วิจารณ์หนัง ตี๋เหรินเจี๋ย ปริศนาพลิกฟ้า 4 จตุรเทพผู้กำกับภาพยนตร์: ฉีเคอะ ‘Tsui Hark’ (ตี๋เหรินเจี๋ย ตั้งแต่ภาคหลิวเต๋อหัว, เจ็ดกระบี่เทวดา, ไซอิ๋ว 2017 คนเล็กอิทธิฤทธิ์ใหญ่)

    ตี๋เหรินเจี๋ย ปริศนาพลิกฟ้า 4 จตุรเทพ (Detective Dee: The Four Heavenly Kings) เป็นภาพยนตร์ภาคที่ 3 ของตัวละครตี๋เหรินเจี๋ย ยังคงเล่าเรื่องตี๋เหรินเจี๋ยสมัยหนุ่มๆต่อจากภาคที่แล้ว หลังจากที่ได้ทำความดีความชอบให้แผ่นดิน ฮ่องเต้จึงได้มอบพลองมังกรให้ตี๋เหรินเจี๋ยเพื่อให้อำนาจในการปกครองและตัดสินใจทำสิ่งต่างๆได้ เปรียบเสมือนคำสั่งของฮ่องเต้เอง แต่กลายเป็นว่าฮองเฮาของฮ่องเต้กลับตัดสินใจวางแผนให้คนแย่งชิงพลองนั้นมา เพราะไม่ไว้ใจว่าอำนาจนี้เขาจะใช้ในทางที่ถูกต้อง ก่อนที่จะพบว่าจริงๆมีกลุ่มลึกลับที่อยู่เบื้องหลังการพยายามแย่งชิงอำนาจของพลองมังกรนี้อยู่

    การเล่าเรื่องถ้าถามผม ส่วนตัวแล้วเคยมีโอกาสได้ชมตี๋เหรินเจี๋ยภาคแรกสมัยที่หลิวเต๋อหัวเล่นอยู่ แต่ภาคหลังจากที่เปลี่ยนเป็นนักแสดงชุดนี้แล้วผมก็ไม่ได้ตามเหมือนกัน มันก็เลยสร้างความแปลกใจขึ้นมานิดหน่อย เพราะแม้ภาคแรกจะมีความแฟนตาซีของมันอยู่ แต่มันจะไม่บ้า เยอะ และอลังการขนาดนี้ นี่เป็นหนังที่มีความแฟนตาซีเน้นๆเป็นฉากหน้า พยายามใส่เรื่องเหตุผลเป็นฉากหลังคอยรองรับความแฟนตาซีให้ดูมีเหตุผลขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่ได้มีความเป็นตรรกะที่ดีถึงขนาดว่าน่าเชื่อถือหรือน่าสนใจเท่าไหร่ เพราะอภินิหารหลายอย่างในเรื่องก็ไม่ได้นำเสนอเรื่องเหตุผลมากมาย อย่างอาวุธสุดเทพของบางคนก็ดันทำมาเพื่อใช้ได้ครั้งเดียว แถมพลังก็ดูกากแปลกๆ ใช้ได้ครั้งเดียวงี้... หลายคนที่เสียชีวิตไปเพราะเรื่องประหลาดก็ทำเหมือนว่าจะหาเหตุผลให้ แต่ท้ายที่สุดก็ทิ้งให้เป็นข้อกังหากันไปเฉยๆจนจบเรื่อง ก็เลยทำให้เนื้อเรื่องค่อนข้างไม่ดีเลย

    ด้านการสืบสวน การวิเคราะห์ที่ตี๋เหรินเจี๋ยแสดงให้เห็นภายในเรื่องนั้นก็ไม่ได้ต่างจากความคิดของมนุษย์ธรรมดาเท่าไหร่ รายละเอียดต่างๆภายในเรื่องนั้นขอแค่เป็นคนช่างคิดก็น่าจะคิดได้แล้วด้วยซ้ำ บางอย่างก็เหมือนเป็นการเดาสุ่มเอาง่ายๆโดยไม่ได้ปะติดปะต่อหรือเชื่อมโยงรายละเอียดต่างๆเลยด้วยซ้ำ ภาพรวมของด้านเนื้อเรื่องที่หวังไว้จึงเรียกว่าไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่

    แต่ถึงอย่างนั้น ส่วนตัวก็ยังชอบความที่หนังเองมีความพลิกแพลงด้านเนื้อเรื่อง และการพยายามทำให้เราเดาไม่ได้เหมือนกันว่าฝั่งฝ่ายไหนจะเป็นคนดีหรือคนไม่ดี และแน่นอนว่าแม้จะดูน่าเบื่อไปบ้าง แต่ตามฉบับหนังจีนกำลังภายในแล้ว ย่อมจะต้องกล่าวถึงความดี คุณธรรม บุญคุณ ความแค้น และการให้อภัยอยู่เสมอ

    ข้อดีอีกอย่างของเรื่องนี้มันคือความสนุกครับ มันมีความบ้าพลังของหนังแอ็คชั่นกำลังภายในจีนเต็มกำลัง ตีลังกากันทั้งเรื่อง บินไปบินไป เวทมนตร์สุดพิสดาร มียักษ์ตัวใหญ่ให้ต่อสู้ ตีกันถล่มเมือง พร้อมกับมีท่าต่อสู้สุดเท่ ไม่เพียงเท่านั้น หนังก็ยังแบบมีมุมกุ๊กกิ๊กหนุ่มสาวของมัน และมีความฮาบ้าบออยู่ด้วย ด้านอารมณ์จึงถือว่าทำได้ค่อนข้างครบรส เป็นหนังที่ดูง่ายสไตล์จีนที่ถ้าใครชอบอารมณ์แบบหนังจีนอยู่แล้ว เรื่องนี้ไม่ทำให้ผิดหวังแน่ๆ

    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้คือสมกับเป็นหนังใหญ่อลังการของจีนในยุคนี้จริงๆครับ จะบอกว่าสมความเป็นหนังฉีเคอะในยุคนี้ก็ว่าได้ มันมีงานโปรดัคชั่นที่สวยงาม เวอร์วังอลังการ และยิ่งใหญ่ เต็มไปด้วยวังอลังการ และฉากในเมืองที่เต็มไปด้วยรายละเอียดของเมืองจีนในสมัยก่อน สีสันหลายจุดแสนจัดจ้าน มีความฉูดฉาดดึงสายตาและจุดสนใจ มีความเสียดายนิดหน่อยว่าการจัดแสงที่เน้นให้ทุกอย่างชัดไปหมดมันทำให้งานเหมือนดูซีรีส์ไปหน่อย บางครั้งฉากก็ดึงสายตาเราไปจากสิ่งที่ควรเห็นเกิน

    แต่งานที่ดีที่สุดในหนังเรื่องนี้ ส่วนตัวต้องยกให้งานเทคนิคพิเศษ (Visual Effect) เลยครับ อันนี้สุดจริง ทั้งแปลกใหม่มากๆ ด้วยงานที่ผสมความสวยงามของเทพและปีศาจในจินตนาการ แต่ก็ทำให้มันสมจริงขึ้นมา พร้อมผสมความน่าสยดสยองสมกับความเป็นอสูรร้ายลงไปด้วย ภาพยนตร์จึงได้นำเสนอทั้งความสวยงาม ความน่ากลัว และความสมจริง จากงานด้านนี้อย่างเต็มที่ รวมไปถึงต้องชมบรรดาเทคนิคพิเศษต่างๆที่ออกแบบมาเฉพาะให้เข้ากับตัวละครประหลาดๆทั้งหลายด้วย มันทำให้งานเทคนิคพิเศษของเรื่องเป็นงานที่ตอบโจทย์ด้านการเสริมเนื้อเรื่องได้พอสมควร ยังคงชูความน่าสนใจของหนังจีนกำลังภายในได้อย่างเต็มเปี่ยม


ความเจ๋งคืองานออกแบบ และ Visual Effect ที่สุดยอด ประหลาด และน่าสนใจ


    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Detective Dee: The Four Heavenly Kings ตี๋เหรินเจี๋ย: ปริศนาพลิกฟ้า 4 จตุรเทพ จึงเป็นภาพยนตร์ภาคต่อที่ทำออกมาได้กลางๆค่อนไปทางแย่ด้านเนื้อเรื่อง เพราะหลักเหตุผลในการสืบเสาะหาความต่างๆไม่ค่อยมีอะไรแปลกใหม่ให้ร้องว้าว ตรรกะยังมีแปลกๆอยู่บ้าง จังหวะจะโคนเรื่องไม่ค่อยดี ประเด็นเนื้อหาในแต่ละฉากก็มีมากเกินจนกระจายเกินไป แต่มีดีด้านความสนุก ความบ้าพลังของหนังแอ็คชั่นกำลังภายในจีน ตีลังกากันทั้งเรื่อง พร้อมด้วยงานโปรดัคชั่นสมทุนสร้าง โคตรอลังการบานตะไท งานออกแบบดีมาก สีจัดจ้าน และเวอร์ งานเทคนิคพิเศษสุดยอดมากๆ ทั้งแปลกใหม่ สวยงาม และสมจริง ใครเป็นแฟนๆหนังกำลังภายในยิ่งใหญ่จากจีนที่ดูง่ายสบายสมอง แนะนำเรื่องนี้เลยจ้า!
    ปล.มีฉากระหว่างเครดิตภาพยนตร์หลายฉากมาก ใครสนใจก็รอชมกันให้หมดนะจ๊ะ

วิจารณ์หนัง ตี๋เหรินเจี๋ย ปริศนาพลิกฟ้า 4 จตุรเทพ (Detective Dee: The Four Heavenly Kings) - Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: