วิจารณ์หนัง The Equalizer 2 มัจจุราชไร้เงา 2ผู้กำกับภาพยนตร์: Antoine Fuqua (Training Day, The Equalizer, The Magnificent Seven)

    The Equalizer 2 มัจจุราชไร้เงา 2 เป็นภาพยนตร์ภาคต่อที่ยังคงเล่าเรื่องของอดีตทหารฝีมือพระกาฬนามว่า โรเบิร์ต แม็คคอล ที่ยังคงทำอาชีพขับรถอูเบอร์ และคอยช่วยเหลือผู้คนที่ตกทุกข์ได้ยากอยู่เสมอ แต่วันหนึ่งจู่ๆเพื่อนเก่าแก่ในสายงานเพียงคนเดียวของเขากลับถูกฆ่าอย่างมีเงื่อนงำ เขาจึงต้องลงมาสืบเสาะหาความจริงทุกอย่างเอง และนั่นทำให้เขาต้องเจอกับทหารรับจ้างระดับเทพอีกหลายคนที่พยายามเก็บเขา เพื่อให้เรื่องที่ตัวเองทำไว้เงียบๆไป

    การเล่าเรื่องนี่ สำหรับใครที่เคยชมภาคแรกไปแล้ว ก็ให้นึกถึงการเล่าเรื่องแบบภาคแรกเลยครับ ภาพยนตร์ยังคงเล่าเรื่องแบบภารกิจหลักและภารกิจรองเหมือนเดิม โดยใช้ภารกิจรองในการช่วยเหลือผู้คนมาเป็นจุดนำเสนอในช่วงต้นจนถึงกลางเรื่อง มีหลายๆคนมากที่ตัวเอกช่วยไว้ ก่อนจะมาเล่าถึงจุดแตกหักภายในภาคนี้จริงๆตอนที่เพื่อนสนิทคนเดียวของเขาตาย จนเขาเองต้องพยายามตามหาความจริงบางอย่าง ซึ่งความน่าเสียดายมันก็อยู่ตรงนี้นี่แหละครับ เพราะภาคแรกนั้นเน้นวิธีการ ความเก่งกาจ และการเอาตัวรอดของตัวเอกเป็นหลัก การนำเสนอภารกิจหลักเพียงครึ่งหลัง หรือแค่ชั่วโมงเดียวภายในเรื่องก็พอจะเข้าใจได้ แต่พอหนังภาคนี้จะเน้นที่การสืบสวน แล้วดันพยายามยังเล่าเรื่องแบบภาคแรก รูปแบบการสืบสวนมันเลยดูง๊ายง่าย และจัดการได้ไวเกินไป ขาดความเป็นหนังสืบสวนเต็มๆ พอจะเจอคนร้ายตัวจริงก็เจอเลยซะงั้น เน้นให้พระเอกโชว์ความเทพแบบไร้ที่มาเหมือนเดิม ไวไป ไร้ชั้นเชิงของการสืบเสาะหาความจริงไปหน่อย

    และหากกล่าวถึงจังหวะเรื่องแล้ว หนังก็ยังคงมาแบบภาคแรกอีกแหละครับ เป็นภาพยนตร์แนวเชื่องช้า เยือกเย็น เล่าเรื่องไปเรื่อยๆว่าตัวเอกต้องไปพบเจอกับอะไรบ้าง ก่อนที่จะถึงฉากแอ็คชั่นโชว์เทพที่รวดเร็วมาก เก็บกวาดไว แล้วก็กลับมาเย็นๆเหมือนเดิม มีเพียงฉากแอ็คชั่นท้ายเรื่องเท่านั้นที่ดึงการต่อสู้ไว้ยาวนานหน่อย แต่ก็ขอให้นึกถึงฉากห้างสรรพสินค้าท้ายภาคแรกอีก วิธีการไม่ต่างกัน แค่เปลี่ยนสถานที่เท่านั้น ยิงๆๆ หลบๆๆ ต่อยๆฟันๆ แล้วก็หลบ ก็เลยทำให้ผมแอบจะเบื่อๆอยู่หน่อยเพราะหนังไม่ได้นำเสนอความแปลกใหม่นอกเหนือจากภาคที่แล้วสักเท่าไหร่ เพียงแต่ว่าใครกำลังมองหาหนังที่พระเอกเทพมาก เทพเหมือนภาคแรก ภาคนี้ก็ยังเทพเหมือนเดิม ลุงเดนเซล วอชิงตัน ก็ยังรับบทนักฆ่าหน้านิ่งเยือกเย็นได้อย่างคูล แววตาแบบลุงนี่หาที่ไหนไม่ได้แล้วจริงๆ


หนังที่ลุงเดนเซลแสดง จะมีใครเด่นและเฟี้ยวฟ้าวเท่าลุงอีกเล่า!


    สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Equalizer 2 มัจจุราชไร้เงา 2 จึงเป็นภาพยนตร์ที่เหมือนคัดลอกเอกสารมาจากภาคแรกเป๊ะๆ ทั้งวิธีการเล่าเรื่องแบบนำเสนอภารกิจรองหลายฉากก่อน ก่อนจะนำเสนอภารกิจหลักในเรื่อง การสืบสวนที่เพิ่มเข้ามาก็ทำเอาหยาบๆ แก้ปัญหาง่ายไป ทั้งวิธีการต่อสู้ที่ไม่ได้นำพาเราไปเจออะไรใหม่ๆเหนือจากภาคแรกเท่าไหร่ มีเพียงลุงเดนเซลเท่านั้นที่ยังคงความเป็นนักฆ่าเยือกเย็นและเทพได้อย่างเต็มตัว ใครเป็นแฟนๆนักฆ่าโฮมโปรมาตั้งแต่ภาคแรก บอกได้เลยว่าภาคนี้แทบจะเหมือนเดิมเป๊ะ คุณอาจจะชอบ ส่วนใครหวังการนำเสนอใหม่ๆที่นอกเหนือจากภาคแรก ต้องบอกว่าภาคนี้ไม่มีให้นะจ๊ะ!

วิจารณ์หนัง The Equalizer 2 มัจจุราชไร้เงา 2 - Review by Bombo Aruzo

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: