วิจารณ์หนัง Be With You ปาฏิหาริย์ สัญญารัก ฤดูฝน

 Be With You ปาฏิหาริย์ สัญญารัก ฤดูฝน ผู้กำกับภาพยนตร์: อี จางฮุน (กำกับภาพยนตร์เรื่องแรก)


    Be With You ปาฏิหาริย์ สัญญารัก ฤดูฝน เป็นภาพยนตร์รักที่จะเล่าเรื่องราวชีวิตของ อูจิน ชายหนุ่มที่ต้องดูแลลูกชายเพียงลำพังเนื่องจากภรรยาได้เสียชีวิตไป แต่ก่อนที่เธอจะจากไป เธอได้ทิ้งคำสัญญาไว้ว่าจะกลับมาเมื่อถึงฤดูฝนในปีหน้า และปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้นจริงๆเมื่อ ซูอา ภรรยาของเขาได้กลับมาปรากฏตัวขึ้นอีกครั้งตามคำสัญญาที่ให้ไว้ แต่กลายเป็นว่าเธอไม่หลงเหลือความทรงจำใดๆตอนที่ทั้งสองคนเคยใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันเลยแม้แต่น้อย

    เสียดายที่ผมยังไม่เคยมีโอกาสได้ชม Be With You เวอร์ชั่นต้นฉบับจากญี่ปุ่นเลย งานนี้เลยจะไม่ได้เปรียบเทียบอะไรกับภาคก่อนหน้านะจ๊ะ

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ต้องบอกว่าเป็นหนังรักเอเชียที่มาแนวทางเล่าเรื่องชีวิตไปเรื่อยๆอย่างที่เก่งกันแหละครับ ค่อยๆพาเราไปรู้จักตัวละคร ใช้จำนวนฉากเยอะมาก แต่หลายฉากที่ว่ามากลับใช้อย่างรู้หน้าที่ในการเล่าเรื่อง ไม่แข่งกันเด่นเกินหน้าเกินตาฉากสำคัญของเรื่องทั้งหลาย และฉากเด่นทั้งหลายก็มีหลากหลายอารมณ์ ทั้งสุขและเศร้าปนๆกันไป ฉากเศร้าก็เรียกน้ำตากันเต็มที่ ฉากมีความสุขก็ฟินเวอร์ ภาพยนตร์จงใจให้เราไปรู้จักกับชีวิตกับความหมายของการรักกัน และความพยายามให้ความสุขยังคงอยู่ด้วยมุมมองดีๆ นี่จึงเป็นภาพยนตร์รักดีๆในรอบหลายปีที่ทรงพลัง และช่วยให้กำลังใจในการใช้ชีวิตกับเราได้ เพราะอุปสรรคหลายอย่างที่ตัวละครแต่ละตัวเจอแล้วต้องพยายามต้องคิดแก้ไขปัญหานั้นก็ถือว่าหนักเอาการอยู่เหมือนกัน

    ข้อเสียโดยส่วนตัวแล้ว สำหรับผมนี่ก็เป็นหนังที่ใช้วิธีการเล่าเรื่องและบทสรุปแบบปาฏิหาริย์นั่นแหละครับ คือถ้าคุณเชื่อเรื่องมหัศจรรย์ ปาฏิหาริย์ ในพื้นฐานของโลกความเป็นจริง คุณก็จะชอบหนังเรื่องนี้มากๆ แบบชอบสุดๆ อย่างไรก็ดี... ถึงแม้ว่าคุณจะไม่เชื่อพวกนั้น แต่บทและการแสดงของนักแสดง อารมณ์เรื่องต่างๆ ก็สามารถทำให้คุณซึ้งน้ำตาคลอได้เหมือนกันแหละ... เพียงแต่มันจะไม่ซึ้งสุดเหมือนคนที่เขาเชื่ออ่ะนะ

    และเหนือสิ่งอื่นใด สิ่งที่ดีที่สุดที่ภาพยนตร์ระดับแนวหน้าของเกาหลีทำได้ดีทุกเรื่องก็คือการแสดงของนักแสดงนำนี่แหละ คือต่อให้เป็นรุ่นใหญ่ หรือรุ่นใหม่มาจากไหน ถ้าได้มาเป็นตัวเอกของเรื่องแล้วคือทำอารมณ์ได้เต็มจริงๆ สุขได้สุด และเศร้าได้เจ็บปวดมากๆ ซน เยนจิน รับบทคุณแม่ตาบวม(เพราะร้องไห้บ่อย) ได้อย่างถึงอารมณ์มาก เด็กน้อยที่รับบทลูกชายก็ยังถือว่าฝีมือสุดยอดตามๆกันมา และแม้แต่ โซ จีซบ เองที่มักจะรับบทนิ่งๆมาตลอด คุณลองมาเจอเค้าในเรื่องนี้ดู คือมันทำได้ดีมากๆจริงๆ เรียกได้ว่าเป็นส่วนสำคัญหลักที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้น่าประทับใจสุดๆแล้ว
 


ดีสุดๆของเรื่องแบบสปอตไลท์ฉายแสงแรงๆก็ต้องยกให้นักแสดงนำชุดนี้นี่แหละ!

    งานออกแบบโดยภาพรวมก็ดีงามไม่แพ้กัน ทั้งเรื่องการถ่ายภาพ การเลือกฉาก และการออกแบบฉาก ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนทำออกมาได้อย่างสวยงาม สื่ออารมณ์ที่ทั้งสุขและเศร้าไปพร้อมๆกันได้ และไม่พยายามทำอะไรให้มากมายจนเกินเหตุเหมือนกัน (ผมชอบร่มสีแดงที่ตัดกับฉากเขียวทั้งฉากจริงๆ)

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Be With You ปาฏิหาริย์ สัญญารัก ฤดูฝน จึงเป็นภาพยนตร์รักที่เรียกได้ว่ามาครบรส บทภาพยนตร์ดี การแสดงดี อารมณ์ก็ได้ มีทั้งสุข เศร้า เคล้าน้ำตากันไป พร้อมด้วยงานออกแบบฉาก จัดหาสถานที่และถ่ายภาพที่สวยงาม ใครเป็นแฟนๆหนังรักซึ้งน้ำตาไหลจากเอเชีย เรื่องนี้เรียกว่าทางคุณเต็มๆเลยล่ะ!

วิจารณ์หนัง Be With You ปาฏิหาริย์ สัญญารัก ฤดูฝน  -  Review by Bombo Aruzo


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: