วิจารณ์หนัง ครุฑ มหายุทธ หิมพานต์ผู้กำกับภาพยนตร์: ชัยพร พานิชรุทติวงศ์ (กำกับแอนิเมชั่นเรื่อง “ยักษ์”)

    ครุฑ มหายุทธ หิมพานต์ เป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องของตำนานอโยธยาสมัยครั้งอดีตกาล ครุฑได้ปกครองเมืองอโยธยาอย่างผาสุกมาตลอดหลายชั่วอายุ ก่อนที่ไม่นานนักเหล่ายักษ์รากษสที่บุกชิงเมืองเกือบทั่วทั้งโลกแล้วก็ได้เดินทางมาถึงเมืองอโยธยา ในที่สุดก็เกิดการสู้รบกัน และด้วยพลังของเหล่ายักษ์ที่มีมากมายจึงทำให้ทหารครุฑอันแสนเก่งกาจต้องล่าถอยไป ตัดสินใจข้ามผืนน้ำอันกว้างใหญ่ไพศาลเมื่อจุดหมายเดียว ตามหาพันธมิตรร่วมรบเพื่อตีเมืองกลับมาเป็นของตนอีกให้จงได้

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็มีทั้งความเชยและความทันสมัยพร้อมๆกันแหละครับ ที่บอกว่าเชยก็เพราะความกู้ชาติ ความกู้บ้านเมืองนี่แหละ ผมเชื่อตัวภาพยนตร์ยังไงก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเสียกรุงอยุธยาไป ไม่ว่าจะครั้งไหนก็ตาม แม้จะถูกเอามาเล่าใหม่อีกครั้ง แต่ประเด็นก็ยังคงเดิมจนเกินเหตุ ฝ่ายร้ายก็ร้ายยยร้าย ฝ่ายดีก็ดี๊ดี ทำให้ตัวภาพยนตร์เองขาดความมีมิติที่น่าเชื่อถือ เอะอะก็จะชูชาติกันอย่างเดียวกู้บ้านเมืองกันอย่างเดียว ทำให้ภาพรวมของเรื่องค่อนข้างซ้ำ จำเจ และน่าเบื่อขนาด

    ส่วนความทันสมัยที่เสริมเรื่องขึ้นมาก็คือการเปรียบเทียบสิ่งมีชีวิตในตำนานนิทานปรัมปรามาให้จับต้องได้ เปรียบเทียบยักษ์รากษสเป็นพม่า เปรียบเผ่าพันธุ์ที่เหลือเป็นชาวกรุงศรีฯ และอาจจะอื่นๆไปด้วย แต่ปรับมาใช้สัตว์ในตำนานนิทานเก่าแก่ของบ้านเรา และจากอินเดียมาช่วยชูเรื่องเพื่อเพิ่มความน่าสนใจ ช่วยชูเรื่อง เป็นความฉลาดของคนริเริ่ม แต่น่าเสียดายว่าเมื่อไม่ได้ทำบทให้แปลกใหม่กว่าเดิมจากภาพยนตร์กู้ชาติทั้งหลายมันก็เท่านั้น

    นอกจากที่กล่าวไปแล้ว ตัวภาพยนตร์ก็มีจุดบอด มีช่องโหว่อยู่พอสมควร เอาอย่างที่ชัดเจน ที่พอจะรู้กันจากตัวอย่างไปแล้วนั้น แน่นอนว่าพอไปถึงจุดๆหนึ่ง เหล่าครุฑก็ต้องไปสรรหาวิธีต่างๆนานาเพื่อให้เผ่าพันธุ์อื่นมาช่วยกู้คืนบ้านเมืองให้ตน ซึ่งนี่แหละคือปัญหาที่หนักหน่วงที่สุดของเรื่อง เพราะด้วยความเป็นความตายของเผ่าพันธุ์ทั้งหลายแล้ว ทุกเผ่าที่ต้องเอาพวกตัวเองไปเสี่ยงนั้นกลับตัดสินใจช่วยครุฑโดยไร้เหตุผลที่น่าเชื่อถือ เหตุผลมันน้อยเกินไปที่จะเอาเผ่าพันธุ์ตัวเองไปเสี่ยงกับสิ่งที่พวกเขายังไม่เข้าใจด้วยซ้ำว่าเกิดอะไรขึ้น จะเรียกว่าเป็นรักแรกพบ มิตรภาพเริ่มต้นที่ดีมากๆ มันก็ดูจะฟุ้งเฟ้อเกินจะเชื่อไปหน่อย

    โปรดัคชั่นโดยรวมหากกล่าวให้ตรงจุดคงต้องเรียกว่าเป็นแอนิเมชั่นที่อลังการ แต่ทะเยอทะยานเกินตัวไปหลายขุม หรืออาจจะเรียกว่าเป็นแอนิเมชั่นที่มีความตั้งใจดี และงบประมาณและฝีมือไม่ถึงก็ว่าได้ เหมือนเป็นแอนิเมชั่นที่มีต้นแบบมาจาก Concept Art ที่สวยมากๆ แต่งานโปรดัคชั่นไม่สามารถทำให้ถึงได้ แอนิเมชั่นเต็มไปด้วยสิ่งที่ทำยากโคตรๆที่สุดในงานด้านเทคนิคพิเศษของแอนิเมชั่นเกินเหตุ ขนงี้ น้ำงี้ ไฟงี้ ต้นไม้ป่าเขางี้ ก็เลยกลายเป็นว่าความคาดหวังที่ดีกลับทำให้หลายอย่างพัง แม้แต่พลุที่ถูกจุดขึ้นก็ยังไม่เข้ากับฉาก ไม่มีมุม Perspective ที่ถูกที่เข้ากับมุมภาพที่ใช้ ไม่มีระยะหน้าระยะหลังที่ทำให้ดูว่ามีการจุดพลุเกิดขึ้นทั้งเมืองจริงๆ เหมือนถูกฉาบวางไว้ข้างหน้าภาพจางๆ แล้วก็หายไป

    และแม้จะชมไปแล้วว่าการออกแบบโดยภาพรวมนั้นถือว่าทำออกมาได้อย่างดี แต่ก็มีปัญหาในเรื่องของรายละเอียดปลีกย่อยของแต่ละตัวละครเหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเหล่าครุฑที่เป็นตัวเอกของเรื่องนั้น จะมีครุฑตัวเอกเด่นอยู่คนเดียวเพราะเกราะแดง สีแดงทั้งตัวอยู่ตัวเดียว ที่เหลือล้วนจดจำยากทั้งสิ้น คุณต้องใช้เวลาเพ่งนิดนึงจะเห็นว่ารายละเอียดชุดเกราะของครุฑแต่ละตัวนั้นไม่เหมือนกัน แต่มันก็ไม่มีประโยชน์เมื่อชุดเกราะออกโทนสีเทากึ่งดำเหมือนๆกันหมด ทำให้คุณไม่สามารถจดจำตัวละครอะไรได้ขนาดนั้น วารีเหรอ วายุเหรอ ใครอยู่ ใครไป ใครกำลังลำบาก ผมไม่รู้สึกอะไรเลย เพราะจำไม่ได้เลยว่าใครมีวีรกรรม มีบทบาทอย่างไรต่อเรื่องกันบ้าง ย้อนกลับมาที่ครุฑพระเอกสีแดงก็มีปัญหาหนักเหมือนกัน เพราะสิ่งสำคัญของเรื่องอย่างหนึ่งที่ช่วยในการเล่าเรื่องก็คือรอยแผลเป็นที่ใต้ตาข้างซ้ายของเฮียแก นี่แหละปัญหา...เพราะดูมาจนจะจบเรื่องแล้วผมกลับไม่เคยจะสังเกตเห็นเลยว่าครุฑแดงมีรอยแผลเป็นที่ใต้ตาข้างซ้ายด้วย! เพราะไม่ว่าจะด้วยอะไรก็ตาม จัดการขนบนหน้าครุฑได้ไม่ดี มุมภาพไม่เล่าเรื่อง หรือไม่มีใครเคยพูดถึง

 แต่มันดันสำคัญกับความสัมพันธ์บางอย่างในเรื่องนี่สิ มันก็เลยทำให้เราเกิดหงุดหงิดขึ้นมามาก นี่เป็นแอนิเมชั่นเรื่องแรกที่สอนให้รู้ว่ารายละเอียดสำคัญขนาดไหน ถ้าคนดูไม่เห็น แล้วมันดันมีผลกับเรื่อง ก็จบเห่เอวังด้วยประการละฉะนี้

    ปัญหาหลักๆที่หนักที่สุดของเรื่องก็คือการควบคุมการเคลื่อนไหวหรือการอนิเมทที่ทำออกมาได้แย่มากๆแบบไม่ต้องบรรยาย... คือไม่ต้องบรรยายจริงๆแหละ

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว ครุฑ มหายุทธ หิมพานต์ จึงเป็นแอนิเมชั่นจากไทยที่ทำออกมาได้เชยมากด้านเนื้อเรื่อง ด้านบทภาพยนตร์ ประเด็นเรื่อง มีสิ่งดีคือการพยายามนำความเป็นไทยมาออกแบบใหม่ การดีไซน์โดยภาพรวมถือว่าสวย แต่ก็ทะเยอะทะยานเกินตัว ทำให้หลายๆอย่างดูไม่เข้าท่า ไม่น่าชม งานเทคนิคพิเศษหลายด้านไม่ดีเลย และชัดสุดก็คือการเคลื่อนไหวของตัวละครทุกตัวนั้นล้วนแล้วแต่แปลกประหลาด แข็งโป๊ก กระโดกกระดากเหมือนไม่มีชีวิต ใครหวังว่าแอนิเมชั่นเรื่องนี้จะมาระดับเดียวกับเก้าศาสตรา ขอให้เผื่อใจกันไว้เยอะๆๆๆๆๆๆๆๆๆเลยล่ะครับ...

วิจารณ์หนัง ครุฑ มหายุทธ หิมพานต์ - Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: