Facebook Twitter
gPlus 

วิจารณ์หนัง Hereditary กรรมพันธุ์นรกผู้กำกับภาพยนตร์: Ari Aster (กำกับภาพยนตร์ยาวเรื่องแรก ก่อนหน้ากำกับหนังสั้นอย่าง The Strange Thing About the Johnsons, Basically, Munchausen)

    Hereditary กรรมพันธุ์นรก เล่าเรื่องของครอบครัวที่มี พ่อ แม่ พี่ชาย และน้องสาว พวกเขาเพิ่งเสียคุณยายไป แล้วหลังจากนั้นไม่นานก็เริ่มมีเหตุการณ์หลอนคืบคลานเข้ามาคุกคามบ้านหลังนี้อย่างรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

    หลังจากดูจบผมต้องบอกเลยว่าผมหลอนมากๆ โดยปกติแล้วผมเป็นคนนอนคนเดียวมานาน และไม่มีปัญหาอะไรมานานมากๆ เพราะไม่ได้กลัวผีเหมือนตอนเด็กๆขนาดนั้นแล้ว แต่บอกเลยว่าเรื่องนี้ทำให้ผมกลัวความมืด กลัวสิ่งต่างๆมากจนแทบไม่กล้านอนคนเดียวเลยล่ะ และนี่เป็นภาพยนตร์ที่คุณควรรู้เรื่องให้น้อยที่สุด เพราะทุกจุดทุกมุมของเรื่องมีจุดพลิกอยู่เสมอ ใครสนก็เชิญชมเลยครับ บทความด้านล่างนี้อาจจะต้องเปิดเผยอะไรบางอย่างนิดหน่อย แต่รับรองได้ว่าไม่สปอยล์แน่นอน!

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ หากกล่าวถึงจังหวะของมันแล้ว ต้องบอกว่านี่เป็นภาพยนตร์ที่ไม่รีบเล่าเรื่องเลย ค่อยๆใส่ข้อมูลทีละนิดละหน่อยพร้อมหยอดฉากหลอนๆให้เล็กๆเรื่อยๆ นานอยู่เหมือนกัน แต่เมื่อผ่านช่วงเนื้อเรื่องไปแล้วที่เหลือคือนรกแตกเต็มๆ และหากจับประเด็นเรื่องลูกเล่นในการนำเสนอความสยองขวัญ ความหลอน ความตกใจ ก็ต้องบอกว่าเรื่องนี้ทำได้อย่างชาญฉลาดและครบครัน ภาพรวมมีความแตกต่างจากเรื่องอื่นตรงที่มันเน้นหลอนและฝังหัว มากกว่าจะเล่นตกใจให้เราดูสนุกไปเรื่อยๆ พ่วงด้วยความโหดระดับ Rate R จากฝั่งอเมริกาแล้ว ก็ต้องบอกเลยว่าเรื่องนี้จัดเต็มมากเหมือนกัน เลือด คนหัวขาด และอื่นๆอีกมากมาย ยิ่งทำให้หลอนจนฝังสมองไปเลยแหละ

    ขณะเดียวกัน ถึงตัวหนังจะเน้นความหลอนก็ตาม แต่ท้ายที่สุดแล้วด้วยบทที่เป็นธรรมชาติ และการพยายามพิสูจน์สิ่งลี้ลับต่างๆว่ามันมีอยู่จริงหรือเปล่าของตัวละครทั้งหลาย หนังจึงพอมีอารมณ์ขันกวนๆกับเขาอยู่บ้างให้พอได้ยิ้ม ก่อนที่จะพามาหลอนอีกทีหนึ่ง แถมอารมณ์ขันนี่แหละที่ยังช่วยให้หนังดูมีความจริงและน่าสนใจขึ้น

    เพลงประกอบและเสียงประกอบของเรื่องนี้คือที่สุดจริงๆ เพราะนอกจากถูกใช้เพื่อเสริมอารมณ์ให้ตัวเรื่องแล้ว ยังสามารถใช้มาเป็นสัญลักษณ์ในการเล่าเรื่องได้อีก โดยเฉพาะเสียงเดาะลิ้นที่ถูกใช้ตลอดในตัวอย่างภาพยนตร์นั่นแหละที่มีผลกับการเล่าเรื่องเต็มๆ และเพลงประกอบเชื่องช้าพร้อมโทนลากยาวที่ผสมเข้ากับการเคลื่อนกล้องแบบเนิบนาบ และฉากที่ค่อยๆบิวท์นั้น เรียกได้ว่าลงตัวแบบสุดๆ สร้างความทรงจำด้านเสียงได้อย่างน่าสนใจและพิศวง และทำให้ภาพยนตร์น่าจดจำมากยิ่งขึ้นไปอีก

    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้เรียกว่าทำน้อยได้มากครับ คือแน่นอนว่าความใหญ่ของเรื่องมันไม่เท่า The Conjuring ไรงั้นหรอก แต่ตัวหนังเองสามารถใช้เทคนิคเล็กๆน้อยๆต่างๆมาหยอดความสยอง และหลอนได้ครบทุกจุดทุกมุมแบบที่ภาพยนตร์สยองขวัญเรื่องหนึ่งจะมีได้ นอกจากนั้นหนังยังสามารถผสมเทคนิคพิเศษเข้าไปแบบที่ไม่เน้นความอลังการมากมาย เพื่อเล่าเรื่องความหลอนเหนือธรรมชาติที่พอผสมเข้ากับเสียงและดนตรีประกอบสุดหลอนอย่างที่ว่าไปแล้ว จึงถือได้ว่าทำได้อิ่มเอมความหลอนกันสุดฤทธิ์

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Hereditary กรรมพันธุ์นรก จึงเป็นภาพยนตร์ที่มีดีในทุกด้านที่ภาพยนตร์สยองขวัญทุกเรื่องของควรมี มีทั้งความหลอนระยะยาวฝังหัว มีทั้งฉากตกใจ มีทั้งเนื้อเรื่องที่เข้มข้นและพลิกแพลง เสียงประกอบและเพลงประกอบหลอนติดหู พร้อมด้วยงานโปรดัคชั่นที่ทำแบบพอดิบพอดี ไม่เน้นอลังการ แต่สามารถใช้สิ่งเล็กน้อยต่างๆมาช่วยเพิ่มระดับสูบฉีดเลือดในหัวใจเราได้สุดๆ ใครเป็นแฟนๆคอหนังสยองขวัญที่ชอบสไตล์หลอน แถมยังมีครบเครื่องแทบทุกด้าน ไม่ควรพลาดเลยล่ะจ๊ะ! บรื๊อออออออ

    ปล.ย้ำอีกทีว่าหนังโหดมากๆนะจ๊ะ เลือดงี้ หัวคนขาดแบบเลือดเต็มคออะไรงี้ โอยยยยย เตรียมใจกันไว้เยอะๆล่ะถ้าอยากลองของ

วิจารณ์หนัง Hereditary กรรมพันธุ์นรก - Review by Bombo Aruzo


วิจารณ์หนัง Hereditary กรรมพันธุ์นรก

วิจารณ์หนัง Hereditary กรรมพันธุ์นรก

Hereditary กรรมพันธุ์นรก เล่าเรื่องของครอบครัวที่มี พ่อ แม่ พี่ชาย และน้องสาว พวกเขาเพิ่งเสียคุณยายไป แล้วหลังจากนั้นไม่นานก็เริ่มมีเหตุการณ์หลอน

Hereditary กรรมพันธุ์นรก

Hereditary กรรมพันธุ์นรก

ภาพยนตร์เรื่องแรกของผู้กำกับหนังสั้น Ari Aster ว่าด้วยเรื่องราวประหลาดที่เกิดขึ้นกับครอบครัวเกรแฮม

อเล็กซ์ วูล์ฟฟ์ เครียดจัด รับบท ปีเตอร์ ใน เฮเรดดิแทรี่ กรรมพันธุ์นรก

อเล็กซ์ วูล์ฟฟ์ เครียดจัด รับบท ปีเตอร์ ใน เฮเรดดิแทรี่ กรรมพันธุ์นรก

เตรียมพบภาพยนตร์ที่แม้แต่นักแสดงยังหลอนได้ใน เฮเรดดิแทรี่ กรรมพันธุ์นรก (Hereditary) 13 มิถุนายนนี้ รอบเวลา 20.00 น. เป็นต้นไป ในโรงภาพยนตร์

“เฮเรดดิแทรี่ กรรมพันธุ์นรก” ทุบสถิติรายได้ถล่มทลาย ติดชาร์ตท็อปไฟฟ์บ๊อกซ์ออฟฟิศ

“เฮเรดดิแทรี่ กรรมพันธุ์นรก” ทุบสถิติรายได้ถล่มทลาย ติดชาร์ตท็อปไฟฟ์บ๊อกซ์ออฟฟิศ

ภาพยนตร์เรื่อง เฮเรดดิแทรี่ กรรมพันธ์นรก (Hereditary) กระแสแรงเกินคาด ล่าสุดรายได้สนั่นบ๊อกซ์ออฟฟิศสหรัฐฯ สร้างสถิติใหม่ให้ ค่าย A24 (เอ ทเวนตี้โฟร์)

นักวิทยาศาสตร์การันตี“เฮเรดดิแทรี่ กรรมพันธุ์นรก”หนังหลอนที่ทำใจเต้น...ระทึกสุดแห่งปี!!!

นักวิทยาศาสตร์การันตี“เฮเรดดิแทรี่ กรรมพันธุ์นรก”หนังหลอนที่ทำใจเต้น...ระทึกสุดแห่งปี!!!

เรียกได้ว่าเป็นภาพยนตร์ที่ขึ้นทำเนียบหนังหลอนไปแล้ว สำหรับภาพยนตร์เรื่อง เฮเรดดิแทรี่ กรรมพันธุ์นรก

กลับขึ้นด้านบน