วิจารณ์หนัง Animal World เจิ้งไค ฮีโร่เกรียนกู้โลกผู้กำกับภาพยนตร์: Yan Han (Di yi ci, Go Away Mr. Tumor)

    Animal World เจิ้งไค ฮีโร่เกรียนกู้โลก เป็นภาพยนตร์จีนที่เล่าเรื่องของหนุ่มคนหนึ่งที่สูญเสียพ่อไปแต่เด็ก และต้องเลิกเรียนมาทำงาน เลี้ยงดูแม่ที่เป็นเจ้าหญิงนิทรามาหลายปี ตัวเองเลยกลายเป็นคนมีสภาพจิตไม่ปกติ เหมือนมีตัวตลกดิบเถื่อนแฝงอยู่ในตัวตลอด ซ้ำร้ายล่าสุดเขายังโดนเพื่อนตัวเองหลอก ทำให้ต้องเป็นหนี้เพราะความไว้ใจ เขาไม่มีทางเลือก จึงต้องเข้าร่วมเล่นเกมอันลึกลับที่มีความเดิมพันระดับชีวิต

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ผมเชื่อว่าเมื่อใครหลายคนได้เห็นโปสเตอร์ พร้อมกับชมตัวอย่างไปแล้ว คงคิดว่านี่จะเป็นหนังแอ็คชั่นซูเปอร์ฮีโร่มันส์ๆกวนๆไม่ต่างจากเดดพูล แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่าผิดถนัดเลยครับ เจิ้งไคไม่สามารถเรียกได้เต็มปากว่าเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นเลย เพราะว่าฉากแอ็คชั่นหลายฉากถูกโชว์เพื่อใช้ดึงดูดในตัวอย่างแทบจะหมดแล้ว การเล่าเรื่องที่แท้จริงนั้นเป็นแบบมังงะอย่าง Liar Game มากกว่า คือถ้าใครเคยอ่าน ภาพยนตร์เรื่องนี้นี่คือถอดรูปแบบของการแข่งขันมาจาก Liar Game เลยก็ว่าได้ หรือถ้าเทียบกับภาพยนตร์ก็คงเหมือน ไคจิ กลโกงเกมมรณะ (Kaiji : The Ultimate Gambler) ที่ฉายในปี 2009 และ 2011 นั่นแหละ

    ซึ่งก็นั่นแหละครับ หากมองในด้านความแอ็คชั่นและความหวือหวาเท่าที่ภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีแล้ว ก็ยังชมได้อยู่ว่าทำออกมาได้ดีมากๆ มีความพลิ้ว ความไหว ความหวือหวา และความทรงพลัง คุณภาพจัดเต็มสุดมันส์ สีสันจัดจ้าน ปัญหาของฉากแอ็คชั่นก็มีเพียงแค่ในบางครั้งจู่ๆมันก็เกิดขึ้นโดยที่อยากจะให้เกิด เหมือนอยากจะโชว์พลังด้านการนำเสนอมากเกิน บ่อยครั้งไม่ค่อยสมเหตุสมผล และหลายครั้งใช้มุขเดิมเยอะเกินไป แต่หากมองข้ามส่วนนี้ไปได้ ตัวภาพยนตร์เองก็ถือว่านำเสนอความมันส์ในฉากแอ็คชั่นแต่ละฉากออกมาได้สุดยอด น่าสนใจไม่แพ้หนังแอ็คชั่นเรื่องใดๆในโลก

    และหากมองไปในด้านการเล่าเกมเอาตัวรอดแบบ Liar Game อย่างที่ผมว่าไป ก็ถือว่าตัวภาพยนตร์เองทำได้สุดยอดมากๆ นานๆทีคุณจะได้เห็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์จากจีนที่นำเสนอในด้านการใช้สมองอย่างเต็มเปี่ยม (อันนี้ไม่ได้แขวะอะไรนะ ภาพยนตร์ใหญ่ๆจากจีนส่วนมากจะเน้นบันเทิงเพียวๆจริงๆ ไม่ค่อยให้คิดเยอะ) มีการพลิกแพลง มีลูกเล่น และสามารถนำเสนอวิธีคิดหลายๆรูปแบบในการเอาชนะเกมได้อย่างถึงพริกถึงขิง ตั้งแต่รูปแบบขั้นพื้นฐานของความคิด รูปแบบระดับคนเก่ง และการโกงก็ยังเป็นส่วนหนึ่งของการเล่นเกมได้ ตัวภาพยนตร์เองสามารถรักษาสมดุลของการนำเสนอประเด็นเรื่องของความบันเทิงและการใช้สมองให้ควบคู่กันได้อย่างพอเหมาะพอเจาะ และไม่มีจุดสะดุดอื่นใดให้ชวนหลับใหล (ยกเว้นแต่ว่าบางครั้งสมองเราอาจจะตามไม่ทันจนล้าและหลับไปเอง)


    ถ้าถามโดยส่วนตัวผมแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่สามารถเรียกว่าแย่ได้ เพราะความชาญฉลาดของมัน และสิ่งที่พยายามจะนำเสนอนั้นล้วนแล้วแต่ทำออกมาได้สนุกมาก เป็นภาพยนตร์ที่มีจุดพลิกแพลงด้านเนื้อเรื่อง มีจุดหักมุม และมีสิ่งที่แต่ละตัวละครต้องเผชิญแบบคาดไม่ถึงตลอดเวลา เพียงแต่การโปรโมทกับตัวภาพยนตร์นั้นไม่สอดคล้องกันเท่าไหร่ เหมือนหลอกผู้ชมที่หวังจะเข้ามาดูหนังแอ็คชั่นสีสันจัดจ้าน แต่กลายเป็นว่ากลับพามาดูเกมปวดคิดหัวแตกปวดสมอง อะไรแบบนี้ก็อาจจะทำให้ผู้ชมไม่พอใจกับตัวหนังได้เหมือนกัน

    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรียกนี้บอกตรงๆคือมันสุดติ่งกระดิ่งแมวมาก มันเหมือนอย่างที่ผมเคยชมภาพยนตร์จีนฟอร์มยักษ์ไปหลายเรื่องแล้วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ เรื่องนี้ก็มาแบบสมบูรณ์แบบไม่ต่างกันเลย ผมบอกได้เต็มๆปากว่าฮอลลีวูดแพ้แบบแพ้ราบคาบเลย เพราะหนังหลายเรื่องที่ลงทุนไปมากมายของฮอลลีวูดกลับจัดการให้มันคุณภาพดีเท่าเรื่องนี้ไม่ได้เลย ภาพยนตร์เรื่องนี้มีทั้งความหวือหวาในการนำเสนอ สีสันฉูดฉาดจัดเต็ม ความอลังการระเบิดระเบ้อ และมีความเก็บงานเนี๊ยบในการสร้าง ไม่มีอะไรจะติจริงๆ หากมองโดยตรงด้านเทคนิคพิเศษแล้ว


เทคนิคพิเศษจัดเต็ม สีสันจัดจ้าน งานมีคุณภาพ พี่จีนท็อปฟอร์มอีกแล้ว!


   แม้แต่ตอนอธิบายเกม และอธิบายความคิดของตัวละครที่มีต่อเกมนั้นก็ยังใช้เทคนิคพิเศษด้าน CG เข้ามาช่วย เพื่อให้ผู้ชมสามารถตามความคิดตัวละครทัน และเห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้น เรียกได้ว่านอกจากจะใช้งาน Visual Effect นำเสนอด้านความหวือหวา ความบ้าพลังได้แล้ว ยังมีส่วนสำคัญในการเล่าเรื่องให้ชัดเจนมากขึ้น และไม่ให้คนดูต้องล้ากับการใช้สมองจนเกินไป ตอบโจทย์ในการใช้เทคนิคพิเศษช่วยเล่าเรื่องได้อย่างดี

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Animal World เจิ้งไค ฮีโร่เกรียนกู้โลก จึงเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นยิ่งใหญ่จากจีนที่ทำออกมาได้ดีเกินคาด มันมีความชาญฉลาดในการเล่าเรื่อง ความพลิกแพลงในการเล่นเกม มีประเด็นน่าสนใจที่พาเราไปขุดเบื้องลึก และสัญชาติญาณที่แท้จริงของความเป็นมนุษย์ ด้านเทคนิคพิเศษคือสิ่งที่สุดยอดที่สุดของเรื่อง เป็นงานเทคนิคพิเศษที่สามารถนำเสนอได้ทั้งความมันส์ ความหวือหวา สีสันจัดจ้าน และความบ้าพลังไปพร้อมๆกัน อาจมีบ้างที่หนังต้องการโชว์เทคนิคพิเศษมากไปจนหลุดเรื่องที่จะเล่าไปหน่อย จุดบอดหลักคงมีเพียงอย่างเดียวคือการโปรโมทของหนังนั้นออกจะหลอกคนดูไปหน่อย เหมือนคุณหวังจะเข้าไปดูหนังแอ็คชั่น แต่กลายมาเป็นต้องดูหนังใช้มันสมองพอสมควรในการชมจ้า! (แต่ส่วนตัวไม่ได้มีปัญหาอะไรกับความเซอร์ไพรส์นี้นะ)

วิจารณ์หนัง Animal World เจิ้งไค ฮีโร่เกรียนกู้โลก - Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: