Facebook Twitter
gPlus 

วิจารณ์หนัง The Meg เม็ก โคตรหลามพันล้านปี

ผู้กำกับภาพยนตร์: Jon Turteltaub (National Treasure 1-2, The Sorceror’s Apprentice)

The Meg เม็ก โคตรหลามพันล้านปี เป็นภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์ระทึกขวัญที่เล่าเรื่องราวของกลุ่มนักสำรวจใต้น้ำที่พยายามเจาะพื้นใต้มหาสมุทรเพื่อหาโลกแห่งใหม่ที่ไม่เคยมีใครพบเห็น พวกเขาได้พบโลกแห่งใหม่ แต่การมาของพวกเขากลับเป็นการเรียกฉลามยักษ์ให้ว่ายตามขึ้นมาจนถึงผิวน้ำ งานนี้ก็มีแต่เหล่าผู้เชี่ยวชาญที่ก่อเรื่องนี้ไว้ทั้งหมดต้องกลับไปจัดการมันให้ได้!

 การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้สภาพโดยรวมของทั้งรูปแบบการเล่า สิ่งที่ต้องการเน้น ผมเรียกได้ว่าไม่ต่างจาก Skyscrapper ที่มี เดอะ ร็อค นำแสดงนำเลย คือจะมีความเวอร์ จะมีตัวละครเอ๋อๆบ้าๆค่อนข้างมาก แล้วก็เน้นให้คนดูลุ้นระทึกไปกับเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น ทั้งอย่างมีเหตุผล และไม่มีเหตุผล มากกว่าจะใส่เนื้อหาสาระเข้าไปอย่างเต็มเปี่ยม ซึ่งส่วนตัวแล้วหากมองข้ามความผิดพลาดของความเป็นไปได้ที่จะเกิดเหตุการณ์ต่างๆภายในเรื่องแล้ว ภาพยนตร์ก็ถือว่านำความบันเทิงเข้าสู่หัวใจของเราได้ค่อนข้างดี มีการพยายามพลิกแพลงเรื่องเล่าไม่ให้มันจำเจจนเกินไป เหมือนเป็นการแอบกวนขนบการเล่าเรื่องเก่าๆอยู่พอสมควร ทำให้เรารู้สึกลุ้นได้ว่าสรุปแล้วเหล่าตัวเอกจะทำอย่างไรเพื่อจัดการกับเจ้าฉลามนี้ดี ซึ่งโดยส่วนตัวถ้าให้บอกคือตอนจบมันก็ออกจะเวอร์ไปหน่อย แต่ก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้น ถ้าคุณดูเอามันส์แล้วล่ะก็ มันก็เป็นหนังที่ค่อนข้างสนุกเรื่องนึงเลยแหละ!
 
 ส่วนอารมณ์ของหนังนั้นก็จะพาเราไปเน้นความลุ้นระทึกเป็นหลักๆ แต่จะไม่เต็มสูบ ไม่รีบร้อนแบบ Skyscraper ค่อยๆเป็นค่อยๆไป มีความครบรสกว่าด้วยเหล่ากลุ่มตัวเอกที่แต่ละคนจะมีมุมน่ารัก มุมจิกกัด มุมฮาเป็นของตัวเอง ซึ่งสามารถเพิ่มสีสันให้กับเรื่องได้ค่อนข้างมาก เพราะแน่นอนว่าเจสัน สเตแธม ผู้ทำท่าทีกวนโอ๊ยและหน้าบึ้งเคร่งเครียดเกือบจะตลอดนั้น ไม่สามารถดึงความสนุกเรื่องขึ้นมาได้แน่นอน นอกจากใครจะมาชมความเซ็กซี่ของอดีตนักว่ายน้ำระดับประเทศล่ะก็นะ...

 แต่ไม่ว่านักแสดงท่านใดจะโดดเด่นยังไงก็ตามก็ไม่สามารถสู้ความไร้เดียงสา และบทแสนกวนประสาทอันเปล่งประกายของหนูน้อย ไช่ โซเฟีย ซูหยา (Cai Sophia Shuya) คนนี้ได้เลย ดูแล้วจะตกหลุมรัก น่ารักมากๆๆๆๆๆ


หนูน้อยจอมแย่งซีน โผล่มาฉากไหนก็สามารถทำให้คุณยิ้มกว้างได้ตลอด

 โปรดัคชั่นโดยรวมก็คงบอกได้ว่าสมกับเงินที่ลงทุนไปล่ะครับ แม้หลายสิ่งจะไม่ได้ช่วยเสริมพลังของเนื้อหาภายในเรื่องอย่างเต็มที่เท่าไหร่ แต่ได้ความหวือหวา น่าสนใจ ความสวยงามและไฮเทคเข้ามาแทนที่ รวมไปถึงการเนรมิตฉากใต้น้ำใหม่ทั้งหมด และการสร้างเจ้าเม็กกะโลดอนออกมาได้อย่างน่ากลัว น่าสะพรึง ดูสมจริง ต้องชมว่างานโปรดัคชั่นหลายๆอย่างดีๆมาจากความใส่ใจล้วนๆ นิดๆหน่อยๆหนังก็สามารถเก็บรายละเอียด และทำให้เรารู้สึกว่ามันมีตัวตนอยู่จริงๆได้ อย่างการเคลื่อนตัวของฉลาด หรือการพยายามงับของแต่ละสิ่งก็จะมีการขยับปากขยับตัวไม่เหมือนกัน ชอบรายละเอียดเล็กๆน้อยๆอย่างเวลาที่ตัวละครที่เป็นคนโยนเหยื่อล่อที่เป็นเนื้อสดๆลงไปในน้ำแล้วมีปลาเล็กๆเป็นร้อยตัวตามกินเหยื่อล่อนั้นก่อน คือถ้าเป็นหนังเรื่องอื่นคงปล่อยๆไปแล้ว แต่หนังเรื่องนี้กลับเก็บรายละเอียดด้านความสมจริงในจุดต่างๆได้อย่างดี ในมุมนี้ต้องยอมเขาล่ะ

 สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Meg เม็ก โคตรหลามพันล้านปี จึงเป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญฟอร์มยักษ์ที่เรียกว่ามีรูปแบบการเล่าเรื่องคล้ายคลึงกับ Skyscraper มาก เนื้อเรื่องไม่ได้เน้นเอาละเอียด เล่าเนื้อๆแค่พอถูไถ แต่สิ่งที่หนังพยายามนำเสนอคือความลุ้น ความระทึก ความสยอง และความฮา ผสมปนเปกันไป ซึ่งในด้านความบันเทิงล้วนๆถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดีเลยล่ะ มีจุดพลิกแพลงหลอกล่อพอสมควร ขณะที่งานด้านโปรดัคชั่นเองก็มีความสุดยอดในหลายๆด้าน มีทั้งความสมจริงทั้งเรื่องเอฟเฟ็คต่างๆ ยิ่งการเคลื่อนไหวของสัตว์ใต้น้ำทั้งหลายยิ่งเก็บเนี๊ยบจนน่ากลัวจริง ใครเป็นคอหนังระทึกขวัญครบรสสายเวอร์ สายบ้าให้สุด ผมแนะนำเรื่องนี้เลย!

วิจารณ์หนัง The Meg เม็ก โคตรหลามพันล้านปี Review by Bombo Aruzo


วิจารณ์หนัง The Meg เม็ก โคตรหลามพันล้านปี

วิจารณ์หนัง The Meg เม็ก โคตรหลามพันล้านปี

กลุ่มนักสำรวจใต้น้ำที่พยายามเจาะพื้นใต้มหาสมุทรเพื่อหาโลกแห่งใหม่ที่ไม่เคยมีใครพบเห็น พวกเขาได้พบโลกแห่งใหม่ กลับเป็นการเรียกฉลามยักษ์ให้ว่ายตามขึ้นมาจนถึงผิวน้ำ 

The Meg โคตรหลามพันล้านปี

The Meg โคตรหลามพันล้านปี

The Meg โคตรหลามพันล้านปี

'The Meg' ส่ง 2 โปสเตอร์ไทยสุดระทึก เมื่อฉลามยักษ์ อ้าและรอขย้ำ เจสัน สเตแธม

'The Meg' ส่ง 2 โปสเตอร์ไทยสุดระทึก เมื่อฉลามยักษ์ อ้าและรอขย้ำ เจสัน สเตแธม

เป็น 2 โปสเตอร์ฉบับภาษาไทยที่ถูกปล่อยออกมาล่าสุด สำหรับภาพยนตร์เรื่อง "The Meg - เม็ก โคตรหลามพันล้านปี"

ลุ้นระทึกไปกับตัวอย่างใหม่ล่าสุดจาก The Meg - เม็ก โคตรหลามพันล้านปี

ลุ้นระทึกไปกับตัวอย่างใหม่ล่าสุดจาก The Meg - เม็ก โคตรหลามพันล้านปี

The Meg - เม็ก โคตรหลามพันล้านปี 9 สิงหาคม นี้ ในระบบ 2 มิติ, 3 มิติ และระบบไอแม็กซ์

เจสัน สเตแธม และหลี่ ปิงปิง นำทีมแถลงข่าวเปิดตัว The Meg เม็ก โคตรฉลามพันล้านปี ที่ เซี่ยงไฮ้

เจสัน สเตแธม และหลี่ ปิงปิง นำทีมแถลงข่าวเปิดตัว The Meg เม็ก โคตรฉลามพันล้านปี ที่ เซี่ยงไฮ้

เจสัน สเตแธม และหลี่ ปิงปิง นำทีมแถลงข่าวเปิดตัว "The Meg เม็ก โคตรฉลามพันล้านปี" ในงาน 21st Shanghai International Film Festival

กลับขึ้นด้านบน