Facebook Twitter
gPlus 

วิจารณ์หนัง China Salesman คู่ระห่ำ เดือดกระแทก

ผู้กำกับภาพยนตร์: ถัน บิง ‘Tan Bing’ (กำกับภาพยนตร์เป็นเรื่องแรก)


    China Salesman คู่ระห่ำ เดือดกระแทก เป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องของวิศวกรการสื่อสารของบริษัทหนึ่งในจีนที่ตัดสินใจอาสาเดินทางมายังตอนเหนือของแอฟริกา เพื่อทำการขายโครงข่ายสื่อสารให้กับบริษัท แต่เขากลับต้องมาเจอกับสงครามกลางเมืองอันร้อนระอุ และคู่แข่งที่เล่นไม่ซื่อ ที่อาจทำให้เขาไม่สามารถทำภารกิจให้สำเร็จลุล่วงได้

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ต้องบอกว่ามันแย่มากๆเลยครับ ตัวภาพยนตร์แทบจะไม่มีความสมจริงใดๆเลย ทั้งๆที่บอกมาตั้งแต่ต้นว่าดัดแปลงมาจากเรื่องจริง คือคุณไม่จำเป็นต้องหาข้อมูลใดๆก็พอเดาได้ว่าเนื้อเรื่องครึ่งหนึ่งในนั้นไม่เป็นความจริง ไม่สมจริง มันเวอร์มาก เวอร์สุดๆ บางฉากมีการประชุมบอร์ดบริหารกันก็คุยกันแค่แวบเดียว มีการเจรจาและให้ข้อมูลใหม่กันนิดหน่อย แล้วก็ตกลงเลย ทั้งๆที่ไม่มีการยืนยันข้อมูลหรือการให้ดูเอกสารใดๆ โดยเฉพาะการพยายามนำเสนอว่าเทคโนโลยี 3G มันใหม่มาก (ในเรื่อง) แล้วทุกคนเห็นตกลงเลย มันก็ยิ่งทำให้ผมหัวเสีย เพราะของที่ใหม่ย่อมมีคนไม่รู้จัก แล้วการไม่โชว์หลักฐานแล้วคนอื่นก็เชื่อกันทันที มันดูไม่สุ่มเสี่ยงต่อธุรกิจไปหน่อยเหรอ? แถมพอจบฉากปั๊บก็ได้ที ชมว่าวิศวกรจีนคนนี้เก่งทันที ก็ยิ่งทำให้ผมขมวดคิ้วขึ้นมาทันที

    ซึ่งแน่นอนว่าการพยายามขายความยิ่งใหญ่ของชาติจีนไม่ได้หยุดแต่เพียงฉากนั้น มันมีหลายฉากและทำแบบโต้งๆสุดฤทธิ์สุดเดชจนเกินงามมาก เป็นภาพยนตร์ประเภทเชิดชูเกียรติประเทศชาติได้อย่างไม่ฉลาด ตัวเองจะตายแล้วพยายามปักธงชาติจีนให้ตั้งตรงงี้ ทำอะไรกลางๆแล้วคนต่างชาติชมทันทีว่าคนจีนคนนี้เก่งจังงี้ คือแทนที่มันจะช่วยส่งเสริมให้คนภายนอก (หรือแม้แต่ภายใน) จีนได้ชื่นชมประเทศจีน มันกลับทำให้รู้สึกหมั่นไส้มากกว่า เพราะเนื้อเรื่องไปไม่ถึงขั้นนั้นจริงๆ

    และสิ่งเล็กๆน้อยแต่ทำพังทุกฉากก็คือการคุมความต่อเนื่องของภาพยนตร์ เราจะเห็นได้ชัดเจนในฉากแอ็คชั่นที่สีหน้าอารมณ์ตัวละครไม่ต่อเนื่องกันในแต่ละช็อต ช็อตก่อนหน้าโดนต่อยจนตัวหมุน ตัดมาอีกช็อตกลับยืนนิ่ง... มันทำให้หนังสะดุดมากๆ ดูแล้วเหมือนยังจัดการอะไรได้ไม่ดีเท่าไหร่

    ส่วนความแอ็คชั่นของภาพยนตร์เองก็พอมีบ้าง แม้โดยภาพรวมแล้วจะดูใส่มามึนๆงงๆก็เถอะ แต่ก็ถือว่าพอมีขาย แน่นอนว่าคุณจะได้เห็น ไมค์ ไทสัน กับ สตีเวน ซีกัลป์ ตีกันแน่นอน ส่วนนอกเหนือจากนั้นก็จะเป็นรถถังยิงตู้มๆ ปืน แล้วก็ระเบิดอีกนิดหน่อยล่ะ

    โปรดัคชั่นโดยรวมนี่ผมไม่ชอบเลยครับ นอกจากการได้เห็นรถถังหลายคนมายิงกันตู้มๆสะใจอย่างที่บอกไปในฉากหนึ่งของเรื่องแล้ว ที่เหลือก็ดูปลอมไปหมด

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว China Salesman คู่ระห่ำ เดือดกระแทก จึงเป็นภาพยนตร์จากจีนที่เรียกได้เต็มปากว่าไม่มีดีเลยล่ะ

    ปล. แล้วเผื่อใครเป็นแฟนๆรุ่นเก๋า ผมบอกได้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้นั้นตัว ไมค์ ไทสัน เองได้รับบทบาทค่อนข้างมาก เพราะเป็นตัวร้ายหลักของเรื่อง ขณะที่ทาง สตีเวน ซีกัลป์ นั้น... ไม่รู้มาทำไมเหมือนกันถ้าจะโผล่มาแค่นี้ เหมือนเอามาหลอกขายหน้าโปสเตอร์และการโปรโมทเฉยๆน่ะ

Review by Bombo Aruzo

วิจารณ์หนัง China Salesman คู่ระห่ำ เดือดกระแทก

วิจารณ์หนัง China Salesman คู่ระห่ำ เดือดกระแทก

China Salesman คู่ระห่ำ เดือดกระแทก เป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องของวิศวกรการสื่อสารของบริษัทหนึ่งในจีนที่ตัดสินใจอาสาเดินทางมายังตอนเหนือของแอฟริกา

China Salesman คู่ระห่ำ เดือดกระแทกเดือด

China Salesman คู่ระห่ำ เดือดกระแทกเดือด

(คู่ระห่ำ เดือดกระแทกเดือด)… อดีตราชากำปั้นฉายาไอ้มฤตยูดำ ไมค์ ไทสัน โคจรมาเจอกับดาราจอมหักกระดูก สตีเวน ซีกัล

กลับขึ้นด้านบน