วิจารณ์หนัง Hotel Transylvania 3 - A Monster Vacationผู้กำกับภาพยนตร์: Genndy Tartakovsky (Hotel Transylvania ภาค 1-2)

    Hotel Transylvania 3 : A Monster Vacation โรงแรมผี หนีไปพักร้อน 3: ซัมเมอร์หฤหรรษ์ เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่เล่าเรื่องราวต่อจากภาคที่แล้ว เมื่อป๋าแดร็กคิวล่าจู่ๆก็รู้สึกเหงา ว้าเหว่ขึ้นมา ทำให้จิตใจหดหู่อย่างเห็นได้ชัด ลูกสาวของเขาเห็นดังนั้นจึงตัดสินใจพาป๊ะป๋าออกไปเที่ยวด้วยเรือสำราญลำใหญ่มหึมา พอมาถึงเรือตัวป๊ะป๋าแดรกคิวล่าก็ดันไปปิ๊งรักกับสาวกัปตันเรือเข้า โดยหารู้ไม่ว่ากัปตันสาวผู้นี้คือลูกหลานของตระกูลที่เป็นศัตรูเก่าแก่คู่แค้นของแดร็กคิวล่าและเหล่าสัตว์ประหลาดมาเนิ่นนานหลายชั่วอายุคน!

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้หากเรียกง่ายๆคือต้องเรียกว่าเนื้อหาภาพยนตร์แทบจะไม่มีอะไรเลย ซึ่งก็เป็นปกติของแอนิเมชั่นแฟรนไชส์นี้ ที่เน้นนำเสนอความสนุก ความบ้าบอ ความติงต๊อง ความเฮฮาให้กับผู้ชมเป็นหลัก แต่หากคุณเป็นสายเนื้อหาแล้วดูไปสักพักคุณจะเบื่อ ผมเองก็แอบเบื่ออยู่หน่อย เพราะว่าเนื้อเรื่องมันไม่ได้เดินหน้าเลยจริงๆ มันคือการพาเราไปดูความเปิ่นของเหล่าสัตว์ประหลาดกับเหตุการณ์ต่างๆไปเรื่อยๆจนจบเรื่องก็เท่านั้น ซึ่งก็ต้องยอมรับเรื่องจินตนาการของคนแต่งเรื่องที่สามารถหยิบจับเอาวัตถุดิบน่ากลัวๆมาทำให้มันดูน่ารัก และมีมุมมองที่แปลกใหม่น่าสนใจได้

    สิ่งที่ชอบที่สุดในการเล่าเรื่องคงเป็นที่การเล่าเรื่องต่อช็อตในแอนิเมชั่นเรื่องนี้มีทั้งการเล่าเรื่องแบบระยะหน้า และระยะหลัง ขณะที่ระยะหน้านั้นตัวละครหลักกำลังคุยอะไรกันบางอย่าง ระยะหลังของภาพก็จะมีเหล่าตัวป่วนของเรื่องคอยสร้างสีสันและความฮาให้เนื้อหาที่ได้รับไม่น่าเบื่ออยู่ตลอด

    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้ก็เรียกได้ว่ายังคงคุณภาพแถวหน้าของฮอลลีวูดอยู่ เพียงแต่ว่าจะไม่ได้เน้นเวอร์วังอลังการแบบดิสนีย์หรือพิกซาร์โดยตรง ภาพยนตร์เน้นไปที่การนำเสนอตัวละครแบบฉากต่อฉากมากกว่า ซึ่งอันที่จริงต้องบอกว่าจุดขายในแฟรนไชส์นี้ก็คือความใส่ใจในการออกแบบตัวละครในทุกรูปแบบ ทุกมุม และนำมาตีความใหม่ให้มีสีสัน ไม่น่ากลัวเหมือนในตำนานหรือนิยายปรัมปราเกี่ยวกับสัตว์ประหลาดเคยกล่าวมา สีสันของเรื่องแจ่มว้าวมาก ซึ่งคงเป็นเรื่องปกติของแอนิเมชั่นจากโซนี่ทุกเรื่องไปแล้วที่จะทำสีจัดจ้านกันขนาดนี้ แต่ส่วนตัวผมยกให้การออกแบบการเคลื่อนไหวของเรื่องนี้เป็นสิ่งที่โดดเด่นที่สุด ค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ประจำแฟรนไชส์ หน้าตาเหรอหราเวอร์ เต้นตัวงอหักครึ่งดึงหัวไปก่อนแล้วขาค่อยวิ่งตาม อะไรหลายๆอย่างชวนให้นึกถึงแอนิเมชั่นสองมิติในยุคหลายสิบปีก่อนหน้าอย่างพวกทอมแอนด์เจอร์รี หรือ การ์ตูนแบบลูนีย์ตูน เพียงแต่ถูกปรับให้มาเข้ายุคสมัยใหม่ด้วยการทำเป็นแอนิเมชั่นแบบสามมิติความโอเวอร์ ติงต๊อง บ้าบอ และการเคลื่อนไหวสุดเพี้ยน เป็นเอกลักษณ์ของแฟรนไชส์นี้สุดๆ

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Hotel Transylvania 3 : A Monster Vacation โรงแรมผี หนีไปพักร้อน 3 : ซัมเมอร์หฤหรรษ์ จึงยังคงเป็นแอนิเมชั่นที่มาทางการเล่าเรื่องแบบเดิม ไม่เน้นประเด็น ไม่เน้นเนื้อหาให้ปวดหมอง เน้นนำเสนอความบ้า ความติงต๊อง ความป่วน และความหรรษาที่เกิดจากการนำตัวละครเพี้ยนมารวมตัวกัน งานโปรดัคชั่นถือว่าสุดยอดไม่แพ้ใครในฮอลลีวูด มีความขยันสร้างฉาก เอาใจใส่รายละเอียดทุกตัวละคร แถมยังมีการออกแบบการเคลื่อนไหวสุดเวอร์และพลิ้วที่ไม่เหมือนใคร ใครเป็นแฟนๆแอนิเมชั่นสายบ๊อง สายเพี้ยน เน้นฮาไม่เน้นเนื้อเรื่อง นี่แหละทางของคุณแล้ว!

วิจารณ์หนัง Hotel Transylvania 3 : A Monster Vacation - Review by Bombo Aruzo

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: