Facebook Twitter
gPlus 

วิจารณ์หนัง App War แอปชนแอป

ผู้กำกับภาพยนตร์: ยรรยง คุรุอังกูร (2538 อัลเทอร์มาจีบ)


    App War แอปชนแอป เป็นภาพยนตร์คอมเมดี้ผสมโรแมนติกที่บอกเล่าเรื่องราวของ บอมบ์ และ จูน หนุ่มสาวผู้พบเจอกันเพราะงานประกวดสตาร์ทอัพ พวกเขาค้นพบว่าทั้งสองคนต่างมีความชอบเหมือนๆกันหลายอย่าง เมื่อจากกันไปแต่ละคนก็เลยได้แรงบันดาลใจเดียวกันในการทำแอปพลิเคชั่นที่คล้ายกันมาก แต่เมื่อทำแอปของตัวเองไปเรื่อยๆทั้งคู่ก็มีโอกาสได้รู้ตัวแล้วว่าต่างฝ่ายต่างเป็นคู่แข่งกันจากแอปที่ใกล้เคียงกันมาก ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก็เลยยิ่งซับซ้อนมากขึ้น เพราะเรื่องของธุรกิจ มิตรภาพ และการแข่งขันหากใครแพ้ก็อาจถึงขั้นต้องล้มเลิกความฝันของตัวเองเลยเหมือนกัน

    การเล่าเรื่องหากมองโดยภาพรวมหนังไทยยุคนี้ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเลยล่ะครับ มันมีการเล่าเรื่องที่สนุก การตัดต่อที่มีจังหวะจะโคน รวดเร็ว น่าสนใจ ขณะที่พอไปถึงจุดบิ๊ว จุดโรแมนติก ก็สามารถดึงอารมณ์ของเราได้อยู่หมัดพอตัว ลักษณะนิสัยใจคอและเสื้อผ้าหน้าผมของตัวละครแต่ละตัวนั้นถือว่าทำออกมาได้น่าสนใจ โดดเด่น

    แต่ขณะเดียวกันตัวหนังนั้นก็ยังมีปัญหาเรื่องการนำเสนอตัวละครยังไม่แข็งแรงพอเท่าไหร่ คงเป็นเรื่องของการกระจายตัวละครที่มาหนักเอาที่บอมบ์และจูนเต็มๆด้วย และตัวหนังเองมีความเป็นหนังรักมากกว่าหนังมิตรภาพสูงมากด้วย ก็เลยมีเวลาเล่าเรื่องได้ไม่ทั่วถึง มีตัวละครหลายตัวที่ยังปูมาไม่ดีพอเลยว่านิสัยเขาเป็นยังไง เป้าหมายเขาคืออะไร แข็งแรงแค่ไหน ทำไมถึงได้เป็นคนดี หรือได้ร้ายไม่เลือกอะไรขนาดนั้น จึงทำให้เมื่อเกิดเหตุการณ์แตกหักใดๆขึ้นมามันเลยทำให้เราไม่รู้สึกร่วมกับฉากต่างๆเท่าไหร่ พอเกิดเหตุการณ์ดีๆต่อกันขึ้นมา เราก็ไม่ค่อยจะเชื่อเท่าไหร่อีก เพราะไม่รู้ว่ากำลังแอบแฝงอะไรอยู่รึเปล่า แถมบ่อยครั้งตัวละครก็ทำอะไรประหลาดๆที่ไม่ค่อยเมคเซนส์เหมือนกัน ก็เลยทำให้บ่อยครั้งหลายฉากก็เลยดูโหวงๆโหลงเหลง ไม่รู้ว่าเรากำลังดูความผิดพลาดอะไรบางอย่างอยู่รึเปล่า

    แน่นอนว่าด้วยความที่ภาพยนตร์อาจจะเฉพาะทางประมาณนึง เข้าถึงการทำแอปและธุรกิจสตาร์ทอัพอย่างเต็มที่ บางครั้งตัวภาพยนตร์เองก็เลยจะใช้ศัพท์เฉพาะทางหนักอยู่เหมือนกัน อย่างคำว่า UX UI คุณก็ต้องเจอโดยตัวหนังไม่ได้อธิบายอะไรชัดเจน อย่างภาษาคอมพิวเตอร์หลายตัวก็จะมีให้ได้ยินบ้าง คำศัพท์จากงานออกแบบกราฟฟิกก็มี แต่ถึงกระนั้นก็ไม่ต้องกังวลไป ของพวกนี้ไม่ได้มีผลกับเนื้อเรื่องเท่าไหร่นัก เป็นรายละเอียดปลีกย่อยที่ช่วยให้ตัวบทมีความน่าเชื่อถือก็เท่านั้น

    สิ่งหนึ่งที่ผมค่อนข้างชื่นชมก็คือการที่ภาพยนตร์เรื่องนี้เลือกน้องอร BNK48 มาแสดงในภาพยนตร์โดยการเล่นเป็นนักแสดงนำอีกคนหนึ่งอย่างเต็มที่เลยแหละ! ตอนแรกผมกลัวมากว่าจะเอาคนดังมาโผล่แค่แวบๆเพื่อเรียกกระแสรึเปล่า เหมือนหนังใหญ่ชอบเอาดาราดังจากที่โน่นที่นี่มาร่วมแจมแล้วโผล่อยู่แค่ 5 นาที เห็นอย่างนี้ก็รู้สึกโล่งใจ ใครเป็นแฟนๆน้องอรก็จะได้เห็นเธอแสดงอย่างเต็มที่ ส่วนตัวผมมองว่าทำได้โอเค ไม่ถึงขั้นดีหรอก อาจเพราะเป็นงานแสดงเรื่องแรกแหละเนอะ

น้องอรมาเต็มเรื่อง งานนี้ไม่ได้เป็นแค่ตัวประกอบนะน้องเอ๋ย!!!


    เหนือสิ่งอื่นใด การที่ผู้สร้างได้พาเรามาเจอมุมมองด้านอื่นที่ภาพยนตร์ไทยเรื่องนึงจะเล่าได้บ้าง เป็นสิ่งที่ผมรู้สึกว่าวงการในตอนนี้ต้องการมากที่สุด และต่อให้มันไม่ได้เพอร์เฟคบางเรื่อง ก็ถือว่าคุณทำได้ยอดเยี่ยม และมาถูกทางแล้ว รู้สึกดีว่าอย่างน้อยหนังไทยก็มีความหลากหลายให้ได้ไปต่อ มากกว่าจะเป็นภาพยนตร์รักทั่วไปที่ไม่มีประเด็นอันแข็งแรงเป็นของตัวเอง มากกว่าการจะเป็นหนังผีที่ทำตามๆกันมา แต่ไม่มีลูกเล่นใหม่ใดๆที่น่าสนใจกว่าการพยายามจะหลอกคนดูอย่างเดียว

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว App War แอปชนแอป จึงเป็นภาพยนตร์คอมเมดี้โรแมนติกที่ทำออกมาได้ภาพรวมในระดับที่ดี อารมณ์เรื่องถือว่าเยี่ยม มีการลำดับเรื่องได้อย่างน่าสนใจ มีตัวฮาที่โคตรจี้และโดดเด่น แต่มีตะกุกตะกักตรงการเซ็ตตัวละครที่ทำออกมาได้ยังไม่ค่อยชัดเจนด้านความคิด นิสัยใจคอของหลายๆคน จึงทำให้หลายฉากเราไม่ค่อยจะมีอารมณ์ร่วมได้เต็มที่ ส่วนตัวรู้สึกดีที่น้องอร BNK48 ไม่ได้มาแค่เป็นเพียงตัวประกอบโผล่ 5 นาที แต่มาเป็นตัวละครหลักจัดเต็มกับเขาเหมือนกัน... ส่วนใครหวังว่านี่จะเป็นภาพยนตร์เน้นมิตรภาพก็ต้องผิดหวังกันหน่อยนะ เพราะนี่มันหนังรักชัดๆเลยจ้า!!!

Review by Bombo Aruzo


วิจารณ์หนัง App War แอปชนแอป

วิจารณ์หนัง App War แอปชนแอป

App War แอปชนแอป เป็นภาพยนตร์คอมเมดี้ผสมโรแมนติกที่บอกเล่าเรื่องราวของ บอมบ์ และ จูน หนุ่มสาวผู้พบเจอกันเพราะงานประกวดสตาร์ทอัพ

App War แอป ชน แอป

App War แอป ชน แอป

App War แอป ชน แอป บอมบ์ กับ จูน สองหัวหน้าทีมทำแอปหน้าใหม่ที่ไม่เคยประสบความสำเร็จในการประกวด Startup เวทีไหนมาก่อนเลย

จะทำขนาดไหนเพื่อให้ได้ชัยชนะ!? ในตัวอย่างเต็ม App War แอปชนแอป

จะทำขนาดไหนเพื่อให้ได้ชัยชนะ!? ในตัวอย่างเต็ม App War แอปชนแอป

จะทำขนาดไหนเพื่อให้ได้ชัยชนะ!? ในตัวอย่างเต็ม App War แอปชนแอป

รวมดาวแห่งวงการเอ็มวี! ในภาพชุดแรกและเรื่องย่อ App War แอปชนแอป

รวมดาวแห่งวงการเอ็มวี! ในภาพชุดแรกและเรื่องย่อ App War แอปชนแอป

ก่อนที่จะได้ชมตัวอย่างเต็มๆกันในวันพรุ่งนี้ ล่าสุด App War ก็ได้มีการปล่อยภาพชุดหนึ่งออกมาให้ได้เชยชมกันก่อน ลองไปทำความรู้จักตัวละครทั้งหลายของเรื่องได้ที่ล่างนี้เลย!

ทีเซอร์แรกโชว์ความเท่ และตัวละครลับอุ๋งๆ! APP WAR แอพชนแอพ

ทีเซอร์แรกโชว์ความเท่ และตัวละครลับอุ๋งๆ! APP WAR แอพชนแอพ

APP WAR แอพชนแอพ มีกำหนดเปิดสงคราม 1 สิงหาคมนี้ เวลา 2 ทุ่มเป็นต้นไป!

กลับขึ้นด้านบน