วิจารณ์หนัง Hereditary กรรมพันธุ์นรกผู้กำกับภาพยนตร์: Ari Aster (กำกับภาพยนตร์ยาวเรื่องแรก ก่อนหน้ากำกับหนังสั้นอย่าง The Strange Thing About the Johnsons, Basically, Munchausen)

    Hereditary กรรมพันธุ์นรก เล่าเรื่องของครอบครัวที่มี พ่อ แม่ พี่ชาย และน้องสาว พวกเขาเพิ่งเสียคุณยายไป แล้วหลังจากนั้นไม่นานก็เริ่มมีเหตุการณ์หลอนคืบคลานเข้ามาคุกคามบ้านหลังนี้อย่างรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

    หลังจากดูจบผมต้องบอกเลยว่าผมหลอนมากๆ โดยปกติแล้วผมเป็นคนนอนคนเดียวมานาน และไม่มีปัญหาอะไรมานานมากๆ เพราะไม่ได้กลัวผีเหมือนตอนเด็กๆขนาดนั้นแล้ว แต่บอกเลยว่าเรื่องนี้ทำให้ผมกลัวความมืด กลัวสิ่งต่างๆมากจนแทบไม่กล้านอนคนเดียวเลยล่ะ และนี่เป็นภาพยนตร์ที่คุณควรรู้เรื่องให้น้อยที่สุด เพราะทุกจุดทุกมุมของเรื่องมีจุดพลิกอยู่เสมอ ใครสนก็เชิญชมเลยครับ บทความด้านล่างนี้อาจจะต้องเปิดเผยอะไรบางอย่างนิดหน่อย แต่รับรองได้ว่าไม่สปอยล์แน่นอน!

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ หากกล่าวถึงจังหวะของมันแล้ว ต้องบอกว่านี่เป็นภาพยนตร์ที่ไม่รีบเล่าเรื่องเลย ค่อยๆใส่ข้อมูลทีละนิดละหน่อยพร้อมหยอดฉากหลอนๆให้เล็กๆเรื่อยๆ นานอยู่เหมือนกัน แต่เมื่อผ่านช่วงเนื้อเรื่องไปแล้วที่เหลือคือนรกแตกเต็มๆ และหากจับประเด็นเรื่องลูกเล่นในการนำเสนอความสยองขวัญ ความหลอน ความตกใจ ก็ต้องบอกว่าเรื่องนี้ทำได้อย่างชาญฉลาดและครบครัน ภาพรวมมีความแตกต่างจากเรื่องอื่นตรงที่มันเน้นหลอนและฝังหัว มากกว่าจะเล่นตกใจให้เราดูสนุกไปเรื่อยๆ พ่วงด้วยความโหดระดับ Rate R จากฝั่งอเมริกาแล้ว ก็ต้องบอกเลยว่าเรื่องนี้จัดเต็มมากเหมือนกัน เลือด คนหัวขาด และอื่นๆอีกมากมาย ยิ่งทำให้หลอนจนฝังสมองไปเลยแหละ

    ขณะเดียวกัน ถึงตัวหนังจะเน้นความหลอนก็ตาม แต่ท้ายที่สุดแล้วด้วยบทที่เป็นธรรมชาติ และการพยายามพิสูจน์สิ่งลี้ลับต่างๆว่ามันมีอยู่จริงหรือเปล่าของตัวละครทั้งหลาย หนังจึงพอมีอารมณ์ขันกวนๆกับเขาอยู่บ้างให้พอได้ยิ้ม ก่อนที่จะพามาหลอนอีกทีหนึ่ง แถมอารมณ์ขันนี่แหละที่ยังช่วยให้หนังดูมีความจริงและน่าสนใจขึ้น


    เพลงประกอบและเสียงประกอบของเรื่องนี้คือที่สุดจริงๆ เพราะนอกจากถูกใช้เพื่อเสริมอารมณ์ให้ตัวเรื่องแล้ว ยังสามารถใช้มาเป็นสัญลักษณ์ในการเล่าเรื่องได้อีก โดยเฉพาะเสียงเดาะลิ้นที่ถูกใช้ตลอดในตัวอย่างภาพยนตร์นั่นแหละที่มีผลกับการเล่าเรื่องเต็มๆ และเพลงประกอบเชื่องช้าพร้อมโทนลากยาวที่ผสมเข้ากับการเคลื่อนกล้องแบบเนิบนาบ และฉากที่ค่อยๆบิวท์นั้น เรียกได้ว่าลงตัวแบบสุดๆ สร้างความทรงจำด้านเสียงได้อย่างน่าสนใจและพิศวง และทำให้ภาพยนตร์น่าจดจำมากยิ่งขึ้นไปอีก

    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้เรียกว่าทำน้อยได้มากครับ คือแน่นอนว่าความใหญ่ของเรื่องมันไม่เท่า The Conjuring ไรงั้นหรอก แต่ตัวหนังเองสามารถใช้เทคนิคเล็กๆน้อยๆต่างๆมาหยอดความสยอง และหลอนได้ครบทุกจุดทุกมุมแบบที่ภาพยนตร์สยองขวัญเรื่องหนึ่งจะมีได้ นอกจากนั้นหนังยังสามารถผสมเทคนิคพิเศษเข้าไปแบบที่ไม่เน้นความอลังการมากมาย เพื่อเล่าเรื่องความหลอนเหนือธรรมชาติที่พอผสมเข้ากับเสียงและดนตรีประกอบสุดหลอนอย่างที่ว่าไปแล้ว จึงถือได้ว่าทำได้อิ่มเอมความหลอนกันสุดฤทธิ์

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Hereditary กรรมพันธุ์นรก จึงเป็นภาพยนตร์ที่มีดีในทุกด้านที่ภาพยนตร์สยองขวัญทุกเรื่องของควรมี มีทั้งความหลอนระยะยาวฝังหัว มีทั้งฉากตกใจ มีทั้งเนื้อเรื่องที่เข้มข้นและพลิกแพลง เสียงประกอบและเพลงประกอบหลอนติดหู พร้อมด้วยงานโปรดัคชั่นที่ทำแบบพอดิบพอดี ไม่เน้นอลังการ แต่สามารถใช้สิ่งเล็กน้อยต่างๆมาช่วยเพิ่มระดับสูบฉีดเลือดในหัวใจเราได้สุดๆ ใครเป็นแฟนๆคอหนังสยองขวัญที่ชอบสไตล์หลอน แถมยังมีครบเครื่องแทบทุกด้าน ไม่ควรพลาดเลยล่ะจ๊ะ! บรื๊อออออออ

    ปล.ย้ำอีกทีว่าหนังโหดมากๆนะจ๊ะ เลือดงี้ หัวคนขาดแบบเลือดเต็มคออะไรงี้ โอยยยยย เตรียมใจกันไว้เยอะๆล่ะถ้าอยากลองของ

วิจารณ์หนัง Hereditary กรรมพันธุ์นรก - Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: