันไรคุณก็ได้เห็นไส้คนไหลแล้ว และมันก็จะเป็นอย่างนี้ไปทั้งเรื่อง ซึ่งหากมองว่ามันคือการออกแบบความโหด ความเละเทะให้กับหนัง งานนี้ถือว่าทำได้ดีอยู่

    ส่วนสุกผ่านไปแล้วงานนี้ก็มากล่าวถึงส่วนดิบกันบ้าง (งานที่ไม่ดีนั่นแหละ) ซึ่งเป็นเรื่องแปลกประหลาดแต่จริง เพราะนี่ถือเป็นหนังบล็อกบัสเตอร์อีกหนึ่งเรื่องในยุคนี้ที่ทำงานด้านวิชวลเอฟเฟ็คออกมาได้ค่อนข้างแย่เลยแหละ มันไม่ดีตั้งแต่เรื่องของรายละเอียดทางร่างกาย ผิวหนังของตัวละคร เรื่องของเทคเจอร์ และด้านการขยับของตัวละคร ทุกครั้งที่มีตัวประหลาดโผล่มามันก็จะมีการขยับที่ประหลาดๆ ดุ๊กดิ๊กๆ ไม่สมจริง และน่าขมวดคิ้วอยู่ตลอดเวลา เห็นเลือดแล้วรู้สึกเหมือนเป็นหนังเกรดบี เอาว่างานด้านซีจีถือว่าน่าผิดหวังมากครับ น่าผิดหวังเกินไป

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Predator เดอะ เพรดเดเทอร์ จึงเป็นหนังระทึกขวัญสยองขวัญปนเฮฮาที่ทำออกมาได้ดีครึ่งนึงและไม่ดีครึ่งนึง ด้านเนื้อเรื่อง ตรรกะของตัวละคร การกระทำหลายอย่างถือว่าพังมาก แทบจะไม่มีเหตุผลอะไรรองรับเลย แต่สิ่งที่ชูโรงกลับมาได้คือความบ้าบอ ติงต๊อง ปัญญาอ่อนของเนื้อเรื่อง ที่เน้นเฮฮากันเป็นหลักจริงๆ เน้นป่วนและมีลูกบ้ามาก งานโปรดัคชั่นที่ทำขึ้นจริงสร้างมาได้โอเค แต่งานวิชวลเอฟเฟ็คนั้นเกรดบีมากๆ น่าผิดหวัง ใครกำลังหาหนังบล็อกบัสเตอร์เนื้อเรื่องดี มีสาระ มีตรรกะเป๊ะ เรื่องนี้ไม่ใช่ แต่ถ้าใครหวังความเฮฮา ติงต๊อง บ้าบอหลุดโลก แถมเละเลือดสาดหัวขาดด้วย ผมแนะนำเรื่องนี้เลย!!

วิจารณ์หนัง The Predator เดอะ เพรดเดเทอร์ Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: