วิจารณ์หนัง Incredibles 2 รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก 2

ผู้กำกับภาพยนตร์: Brad Bird (Iron Giant, Incredibles, Ratatouille, Mission: Impossible- Ghost Protocol)

    Incredibles 2 รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก 2 เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นภาคต่อ ที่เล่าเรื่องราวของครอบครัวซูเปอร์ฮีโร่ที่ดันมาทำพลาดอย่างเต็มที่ในงาน ล่าสุด ส่งผลให้พวกเขาถูกตราหน้าว่าเอาแต่สร้างปัญหา ย้ำเรื่องราวว่าฮีโร่ควรเป็นสิ่งผิดกฎหมายเข้าไปอีก แต่ไม่นานนักก็มีนายทุนจากบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่งยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ ด้วยความพยายามที่จะทำให้ฮีโร่กลับมาถูกกฎหมายอีกครั้ง ซึ่งเขาก็เลือกคุณแม่อย่างอีลาสติเกิร์ลมาเป็นแถวหน้าให้ทีมก่อน ส่งผลให้คุณพ่ออย่างมิสเตอร์อินเครดิเบิลต้องเลี้ยงดูลูกอยู่คนเดียว... ขณะที่ตัวร้ายคนใหม่ก็เริ่มสร้างความปั่นป่วนครั้งยิ่งใหญ่แล้วเหมือนกัน

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็หนังแอนิเมชั่นจากพิกซาร์แหละครับ ยังคงมาตรฐานเดิมไว้ได้ แถมยังเล่นประเด็นเดิมด้วย ก็คือเรื่องของครอบครัวอีก ผสมความเป็นฮีโร่นิดๆหน่อยๆ ส่วนตัวผมเลยเฉยๆกับเนื้อเรื่องมาก เหมือนกลับมาเป็นภาค 1 อีกรอบ ปูเยอะ ปูแยะ เหมือนทำภาคนี้มาเพื่อเอาใจแฟนๆภาคแรก ซึ่งแน่นอนว่าถ้าใครติดใจภาคแรกก็เชื่อว่าจะชอบภาคนี้ แต่ส่วนตัวผมไม่ค่อยได้มีความทรงจำกับ Incredibles ภาคแรกเท่าไหร่ มันก็เลยมีความรู้สึกเฉยๆกว่าชาวบ้านเขาอยู่เหมือนกัน เหมือนเรามาดูหนังซูเปอร์ฮีโร่อีกเรื่องนึง แต่คราวนี้เป็นรูปแบบแอนิเมชั่นแทน

    ภาพรวมของเรื่องก็จะเน้นความป่วนของครอบครัวซูเปอร์ฮีโร่มากกว่า มีเพียงเด็กน้อยอย่างแจ็คแจ็คเท่านั้นที่ท็อปฟอร์มมากในภาคนี้ ขณะที่ฉากแอ็คชั่นก็มีพอประมาณ แต่ก็ดีมากที่ทุกฉากแอ็คชั่นมีคุณภาพ ยิ่งใหญ่ เทียบชั้นหนังบล็อกบัสเตอร์ถล่มโลกถล่มเมืองในยุคนี้ได้สบายๆ พร้อมด้วยเพลงประกอบของหลายฉากที่ถือว่าทำออกมาได้ลงล็อค ได้อารมณ์มาก (ส่วนตัวชอบเพลงประกอบตอนฉากเฮลิคอปเตอร์มาก)


เพลงประกอบของฉากเฮลิคอปเตอร์ สุดยอด ได้ฟีลมากกกก

โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้คือสิ่งที่ผมว้าวที่สุดแล้ว คือมันสุดยอดและอลังการทุกรายละเอียดจริงๆ ตึกถล่มควันฟุ้งกระจาย หินแตกออกมาเป็นเม็ดๆ เสื้อผ้าเห็นใยผ้าเป็นขุยๆ หรือแม้แต่น้ำแข็งสุดสวยที่น่าจะได้มาจากการพัฒนาน้ำแข็งในเรื่อง Frozen อะไรหลายๆอย่างทำให้ผมเชียร์มากๆว่าอยากให้เรื่องนี้ไปแข็งออสการ์สาขาเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม (VFX) กับเขาด้วยเลย (ซึ่งคิดว่าทำไม่ได้หรอก แอนิเมชั่นก็ต้องอยู่สายแอนิเมชั่นไป) คือมันสมจริงมากจริงๆ งาน Texture, Shader, Rendering, Particle กับ Effect ไรพวกนี้ คือแบบจัดเต็มสุดๆ ชนิดที่ว่าผมคงได้ส่ายหัวไปพักใหญ่ๆถ้าหากยังเห็นหนังบล็อกบัสเตอร์เรื่องไหนทำง่ายเทคนิคพิเศษห่วยๆออกมาให้ได้เห็นหลังจากนี้ คือมันสุดยอดดดดดดดดดดดดแบบไร้คำบรรยายมากอ่ะ

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Incredibles 2 รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก 2 จึงเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่เรียกได้ว่าภาพรวมค่อนข้างจะเหมือนภาค 1 ในหลายๆด้าน ทั้งจังหวะการเล่าเรื่อง ประเด็นของเรื่อง แต่มีความอลังการและโดดเด่นขึ้นมากด้านฉากแอ็คชั่นถล่มทลาย เพลงประกอบดีงาม และงานโปรดัคชั่นที่เอาไปแข่งออสการ์สายเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม (VFX) กับเขาได้อย่างสบายบรื๋อ ใครเป็นแฟนๆแอนิเมชั่นครอบครัวดูเพลินๆ และยิ่งเป็นแฟนภาคแรกด้วย ยิ่งไม่ควรพลาดแอนิเมชั่นเรื่องนี้ด้วยประการทั้งปวง!

วิจารณ์หนัง Incredibles 2 รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก 2 - Review by Bombo Aruzo

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: