วิจารณ์หนัง Peppermint นางฟ้า ห่ากระสุน

ผู้กำกับภาพยนตร์: Pierre Morel (District 13, Taken, From Paris with Love)


    Peppermint นางฟ้า ห่ากระสุน เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นที่บอกเล่าเรื่องราวของคุณแม่ที่ต้องเสียลูกสาวและสามีไปโดยพ่อค้ายาเสพติดตัวเป้ง และถึงแม้ว่าเธอจะจำเรื่องราวทุกอย่างได้ ชี้ตัวผู้ก่อเหตุได้อย่างชัดเจน แต่ความยุติธรรมก็ไม่ได้อยู่ข้างเธอ ทำให้เธอต้องหลบซ่อนตัว หายไปกว่า 5 ปี ก่อนจะกลับมาในเมืองเดิม มาตามล้างแค้นพวกคนเลวที่ทำระยำกับชีวิตและครอบครัวของเธอไว้ให้สิ้นซาก!

    การเล่าเรื่องหากมองโดยภาพรวมในฐานะหนังแอ็คชั่นหนึ่งเรื่องแล้วถือว่าทำออกมาได้ในเกณฑ์ดีครับ แม้เนื้อหาจะไม่ใหม่ แต่เรื่องของการแก้แค้น ความยุติธรรม กับหนังแอ็คชั่น ยังคงใช้ได้อยู่ทุกยุคสมัย และไม่ฝืน นี่เป็นหนังที่มีเนื้อหาและความพยายามค่อนข้างดี แม้จะมีจุดบอดในเรื่องรายละเอียด และเหตุผลของการกระทำอยู่บ้าง อย่างเช่น การเฉลยตัวร้ายที่เป็นไส้สึกที่แท้จริง ตัวหนังเองยังนำเสนอเนื้อหาความเลว หรือรายละเอียดต่างๆได้อย่างไม่ลึกพอ อย่างผู้พิพากษาที่คุณเห็นในตัวอย่างนั้น ก็ไม่มีประจักษ์พยานชัดเจนจริงๆว่าเขาเป็นคนเลว เพราะทุกอย่างในศาลก็เป็นขั้นตอนตามกระบวนการปกติ ในเมื่อไม่มีหลักฐาน ไม่มีใครกล้าเป็นพยาน ทนายฝั่งตัวเอกก็ไม่กล้าคัดค้าน ก็ต้องแพ้คดีชั้นต้น เป็นอันถูกแล้วสิ นี่คือไม่ได้เข้าข้างคนร้ายนะ แต่ศาลก็ต้องทำอย่างนี้ ดูไปตามหลักฐาน แล้วจู่ๆตัวเอกก็ไปแก้แค้นผู้พิพากษาเฉย ทั้งๆที่ไม่มีหลักฐานของความเลวเขาเลย... อะไรยิบย่อยที่ไม่ค่อยสมเหตุผลเทือกนี้ทำให้หนังมายังไม่สุดทาง โดยเฉพาะเรื่องประเด็นของการกู้คืนความยุติธรรม ท้ายที่สุดนี่ก็เลยเป็นหนังแอ็คชั่นที่เน้นเรื่องอารมณ์ และความมันส์ โดยมีคำว่ายุติธรรมโปรยหน้าไว้เท่ๆก็เท่านั้น

    ส่วนตัวแล้วเรื่องนี้ได้มีโอกาสชมแบบพากย์ไทย ค่อนข้างมั่นใจว่าความบันเทิงหลายอย่างของเรื่องน่าจะมาจากพากย์ไทยมากกว่าส่วนอื่น จากบทพากย์ไทยล้วนๆ เพราะเนื้อหาจริงๆของเรื่องค่อนข้างหม่น แทบจะไม่หยอดมุขเท่าไหร่ และออกจะแอบจืดด้วยซ้ำด้านจังหวะ ถ้าไม่นับรวมว่ามีฉากแอ็คชั่นให้ชมพอสมควร ใครต้องการชมต้นฉบับก็ตามสบาย ก็คงได้ความมืดหม่นกันไป แต่ถ้าใครชมพากย์ไทย ก็จะได้การหยอดมุข มีสีสันขึ้นมานิดหน่อย แต่ไม่มากเวอร์จ้า

    ความแอ็คชั่นโดยภาพรวมผมให้อยู่ในระดับเดียวกับงานแอ็คชั่นแนวหน้าอย่างพวก John Wick หรือ Taken นั่นแหละครับ (แหงล่ะ Taken นี่งานเก่าของเฮียคนกำกับเรื่องนี้แหละ) มีจุดที่ไม่เด่นก็ตรงการต่อสู้ชกต่อยภายในเรื่องนั้นค่อนข้างน้อย แต่ก็ถือว่าตอบโจทย์ในโลกของความเป็นจริงได้ค่อนข้างดีที่ผู้หญิงไปสู้แรงกายของผู้ชายก็คงยาก (บางเรื่องผู้หญิงโดนผู้ชายหลายคนรุมต่อยแล้วยังสู้ได้ ผลักทิ้งไปไกลได้ด้วย บางทีมันก็เวอร์ไป) จุดเด่นของเรื่องก็เลยมาเน้นที่การลอบเร้น เป็นนักฆ่าฝีเท้าเงียบค่อยๆเก็บแทน เน้นเรื่องปืนเป็นหลัก และมีระเบิดบ้างภายในเรื่องเพื่อความสะใจ ภาพรวมด้านแอ็คชั่นจึงถือว่าครบรสสะใจ มันส์พะยะค่ะสมใจคอหนังแอ็คชั่นแหละ

    สิ่งที่ชอบที่สุดก็หนีไม่พ้นการแสดงของ เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์ เธอคนนี้ยังคงมีความระห่ำแบบวัยสาวเหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมคือการแสดงที่เข้าถึงอารมณ์ เจ้าบทบาทมากขึ้น แม้จะเป็นหนังแอ็คชั่นแต่ฉากอารมณ์เธอก็ทำได้อย่างเต็มที่ ไม่ขัดใจ ฉากร้องโอดโอยก็เข้าถึง ฉากน้ำตาเต็มหน้าก็ทำได้อย่างน่าสงสาร ครบเครื่องแบบนี้หาได้ยากสุดๆละ

เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์ กลับมารับบทบู๊โหดอีกครั้ง แต่คราวนี้จัดหนักด้านฝีมือการแสดงด้วย ครบเครื่องจริ๊ง!!


    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Peppermint นางฟ้า ห่ากระสุน จึงเป็นหนังแอ็คชั่นที่ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดี ตอบโจทย์ความเป็นหนังบู๊ระห่ำได้เต็มที่ มีทั้งหมัดมวย ปืน และระเบิดเละเทะ มีความลึกด้านเนื้อเรื่องบ้าง แม้จะเก็บรายละเอียดเล็กน้อยด้านเนื้อหาอย่างพวกความยุติธรรมที่แท้จริง หรือใครดีใครเลวเพราะอะไรได้ไม่ดีเท่าไหร่ การแสดงของ เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์ คือที่สุด ได้ทั้งความเป็นนักแสดงดราม่าน้ำตาตก ได้ทั้งความโหดล่ำบึ้กที่พร้อมต่อสู้กับผู้ชายทั้งกองทัพ ใครเป็นแฟนๆคอหนังแอ็คชั่นล้างแค้น บอกได้เลยว่าเรื่องนี้ โหด มันส์ สะใจ แน่นอน!

วิจารณ์หนัง Peppermint นางฟ้า ห่ากระสุน - Review by Bombo Aruzo
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: