Beyond the Edge เกมเดิมพัน คนพลังเหนือโลกผู้กำกับภาพยนตร์: Aleksandr Boguslavskiv (กำกับซีรีส์มาก่อน นี่คือภาพยนตร์เรื่องแรก), Francesco Cinquemani (Andron: The Black Labyrinth)

    Beyond the Edge เกมเดิมพัน คนพลังเหนือโลก เป็นภาพยนตร์โจรกรรมผสมแฟนตาซี ที่เล่าเรื่องของ ไมเคิล ชายหนุ่มสุดยอดนักพนันที่พลาดท่าแพ้ให้กับคนมีพลังพิเศษคนหนึ่งไปด้วยเงินก้อนโต เขาโดนเจ้าของคาสิโนบังคับให้ต้องไปหาเงินส่วนนั้นคืนมา ไมเคิลจึงกลับไปหาเพื่อนเก่า ก่อนจะพบว่าคนมีพลังพิเศษมีอยู่จริงในโลก เขาจึงตัดสินใจรวบรวมคนมีพลังพิเศษเท่าที่เพื่อนรู้จักมาร่วมกันกู้เงินคืนให้เขาในครั้งนี้ ด้วยภารกิจที่เต็มไปด้วยพลังล้ำโลกไม่เหมือนใคร

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ต้องเรียกว่าพังยับทุกสัดส่วนรายละเอียด พังยิบทุกประการ เหมือนหนัง X-Men ผสม Inception ในแบบฉบับที่โคตรแย่ไม่มีที่ติ พยายามทำให้เหนือชั้นแต่บทไม่นำพา ฉากบางฉากจู่ๆก็เกิดขึ้นมาแบบงงๆ เพื่อเหตุผลบางประการที่ดูไม่เข้าท่า และไม่ลื่นไหลเท่าไหร่  ภาพรวมเหมือนหนังนักศึกษาที่เรียนจบวิชวลเอฟเฟ็คมา แล้วไม่มีพื้นฐานการเล่าเรื่องเลยมาทำ เต็มไปด้วยฉากสวยอลังการที่อยากทำมาเพื่อโชว์ฝีมือด้านเทคนิคพิเศษ แต่ไม่เข้ากับมุมมองเรื่องที่จะเล่าเลย บทเละเทะ จังหวะไม่ดี ไม่มีอะไรน่าจดจำ เหมือนคนมีเงินมากแล้วเอามาถลุงเล่นเปล่าๆปลี้ๆ ตัวเรื่องเล่าก็เป็นเพียงภาพยนตร์ที่มีความเป็นหนังโจรกรรมบางๆเท่านั้น เพราะไม่มีลูกเล่นอื่นใดนอกจากการพยายามจะใช้พลังกันลูกเดียว ใช้แบบเดิมๆ แถมลูกเล่นตุกติกแต่ละอย่าง หากมองความเป็นจริงบนโลกแล้ว ล้วนแล้วแต่ต้องถูกจับได้ทั้งสิ้น ไม่มีมาลอยนวลง่ายๆอย่างนี้แน่นอน ไม่ว่าจะมีพลังพิเศษหรือไม่มีก็ตาม

    นักแสดงทุกคนเล่นเหมือนอยู่ในภาพยนตร์ของมือสมัครเล่น ไม่ต้องเอาไปเปรียบเทียบใดๆกับระดับภาพยนตร์เลยนะ เพราะนี่เหมือนคนไม่เคยแสดงแม้แต่งานระดับทีวีดีๆมาก่อน อารมณ์ไม่ถึง น้ำเสียงไม่ได้ ท่าทางยิ่งประหลาด ซึ่งก็พูดได้ยากมากว่าความผิดพลาดส่วนนี้เกิดจากตัวนักแสดงเอง หรือตัวบทที่แย่มากตั้งแต่แรก หรือการคุมงานของผู้กำกับกันแน่

    ขณะเดียวกันรายละเอียดเล็กๆน้อยๆในแต่ละฉากนั้นก็เละเทะไปหมด ยกตัวอย่างเช่น การที่มีกลุ่มคนสร้างความวุ่นวายจนคนในเมืองวิ่งหนีกันไปหมด เหลือแค่คนกลุ่มนึงยังยืนเท่และยิ้มกันอยู่ ไม่ว่าจะด้วยพลังพิเศษใดๆก็ตาม อย่างงี้ไม่โดนจับไปตรวจเช็คหรืออะไรก็ยิ่งประหลาดมาก เพราะทุกเมืองก็น่าจะมีพยาน มีหลักฐานไว้ตรวจ มีกล้องวงจรปิดไว้ใช้กันหมดแล้ว อย่างต่อมาคือการที่มีคนระดับหัวหน้าบางคนรู้แล้วว่าคนกลุ่มตัวเอกมีพลังพิเศษอะไรบ้าง แต่กลับไม่บอกลูกน้องให้ระวัง ไม่เสริมข้อมูลให้ ไม่มีมาตรการป้องกันอะไรสักอย่างเลย นี่ก็เลยกลายเป็นภาพยนตร์ที่พยายามทำมาเพื่อโชว์เหนือกลุ่มพระเอกแบบไร้สาระเกินไป ไม่ได้เก่งจริง ไม่ได้มีเทคนิคการเอาชนะใดๆ ใช้มุขเดิมๆแต่แค่เปลี่ยนสถานการณ์ไป ดูจะเป็นการพยายามเล่าเรื่องที่ขี้เกียจไปหน่อย ซึ่งนี่ยังไม่ใช่ความผิดพลาดทั้งหมดที่ผมจำได้ แต่ยังเหลืออีกหลายรายละเอียดที่ไม่ได้กล่าวถึงอีกโขที่เละเทะไม่แพ้กัน!!

    ส่วนหนึ่งที่ไม่ชอบอีกก็คือเพลงประกอบของเรื่องที่ค่อนข้างน่ารำคาญ ไม่สร้างอารมณ์ไหนๆให้กับตัวฉากและทั่วทั้งตัวภาพยนตร์เลย แถมจู่ๆก็มีการใช้เพลงสองอารมณ์เข้ามาแทนที่กันทันทีเพื่อเปลี่ยนอารมณ์เรื่อง เป็นอะไรที่แม้แต่เด็กเรียนภาพยนตร์ทั่วไปยังรู้ว่าไม่ควรทำเลยด้วยซ้ำ

    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้ก็อย่างที่ชมไปก่อนหน้าแหละ เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดงานระดับเดียวกับฮอลลีวูด ระดับเดียวกับงานโฆษณาโชว์พลังแฟนตาซีทั้งหลายนั่นแหละครับ ทุกด้าน ทุกมุม ทุกจุด ของรายละเอียดและการออกแบบงาน Visual Effect ถือว่าทำได้ดีมากๆ แต่มันก็ทำให้ย้อนกลับไปนึกถึงหนังเท่ๆจากรัสเซียเมื่อปีที่แล้วอย่าง The Guardians นั่นแหละ และก็ติดหล่มอยู่ในจุดเดียวกัน คือเป็นภาพยนตร์ที่มีดีด้านการนำเสนอของเทคนิคพิเศษ แต่ทำอย่างอื่นพังยับเละเทะไม่มีชิ้นดีพอกันเลย (น่าเสียดายกว่าด้วยที่ฉากใหญ่แต่ละฉากใน Beyond the Edge นั้นแทบจะโชว์ในตัวอย่างมาหมดแล้ว)งาน Visual Effect สุดยอด...แต่งานที่เหลือพังยับ


    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Beyond the Edge เกมเดิมพัน คนพลังเหนือโลก จึงเป็นภาพยนตร์โจรกรรมผสมแฟนตาซีที่ทำออกมาได้แย่และพังยับทุกด้านทุกมุมของการเล่าเรื่อง ทั้งเรื่องบทภาพยนตร์ เรื่องตัวละคร การแสดง เพลงประกอบ และอื่นๆอีกมากมาย มีเพียงอย่างเดียวที่ภาพยนตร์ทำได้ดีคืองานด้านเทคนิคพิเศษ หรือ Visual Effect แต่ด้วยความที่มันไม่สามารถช่วยเสริมเนื้อเรื่องให้ดีขึ้นได้ นี่จึงเป็นภาพยนตร์ที่เรียกได้ว่าล้มเหลวในความเป็นภาพยนตร์ เหมือนพาเรามาดูงานจัดแสดงโชว์ตามห้างต่างๆก็เท่านั้น

    ปล.แอนโตนิโอ บันเดอราส นี่ไม่ใช่ตัวหลักของเรื่อง โผล่ไม่กี่ฉาก เหมือนยัดมาเพื่อโปรโมทเฉยๆนะจ๊ะ

วิจารณ์หนังBeyond the Edge เกมเดิมพัน คนพลังเหนือโลก Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: