Papillon ปาปิยอง หนีตายแดนดิบผู้กำกับภาพยนตร์ : Michel Noer (R, Northwest, Key House Mirror, ทั้งหมดเป็นหนังสัญชาติเดนมาร์คหมด)

    Papillon ปาปิยอง หนีตายแดนดิบ เป็นภาพยนตร์ดราม่าระทึกขวัญที่บอกเล่าเรื่องราวในปี ค.ศ.1931 เมื่อตัวเอกในชื่อ ปาปิยอง ต้องถูกจับฐานฆ่าคนตาย ถึงเขาไม่ได้ทำแต่ท้ายที่สุดเขาก็ต้องถูกส่งไปยังคุกแห่งหนึ่งท่ามกลางทะเลอันหฤโหด ที่นั่นเขาได้พบกับเพื่อนใหม่ที่เป็นมหาเศรษฐี และคนอีกกลุ่มหนึ่ง ทั้งคู่พยายามวางแผนที่จะหาทางหนีไปจากคุกนรกนี้ให้ได้

    ส่วนตัวไม่เคยได้มีโอกาสชม Papillon ในเวอร์ชั่นต้นฉบับเลยนะจ๊ะ งานวิจารณ์นี้ก็จะไม่ได้เปรียบเทียบอะไรกับเวอร์ชั่นก่อนหน้าเช่นเคย

    การเล่าเรื่องภาพรวมถือว่านี่ยังเป็นหนังที่ดีครับ เนื้อเรื่องโอเค แต่บางครั้งเองหนังก็ยังขาดตรรกะที่ดีไป อย่างเช่นบางฉากนั้นนักโทษทำของสำคัญบางอย่างหาย เขาก้มลงแล้วทำท่าหาของเต็มที่ แต่ผู้คุมที่เห็นกลับเดินมาแค่บอกว่าให้ลุกขึ้น ไม่คิดจะตรวจเช็คเลยด้วยซ้ำว่านักโทษหาอะไรหรือทำอะไรอยู่กันแน่ หรือบางครั้งเองตัวละครก็หลุดพ้นจากข้อหาต่างๆอย่างง่ายดาย ทั้งๆที่ผู้คุมที่เดินผ่านควรจะสังเกตเห็นแล้วด้วยซ้ำ แถมหลายฉากในเรื่องก็ออกจะแอบมีโชคช่วยในการเอาตัวรอดจากบางเหตุการณ์มากกว่าจะเน้นวิธีการอะไรเป็นพิเศษ อะไรหลายๆอย่างทำให้ภาพรวมหนังยังอยู่กึ่งๆระหว่างดีและไม่ดี แม้อารมณ์เรื่องจะทำได้ค่อนข้างถึงใจก็ตาม จึงทำให้นี่เป็นหนังที่ดูเพื่อความบันเทิง ความเสียวไส้เป็นหลัก มากกว่าจะมามองหาสาระอะไรที่ชัดเจนขนาดนั้น

    ตัวหนังเองก็มีความโหดอยู่พอสมควร การแทงคนจนมีฉากให้เห็นว่าไส้ไหลออกมาก็ถือว่าไม่ธรรมดาเหมือนกันสำหรับหนังดราม่าเรื่องนึง หนังยังมีฉากใช้กิโยตินสับหัวคนให้เห็นเต็มตา แถมมีโคลสอัพให้เห็นหัวคนที่ขาดไปแล้วเต็มๆอีก มันโหดจัดใช้เล่นอยู่เหมือนกัน บ่อยครั้งผมรู้สึกว่ามันออกจะเกินความจำเป็นไปหน่อย แต่ขณะเดียวกันความโหดนี้ก็ส่งผลดีให้หนังมีความดิบเถื่อน และเสริมโลกให้ดูไม่น่าอยู่ ดูหมืดหม่นจนอยากจะเชียร์ให้ตัวละครดีๆทั้งหลายออกไปจากคุกให้ได้มากขึ้นไปอีก

    โปรดัคชั่นโดยรวมถือเป็นเรื่องที่เซอร์ไพรส์ผมพอสมควร เพราะนี่ไม่ใช่ภาพยนตร์เล็กๆเลย ไม่ว่าสถานที่แห่งนี้จะมีตัวตนจริงๆหรือเปล่า แต่หลายฉากนั้นถูกเซ็ตมาอย่างดี โดยเฉพาะห้องขังที่เต็มไปด้วยสิ่งของเละเทะ หรือแม้แต่สถานที่ภายในเมืองของยุคนั้นที่เต็มไปด้วยแสงสีและบ้านเมืองโอ่อ่า รถม้า และอื่นๆอีกมากมาย และสิ่งที่เด่นสุดและค่อนข้างชอบก็คงเป็นเรื่องเสื้อผ้าที่ออกแบบมาได้ทั้งความสวยงาม น่าสนใจ และมีสีที่โดดเด่นดี

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Papillon ปาปิยอง หนีตายแดนดิบ จึงเป็นภาพยนตร์ดราม่าระทึกขวัญที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี แม้ตรรกะเรื่องในหลายฉากหลายส่วนจะไม่ค่อยดี แต่ความระทึกและการพยายามเอาตัวรอดของหนังก็ส่งผลให้เรื่องมีความดิบ ชัดเจน และน่าสนใจมากขึ้น งานโปรดัคชั่นเองก็ถือว่าทำออกมาได้ดีมาก ทั้งความน่าสนใจของเสื้อผ้าหน้าผม ความสมจริง และสีสันของมัน ใครชอบหนังดิบๆ โหดจริงจังมาก พ่วงด้วยความเอาตัวรอดของตัวละคร ผมว่าเรื่องนี้ทำได้น่าสนใจมากเลยแหละครับ

Papillon ปาปิยอง หนีตายแดนดิบ - Review by Bombo Aruzo

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: