วิจารณ์หนัง The First Purge ปฐมบทคืนอำมหิต

ผู้กำกับภาพยนตร์: Gerard McMurray (Burning Sands)


    The First Purge ปฐมบทคืนอำมหิต เป็นภาพยนตร์ในแฟรนไชส์ The Purge คืนอำมหิต ที่กลับไปบอกเล่าเรื่องราวปีแรกของการกำหนดให้ใช้กฎหมาย The Purge ที่จะเน้นเรื่องราวไปที่กลุ่มคนดำและกลุ่มที่ต่อต้านรัฐบาล รวมทั้งการทดลองใช้โครงการ The Purge ด้วย

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้เรียกได้ว่าแย่มากๆ ผิดหวังสุดๆ เป็นภาพยนตร์ที่ทำได้แย่ที่สุดแล้วในแฟรนไชส์ ขาดความเชื่อมโยงด้วยมูลเหตุใดๆ ส่วนตัวคาดหวังไว้ด้วยความเป็นจุดเริ่มต้นของแฟรนไชส์ The Purge ก็คือการเล่าเรื่องจุดกำเนิดที่แข็งแรงจริงๆว่าประเทศอเมริกาเจออะไรมาบ้าง ทำไมถึงมีใครสนับสนุนให้มีการระงับใช้กฎหมายเกิดขึ้นได้ ทำไมหลายฝ่ายถึงยอมให้เกิดขึ้น หรือแม้แต่ต่างประเทศเอง ถ้าได้ยินข่าวคราวเรื่องนี้แล้ว มันก็ต้องมีการกล่าวถึงสักทางว่าทำไมถึงปล่อยให้เกิดเรื่องเลวร้ายต่อมนุษย์กันเองขึ้นได้ แต่เรื่องนี้ดูจะไม่ได้ใส่ใจกับรายละเอียดส่วนนี้สักเท่าไหร่ เลยทำให้น่าเสียดายว่าอุตส่าห์จะได้เห็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดการนองเลือดขึ้นทุกปีแล้วแท้ๆ แต่กลับมาทำเอามันส์อย่างเดียว กลับมาทำพังจนไม่น่าให้อภัยได้ซะอย่างนั้น
 
    ด้านรายละเอียดเนื้อเรื่องนี่หลายอย่างดูเกิดขึ้นง่ายดายไปหมด บางคนไม่ได้เล่าปูเรื่องมาเลยว่าเป็นคนเก็บกด หรือเจ้าคิดเจ้าแค้น แต่พอเจอคนเข้ามาทำร้ายครั้งเดียว จู่ๆก็ตัดสินใจเข้าร่วม The Purge เลยซะอย่างนั้น ฝั่งมุมของผู้ให้กำเนิดวันล้างบาปนี้ก็ยิ่งแล้วใหญ่ เพราะเรื่องไม่ได้เล่าถึงผู้ให้กำเนิดการทดลองว่าพวกเขาเป็นคนยังไง ไปเจออะไรมา ทำไมถึงได้มั่นใจ และคิดโครงการสุดพิสดารนี้ขึ้นมา ก็ยิ่งทำให้เนื้อเรื่องไม่น่าเชื่อถือกันเข้าไปใหญ่ ไม่รู้เราจะติดตามเอาใจช่วยแต่ละฝั่ง แต่ละคนไปทำไม ในเมื่อเราไม่รู้จุดมุ่งหมายเลย นอกจากการพยายามเอาใจช่วยกลุ่มคนดำให้รอด ซึ่งจุดนี้มันก็พื้นฐานไปหน่อยจนน่าเบื่อ

    นักแสดงหลายคนดูไม่เหมาะกับบทบาทที่ได้รับเลย หลายคนที่ไม่ว่าจะเป็นนักแสดงหลักหรือตัวประกอบก็ล้วนแล้วแต่แสดงเวอร์จนเกินเหตุ เลยทำให้กลายเป็นการแสดงที่ดูตลกมากๆ ทุกครั้งที่มีใครทำอะไรแปลกๆก็จะดูตลกไปเลย ไม่ได้ดูหลอน ดูสยอง หรือดูน่ากลัวแต่ประการใด

    แน่นอนว่าส่วนหนึ่งที่หนังยังมีก็คือความเป็นหนังสยองทั่วไป มีฉากชวนตกใจมากพอสมควร และมันก็มีเท่านี้จริงๆ แถมส่วนตัวก็มองว่าทำได้ไม่ดีอีก ไม่มีชั้นเชิงการเล่าเรื่องใดๆในความโหด เอะอะก็จะโหด เอะอะก็จะฆ่ากันลูกเดียว เอาแต่เน้นลูกบ้า แต่ไม่สนใจความสมจริงที่ควรมีบ้างในภาพยนตร์

    โปรดัคชั่นโดยรวมของภาคนี้ก็เรียกได้ว่าแย่ที่สุดในสามภาคอีกนั่นแหละครับ ไร้ซึ่งงานโปรดัคชั่นภาพรวมที่น่าสนใจ ไร้ซึ่งงานออกแบบที่ดี โดยเฉพาะเรื่องชุดและหน้ากากที่น่าสนใจเหมือนทุกภาคที่เคยทำมา ภาคนี้เหมือนหยิบจากไหนถูกๆได้ก็เอามายำรวมๆกันจนเป็นชุด สเน่ห์ของความน่าสนใจด้านเสื้อผ้าก็เลยหายไปหมด หม๊ด หมด เหลือไว้เพียงความเละเทะและซากปรักหักพังจากการต่อสู้และถล่มกันที่ก็ไม่ได้น่าสนใจอะไร

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว The First Purge ปฐมบทคืนอำมหิต จึงเป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญภาคต่อที่เรียกได้ว่าแย่แบบกู่ไม่กลับ ด้านเนื้อเรื่องและเนื้อหาขาดความน่าสนใจ และความน่าเชื่อถือแบบสุดกู่ เหลือเพียงความโหดและความระทึกขวัญปนสยองฉาบหน้าเอาไว้ ตัวละครทุกตัวดูตลกหมด ทั้งๆที่พยายามทำเต็มที่เพื่อให้ดูจิตๆหลอนๆแล้วแท้ๆ งานด้านโปรดัคชั่นไม่มีอะไรน่าจดจำอีกแล้ว โดยเฉพาะเรื่องเสื้อผ้าและหน้ากาก ที่ทุกภาคมักมีอะไรให้จดจำอยู่เสมอ เอาเป็นว่าเรื่องนี้ผมไม่แนะนำให้ดูแล้วกันครับ ยกเว้นแต่ว่าคุณชอบหนังสยองขวัญที่เน้นสยองจริงๆ และมีตกใจด้วย ไม่ได้สนใจด้านเนื้อเรื่องเลย

วิจารณ์หนัง The First Purge ปฐมบทคืนอำมหิต Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: