วิจารณ์หนัง 7 Days เรารักกัน จันทร์ – อาทิตย์


ผู้กำกับภาพยนตร์: ปัญจพงศ์ คงคาน้อย (ซัมบาลา)


    7 Days เรารักกัน จันทร์ – อาทิตย์ เป็นภาพยนตร์รักปาฏิหารย์จะเล่าเรื่องราวความรักอันสุดแสนมหัศจรรย์ของนักวิจารณ์อาหาร กับเชฟหนุ่มนอกระบบ ซึ่งเมื่อความสัมพันธ์ของทั้งคู่เดินทางมาถึงจุดที่ต้องผลักดันความรักไปอีกระดับ กลับกลายเป็นว่าอีกฝ่ายอยากไขว่คว้าตามฝันที่นิวยอร์ก จนกลายเป็นจุดแตกหัก แต่แล้วเรื่องประหลาดอันสุดแสนมหัศจรรย์ก็เกิดขึ้นกับทั้งคู่ เมื่อฝ่ายชายต้องตื่นมาอยู่ในร่างของใครก็ไม่รู้ที่ไม่ซ้ำหน้าตลอด 7 วัน ภารกิจสำคัญครั้งใหม่ของทั้งคู่จึงเกิดขึ้น เพื่อตามหาร่างที่แท้จริงของตนเอง ซึ่งเรื่องราวมหัศจรรย์นี้เอง ที่ทำให้เขา 2 คนรู้ว่ารักกันมากแค่ไหน และพร้อมที่จะส่งมอบความรัก ความทรงจำ และความฝันให้ซึ่งกันและกัน เพื่อทำให้มันเป็นจริง เเละเก็บความรู้สึกนั้นไว้ให้อยู่กับคนที่รักไปตลอดกาล

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ต้องบอกว่าเป็นภาพยนตร์ที่ดี กินใจ น่าเบื่อ และมีช่องโหว่เยอะไปพร้อมๆกัน ความดีและความกินใจของเรื่องเกิดจากความเก่งกาจของคนเล่า ไม่ว่าจะเป็นผู้กำกับหรือคนเขียนบทที่สามารถใช้จังหวะเรื่องและสิ่งต่างๆเล่าเรื่องได้อย่างลื่นไหล ใส่ใจ เต็มไปด้วยอารมณ์และความรู้สึก ยิ่งถ้าคุณมีความเชื่อในเรื่องปาฏิหาริย์แห่งรัก ภาพยนตร์เรื่องนี้น่าจะตอบโจทย์ความรักของคุณได้แบบเต็มๆพอๆกับหนังเรื่องอื่นแนวเดียวกัน ไม่ว่าจะมาจากชาติไหน

    ส่วนที่น่าเบื่อของเรื่องคือตัวภาพยนตร์นั้นมีจังหวะเดียวทั้งเรื่อง อาจมีดีดขึ้นมาบ้างด้วยบทและการแสดงตลกๆ แต่ก็ไม่ถึงขั้นน่าจดจำ เพราะสิ่งที่พยายามพยุงกราฟเรื่องให้ขึ้นมันคือบทตลกๆ แต่ไม่ใช่ฉากสำคัญ มันก็เลยทำให้เราจำฉากไหนที่เด่นที่สุดไม่ได้เท่าไหร่ มันเป็นกราฟอารมณ์แทบจะแบบเดียวกันหมด

    ส่วนช่องโหว่ของเรื่องนั้นก็มาจากความปาฏิหาริย์ของเรื่องอีกนั่นแหละ หลายอย่างผมคงบอกไม่ได้ เพราะมันจะเป็นการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญของภาพยนตร์จนเกินเหตุ แต่สิ่งที่พอจะยกตัวอย่างให้ได้ก็อย่างเช่น การที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าพระเอกของเราจะเปลี่ยนคนไปเรื่อยๆ โดยจิตใจจะยังคงเป็นพระเอกคนเดิมอยู่ และพระเอกนั้นไม่รู้ด้วยซ้ำว่าพรุ่งนี้จะตื่นมาเป็นใคร แถมช่วงแรกๆก็ยังจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าตัวเองคือใคร คำถามพื้นฐานง่ายๆที่ทำผมคิ้วขมวดแบบคิดไม่ตกทั้งเรื่องก็คือ ทำไมนางเอกถึงโทรศัพท์ไปติดที่มือถือของร่างที่พระเอกจะไปอยู่ในวันต่อไปได้ล่ะ? เพราะคนทุกคนที่พระเอกไปอยู่ในร่างนั้นหลายคนไม่รู้จักกันเลยด้วยซ้ำ และพระเอกก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าพรุ่งนี้จะตื่นมาเป็นใคร ก็คงเตรียมการเอาโทรศัพท์ไปส่งให้อีกคนไม่ได้แน่นอน สำหรับผมแค่นี้ก็มากพอจะทำให้คุณเกิดอาการสะดุดระหว่างทางแล้ว และถ้าคุณติดใจเริ่มตั้งแต่ตรงนี้ พอไปถึงจุดที่พีคที่สุดของเรื่องจริงๆ คุณจะไม่เชื่อหนักเข้าไปอีก คำถามจะมีมากกว่าเดิม และความสุขจากการชมก็จะลดไปพอสมควรทีเดียว

    อย่างไรก็ดี ผมชอบงานภาพเรื่องนี้ที่สุด เพราะมีการจัดการเล่าเรื่องทั้งระยะหน้าที่เห็นตัวละครชัดๆ เห็นว่าตัวละครสำคัญกำลังทำอะไรอยู่ และระยะหลังเองก็กำลังมีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้นอยู่เหมือนกัน ทำให้มีภาพยนตร์ดูสมจริงขึ้นมา เป็นธรรมชาติมากขึ้น

    การแสดงของนักแสดงโดยภาพรวมถือว่าค่อนข้างดี ต้องชมอย่างหนึ่งว่าภาพยนตร์ยังคงมีจุดตลกบ้าง ไม่ได้ทำให้น่าเบื่อสุดตัวเพราะสตาร์บัคช่วยไว้เยอะ เป็นคนที่ยังปากเสีย ปากจัด บทยาวๆส่งอารมณ์ได้อย่างดี แม้ตัวกันต์เองจะดูอารมณ์ไปไม่สุดทางในเรื่องนี้ ไม่ว่าจะแสดงอย่างใคร แต่พอเจอสตาร์บัคส่งอารมณ์ให้ ตัวกันต์เองก็ยังแสดงได้ดีขึ้นมาอย่างชัดเจน ส่วนคนที่แบกภาพยนตร์ไว้ทั้งเรื่องด้วยการแสดงและอารมณ์ก็คือนางเอกของเราอย่างคุณ นิษฐา จิรยั่งยืน นี่แหละครับ ผมคงไม่ต้องบอกอะไรมากมาย เพราะคุณคงเห็นฝีมือของเธอจากเรื่องแฟนเดย์และพรจากฟ้ากันอย่างเต็มเม็ดเต็มเหนี่ยวแล้ว


นักแสดงสาวดาวรุ่งจริงๆ เล่นเรื่องไหนก็ปัง ปั๊ง ปัง


    โปรดัคชั่นโดยรวมที่น่าสนใจก็เน้นไปที่ห้องครัวและเมนูอาหารภายในภาพยนตร์แหละครับ ส่วนตัวผมไม่มีความรู้เรื่องอาหาร ก็คงบอกไม่ได้ว่ามันสมจริงขนาดไหน แต่อย่างน้อยๆ สิ่งที่ชอบก็คือความพิถีพิถันในการจัดห้องครัว จัดวัตถุดิบ และที่ชอบที่สุดคือการจัดจานอาหารได้สวยงามและน่าทาน แปลกใหม่ เหมือนมาสเตอร์เชฟที่เคยดูๆกัน ดูจบแล้วอยากจะลองเสียเงินเยอะๆไปทานร้านอาหารหรูๆดูสักครั้ง...แต่คงอีกนานแหละ ฮ่าๆๆ

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว 7 Days เรารักกัน จันทร์ – อาทิตย์ จึงเป็นภาพยนตร์รักปาฏิหาริย์ที่มีดีมากๆด้านข้อคิด อารมณ์เรื่อง และภาษาภาพที่จัดการวิธีการเล่าเรื่องได้อย่างดี กินใจ นักแสดงโดยเฉพาะคุณนิษฐานั้นเล่นได้ดีสุดจะบรรยาย แบกทั้งเรื่องได้อยู่หมัด แต่ก็มีข้อเสียคือมีช่องโหว่จากเรื่องปาฏิหาริย์ที่เกิดขึ้นหลายจุด ทำให้การเล่าเรื่องยังไม่น่าเชื่อแบบสุดทาง ถ้าใครชอบหนังรักที่มีตรรกะชัดเจนอยู่บนโลกของความเป็นจริง ผมคิดว่าคงไม่ใช่ทางคุณ หนังเรื่องนี้จะพาคุณขบคิดคิ้วขมวดทั้งเรื่องแน่ๆ.. แต่หากใครชอบหนังรักปาฏิหาริย์สุดซึ้งเชิญชมเลย ไม่ผิดหวัง!

 วิจารณ์หนัง 7 Days เรารักกัน จันทร์ – อาทิตย์ - Review by Bombo Aruzo

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: