วิจารณ์หนัง Ocean's 8 โอเชียน 8

    Ocean's 8 โอเชียน 8 เป็นภาพยนตร์โจรกรรมที่เล่าเรื่องของ เด็บบี้ โอเชียน น้องสาวแท้ๆของ แดนนี่ โอเชียนจากภาค Ocean’s ต้นฉบับ เด็บบี้เพิ่งพ้นโทษจากคุก แต่ก็ยังมิวาย พยายามหางานปล้นครั้งใหม่และใหญ่มากขึ้นมาอีก แต่ด้วยเธอเคยมีปัญหากับผู้ชายมาก่อน งานนี้เธอจึงตัดสินใจกลับไปหาเพื่อนสาวคนสนิท และช่วยกันหาทีมงานที่มีแต่ผู้หญิงเท่านั้น มาร่วมปล้นเพชรเม็ดใหญ่ครั้งนี้ที่มีมูลค่ากว่า 150 ล้านเหรียญสหรัฐ

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็ดูจะมาตามสไตล์ Ocean’s แบบต้นฉบับที่ใช้ดารานำชายเล่นนั่นแหละครับ ยังคงเป็นภาพยนตร์โจรกรรมที่เน้นมุขเงิบ จิกกัด และคอยนำเสนอความแสบสันต์ของฝีมือและฝีปากในทุกฉาก เป็นภาพยนตร์ที่มีจังหวะลื่นไหลด้วยบทที่ไหลลื่น และการตัดต่อส่งต่อฉากที่เนียนเพลินอย่างดี มีชั้นเชิงของนางโจรแบบรุ่นพี่ๆเขาบ้าง แต่ไม่ถึงขั้นเฉียบแหลมรุนแรง เพราะหลายอย่างที่เห็นดูจะเป็นความเก่งกาจด้านมารยาหญิงมากกว่าที่ใช้ในการแก้ทุกๆปัญหา อาจเพราะว่าตัวเอกเก่งเรื่องแบบนั้นด้วยแหละ หนังเลยนำพาไปถึงจุดที่เราเห็นมารยาหญิงมากกว่าฝีมือด้านต่างๆของตัวละครอื่นอย่างแจ่มแจ๋ว และด้วยความที่ภาพยนตร์ไม่ได้มีจุดพีค หรือจุดลุ้นแตกหักอย่างรุนแรงไม่ว่าทางใด ก็เลยทำให้รวมๆแล้วด้านเนื้อเรื่องก็กลายเป็นภาพยนตร์ที่ดีแต่ไม่น่าจดจำเท่าไหร่ เหมือนดูเพลินๆไปเรื่อยๆ ร้องว้าวกันได้นิดหน่อยก็จบ

    ด้านดารานักแสดง เผื่อใครหวังไว้ว่าจะมาชมการแสดงของนักแสดงสาวรุ่นแม่แต่ละท่านโดยเฉพาะเจาะจง ก็ต้องบอกตรงนี้ว่าด้วยตัวบทแล้ว ตัวละครที่รับบทโดย ซานดร้า บูลล็อค (Sandra Bullock) นั้นจะเด่นที่สุดแน่นอนตามชื่อเรื่อง ส่วนนักแสดงที่เหลือนั้นถูกเกลี่ยบทให้มีความสำคัญแทบจะเท่าๆกันหมดเลย งานนี้เลยทำให้ผมเสียดายนิดหน่อยที่ตัวแม่อย่าง เคท บลังเชต (Cate Blanchett) ไม่ได้โดดเด่นเท่าที่ควรเท่าไหร่ในเรื่องนี้...อันนี้น่าเสียดายจริง


บรรดาแม่ๆแซ่บทุกคน แต่มีเพียง ซานดร้า บูลล็อค เป็นตัวเด่นเท่านั้น (เสียดายแม่เคท TT)


    โปรดัคชั่นโดยรวมถือว่าเป็นหนังโจรกรรมที่ยิ่งใหญ่แบบที่ไม่เห็นมานานพอตัว ด้วยจำนวนฉากที่ขยันเล่าเรื่อง จัดตกแต่งสถานที่อย่างสวยงาม อลังการ และสมจริง มากไปด้วยจำนวนตัวละคร ทั้งตัวละครเอกและตัวประกอบนับพัน ที่แต่ละครล้วนมีบทบาทยิบย่อยเพื่อช่วยส่งเสริมเรื่อง แถมยังมีงานเสื้อผ้าหน้าผมที่เริดจัดจริง คุณแม่ๆทั้งหลายแหล่ทั้งเริดและดูดีมาก ดูจะเป็นภาพยนตร์ที่มาทางสายโจรกรรม แต่ก็ผสมความเป็นหนังแฟชั่นด้วยนิดหน่อยเพื่อเหลือพื้นที่ให้ผู้ชมสาวๆด้วย

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Ocean's 8 โอเชียน 8 จึงเป็นภาพยนตร์โจรกรรมที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี แม้จะไม่ได้มีอะไรถึงขั้นว้าว และน่าประทับใจ เพราะเนื้อเรื่องดูไม่ค่อยสร้างปัญหาใหญ่ให้ทีมตัวเอก และจังหวะเรื่องก็ไม่ค่อยบีบหัวใจ เน้นเล่าไปเรื่อยๆ เพลินๆ เหล่าแม่ๆทั้งหลายนั้นเริดมาก ส่วนงานโปรดัคชั่นนี่ถือว่าเป็นหนังโจรกรรมที่ลงทุนแบบอลังการเวอร์แบบไม่ได้เห็นมานานเป็นสิบปีเลยล่ะ ใครเป็นแฟนภาพยนตร์ในชุด Ocean’s นี่ถือว่าเป็นภาพยนตร์ที่มาแนวทางแบบเดียวกันเป๊ะๆเลย แตกต่างกันแค่เล่าเรื่องความแสบสันต์ในมุมของผู้หญิงขาใหญ่ก็เท่านั้น

วิจารณ์หนัง Ocean's 8 โอเชียน 8 - Review by Bombo Aruzo

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: