วิจารณ์หนัง Jurassic World - Fallen Kingdom

ผู้กำกับภาพยนตร์: J.A. Bayona (The Orphanage, The Impossible, A Monster Calls)


Jurassic World : Fallen Kingdom จูราสสิค เวิลด์ : อาณาจักรล่มสลาย เป็นภาพยนตร์ระดับบล็อกบัสเตอร์ที่เล่าเรื่องราวหลังจากที่ จูราสสิค เวิลด์ ได้ล่มสลายไปแล้ว... 3 ปีหลังจากนั้นก็เกิดหายนะหนักขึ้นอีก เมื่อจู่ๆภูเขาไฟบนเกาะนั้นก็เกิดปะทุเต็มที่ขึ้นอีกครั้ง ส่งผลให้ไดโนเสาร์ที่อาศัยอยู่บนเกาะเหลือเวลาไม่มากก่อนจะพาศูนย์พันธุ์กันไปหมด แต่ก็มีนักธุรกิจผู้ต้องการช่วยเหลือเหล่าไดโนเสาร์ได้จ้างให้แคลร์และโอเวนกลับเข้ามาช่วยตามหาไดโนเสาร์ตัวสุดท้ายของสายพันธุ์อย่างบลูด้วยอีกแรง ก่อนที่แคลร์และโอเวนจะพบกับเบื้องหลังอันโหดร้ายบางอย่างที่น่าตกตะลึง

 การเล่าเรื่องสำหรับเรียกนี้เรียกว่า Back to Basic ครับ คือพาเรากลับไปพบกับหนังผจญภัยปนสยองหน่อยๆโดยไม่ได้เน้นความยิ่งใหญ่และอลังการเหมือนภาคแรกนัก เราคงจะยังได้เห็นไดโนเสาร์หลากหลายสายพันธุ์อยู่พอสมควร แต่จะไม่มีอยู่เป็นร้อยเป็นพันตัวให้เห็นเหมือนภาคแรกแล้ว ตัวหนังเองจะมาเน้นความระทึกขวัญ สยอง และความวุ่นวายอยู่ในสถานที่แห่งหนึ่งมากกว่า ซึ่งตัวหนังเองก็สามารถสูบฉีดความลุ้นระทึกให้หัวใจเราเต้นแรงได้พอสมควร และตัวภาพยนตร์เองก็ทำได้ดีด้วยการใส่ลูกเล่นการนำเสนอไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกับที่มืด การเล่นกับองค์ประกอบของฉากต่างๆนานา หลายครั้งนำพาเราไปสู่การชมสถานการณ์เฉียดตายของตัวละครได้อย่างลุ้น แต่ด้วยความที่มันมีฉากแบบนั้นมาก บ่อยครั้ง คุณก็จะเริ่มรู้สึกตงิดถึงความสมเหตุสมผลบางอย่าง มันจะทำให้คุณเกิดความคิดขึ้นในหัวว่า ตัวละครที่รอดทั้งหลายดูจะโชคดีกันเกิ๊นนนนน

 ในขณะเดียวกันตัวหนังก็สามารถนำสถานการณ์สมมติภายในเรื่องมาตั้งคำถามที่น่าสนใจกับเราได้อยู่หลายเรื่องเหมือนกัน นี่จึงนับว่าเป็นภาพยนตร์ที่ไม่ได้มีดีแค่ความสนุกสนาน แต่ก็โดดเด่นในเรื่องเนื้อหาที่ใส่เขามานิดๆหน่อยๆได้อย่างลงตัว และไม่น่าเบื่อด้วย

 สิ่งที่ผมเสียดายสุดในการเล่าเรื่องก็คงเป็นผลจากการโปรโมทภาพยนตร์นั่นแหละครับ ขอเตือนว่าใครสนใจเรื่องนี้ให้พุ่งเข้าโรงภาพยนตร์เลยก็จะดีนะ เพราะตัวหนังเองไม่มีอะไรลึกลับซับซ้อนด้านเนื้อเรื่องให้เล่นแล้วถ้าคุณเผลอดูตัวอย่างสุดท้ายมาก่อนหน้านี้ เพราะนอกจากตัวอย่างก็จะเป็นความสยองขวัญที่เพิ่มขึ้นมา และความระทึกขวัญเอาตัวรอดล้วนๆให้คุณได้ชมละ

 อ๋อใช่...ตัวร้ายภาคนี้ไม่ฉลาด เอ๋อๆ ตรงๆ ไม่มีแผนการสลับซับซ้อนใดๆ ไม่มีความน่าสนใจ พอๆกันกับตัวร้ายของ Rampage เลย จะเรียกข้อนี้ว่าเป็นข้อเสียก็ได้นะ แต่ผมว่ามันพอปล่อยผ่านไปได้ เพราะหนังดูพยายามทำเรื่องให้ดูง่ายๆไว้ก่อนมากกว่า


 โปรดัคชั่นโดยรวมก็ถ้าให้กล่าวกันง่ายๆก็ยังคงดูดีมากๆเหมือนภาคแรกนะ ยังคงเป็นหนังที่ใช้เงินทุกบาททุกสตางค์ได้อย่างดี ใส่ใจงานงานรายละเอียด ทั้งแบบที่ต้องสร้างขึ้นมาจริงๆ และแบบเทคนิคพิเศษ แน่นอนว่างานขายของภาพยนตร์ไดโนเสาร์ก็ย่อมเป็นไดโนเสาร์ และตัวหนังเองก็ถือว่าตอบโจทย์ความมีชีวิตของพวกมันได้อย่างเต็มที่ ทั้งด้านการสร้างเนื้อหนัง ศึกษาลักษณะการเคลื่อนไหว จินตนาการถึงนิสัยใจคอ และการกระทำเฉพาะตัวของไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่างๆได้อย่างน่าสนใจ บันเทิง มีทั้งตัวที่น่ารักมากๆ และตัวที่โหดร้ายให้ได้ชมกันตามประสาแน่นอนว่าไดโนเสาร์คือสิ่งที่เจ๋งที่สุดของเรื่อง ไม่เพียงแต่ทำเนื้อหนังและการเคลื่อนไหวได้สมจริง แต่พฤติกรรมของพวกมันก็ดูมีชีวิตจริงๆด้วย


 นอกจากไดโนเสาร์แล้ว ตัวหนังเองยังโดดเด่นด้านเทคนิคพิเศษอื่นๆเหมือนกัน โดยเฉพาะฉากภูเขาไฟระเบิดที่ทำออกมาได้อารมณ์ทั้งความอลังการและความน่ากลัวไปพร้อมกันด้วย

 สรุปโดยภาพรวมแล้ว Jurassic World: Fallen Kingdom จูราสสิค เวิลด์: อาณาจักรล่มสลาย จึงเป็นภาพยนตร์ภาคต่อที่ปรับเปลี่ยนอารมณ์ความสนุกอลังการแบบภาคแรกมาเน้นที่ความระทึกขวัญและสยองขวัญขึ้นมาหน่อย ซึ่งตัวหนังเองก็ยังเสนอความบันเทิงรูปแบบนี้ออกมาได้อย่างน่าติดตาม บีบหัวใจ และชวนลุ้นตลอดทั้งเรื่องว่าตัวละครหลักของเราจะรอดกันไปได้ถึงไหน มันอาจจะมีความไม่สมเหตุสมผลยิบย่อยตามพื้นที่ต่างๆนานา แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไป มันไม่ได้ทำให้ทั้งเรื่องพังแต่ประการใด นี่จึงเรียกได้ว่าเป็นภาพยนตร์ที่สร้างมาเพื่อความบันเทิงและใส่ใจอย่างแท้จริง ดูง่าย ย่อยง่าย ขณะที่ด้านโปรดัคชั่นเองถือว่าไร้ที่ติพอสมควร ใส่ใจทุกรายละเอียด ทั้งงานสร้างสภาพแวดล้อมต่างๆ และงานสร้างไดโนเสาร์ ใครเป็นแฟนของทั้ง จูราสสิค ปาร์ค และ จูราสสิค เวิลด์ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง!

 ปล.ตัวหนังมีฉากท้าย End Credits ด้วยนะจ๊ะ! (น่าจะโยงไปถึงภาคหน้าเล็กน้อย แต่ไม่ได้สำคัญขนาดจะต้องชมให้ได้)

วิจารณ์หนัง Jurassic World - Fallen Kingdom จูราสสิค เวิลด์ : อาณาจักรล่มสลาย Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: