วิจารณ์หนัง Skyscraper ระห่ำตึกระฟ้า

ผู้กำกับภาพยนตร์: Rawson Marshall Thurber (We’re the Millers, Central Intelligence)

    Skyscraper ระห่ำตึกระฟ้า เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นที่เล่าเรื่องของอดีตทหารระดับพระกาฬที่สูญเสียขาไปในภารกิจหนึ่ง หลังจากวันนั้นเขาก็หันหลังให้กับอาชีพเดิม กลายมาเป็นเจ้าของบริษัทรักษาความปลอดภัย วันหนึ่งเขาก็ถูกเรียกตัวให้ไปทำงานเพื่อดูแลตึกที่สูงที่สุดในโลกในฮ่องกง แต่กลายเป็นว่าไม่นานนักครอบครัวของเขากลับต้องเจอเหตุการณ์วินาศกรรมในตึกสูงแห่งนั้นในเวลาที่เขาไม่อยู่ เขาจึงต้องบุกฝ่าตะลุยทุกอย่างเพื่อกลับไปช่วยลูกและภรรยาของเขาให้ได้

    การเล่าเรื่อง หากมองด้านเนื้อหานั้นต้องบอกว่ามันไม่มีอะไรเลยครับ (หัวเราะ) นี่เป็นภาพยนตร์ที่ทำออกมาเพื่อความบันเทิงโดยเฉพาะอย่างแท้จริง ดูง่าย ย่อยง่าย เน้นความระทึก ความเสียว และความมันส์ เป็นภาพยนตร์ที่ปูเรื่องช่วงต้นให้กับเราเพียงแค่ประมาณสิบถึงยี่สิบนาที หลังจากนั้นก็นำเสนอความแอ็คชั่น ความลุ้นกันตัวโก่งไปเรื่อยๆแบบไม่อยากให้เราได้พักเลย แน่นอนว่าตัวหนังจะมีความเวอร์ และมีความไม่น่าเชื่อว่าวิธีการต่างๆจะสามารถช่วยให้เอาตัวรอดได้ มีความต้านกฏของฟิสิก์ กฎของแรงพลังงาน กฎของแรงโน้มถ่วงของโลก และตรรกะต่างๆอยู่พอสมควร แต่หากคุณมองข้ามเรื่องนั้นไปได้ และสนใจเพียงแค่ความสนุกของเรื่องแล้ว นี่ก็เป็นภาพยนตร์ที่บันเทิงสุดๆเรื่องนึง แบบที่คอหนังแอ็คชั่น หรือหนังลุ้นระทึกยังไงก็ไม่ควรพลาดเลยล่ะ

    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่ายิ่งใหญ่พอตัว แม้จะไม่ใช่แบบถล่มเมืองกันเละเทะวายป่วง แต่ตัวหนังเองก็สามารถนำเสนอความเละเทะพังทลายของตึกๆหนึ่งได้อย่างน่ากลัว และยิ่งใหญ่ เมื่อถึงเวลาที่ไฟโหมกระหน่ำทุกจุด เวลาที่เกิดระเบิดขึ้นจนชั้นทั้งชั้นแทบจะแตกออกเป็นเสี่ยงเพราะเพลิงที่วิ่งผ่านทุกที่ ขณะเดียวกันตัวภาพยนตร์เองก็จริงจังอย่างมากในการสร้างด้วยการจำลองตึกขึ้นมาจริงๆ (แอบไปเห็นเบื้องหลังมาแน่ะ) นี่จึงทำให้นักแสดงนำอย่าง เดอะ ร็อค นั้นแสดงอย่างได้อารมณ์จริงๆด้วยการต้องห้อยโหนตัวไปมาจริงๆในที่สูง (ถึงจะไม่สูงเท่าตึกจริงก็เถอะ) ภาพรวมของงานสร้างในเรื่องนี้จึงเรียกได้ว่าทำได้ดีมากๆ รู้ว่าอะไรควรใช้งาน Visual Effect และอะไรควรสร้างขึ้นมาจริงๆการได้เห็นนักแสดงต้องป่ายปีนในที่สูงจริงๆ ถือว่าเป็นอะไรที่น่าชื่นชม ทั้งสปิริตตัวนักแสดงเอง และการสร้างงานของผู้สร้างด้วย (ขอบคุณคลิปจาก UIP Thailand)

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Skyscraper ระห่ำตึกระฟ้า จึงเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นสุดระทึกที่ทำออกมาได้สุดยอดในแบบที่ผู้สร้างต้องการ (ผมเชื่ออย่างนั้น) เป็นภาพยนตร์ที่เรื่องบท และตรรกะหลายๆอย่างดูไม่ค่อยดี ไม่ค่อยสมเหตุสมผล แต่หากมองข้ามส่วนนั้นไป แล้วมาเน้นเอาที่ความแอ็คชั่น ความเสียว ความลุ้น ต้องบอกว่าเรื่องนี้ทำออกมาได้สนุกมากๆแบบแทบไม่ได้พัก ขณะเดียวกันงานโปรดัคชั่นเองก็ทำออกมาได้สุดยอด ทั้งงานสร้างที่ทำขึ้นมาจริง และงานที่ใช้ Visual Effect มาช่วย... ใครเป็นคอหนังแอ็คชั่นมันส์สะใจระเบิดระเบ้อ โดยเฉพาะยิ่งเป็นแฟนหนังของ เดอะ ร็อค แล้ว คุณยิ่งไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง!

 วิจารณ์หนัง Skyscraper ระห่ำตึกระฟ้า - Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: