วิจารณ์หนัง Solo A Star Wars Story ฮาน โซโล : ตำนานสตาร์ วอร์ส


ผู้กำกับภาพยนตร์: Ron Howard (A Beautiful Mind, The Da Vinci Code, Rush) - ส่วนผู้กำกับคู่ก่อนหน้าที่โดนไล่ออกไปอย่าง Christopher Miller และ Phil Lord จะได้ชื่อเป็น Executive Producer ของภาพยนตร์

    Solo : A Star Wars Story ฮาน โซโล : ตำนานสตาร์ วอร์ส เป็นภาพยนตร์ภาคแยกของสตาร์ วอร์ส ที่เล่าเรื่องในช่วงสมัยที่ตัวโจ๋อย่าง ฮาน โซโล ยังหนุ่มๆ เขาได้อาศัยอยู่ในสลัมบนดาวดวงหนึ่งอยู่กับคนรักของเขา ก่อนที่จะหลบหนีมาจากนรกนั้นได้เพียงคนเดียวด้วยการสมัครเข้าเป็นนักบินของจักรวรรดิ แต่ไม่นานนักเขาก็พบกับเพื่อนกลุ่มใหม่ พร้อมกับการเริ่มรู้ตัวว่าคงทำตามคำสั่งใครไม่เป็น เขาจึงตัดสินใจออกมาจากที่นั่น และต้องต่อสู้ปากกัดตีนถีบไปวันๆเพื่อตามหาอิสระให้ตัวเอง และเพื่อจะช่วยคนรักให้พ้นจากความเป็นทาสของผู้ที่อยู่เหนือกว่า

    แน่นอนว่าผมได้ยินข่าวคราวมาตั้งแต่ต้นเกี่ยวกับปัญหาของภาพยนตร์ที่ต้องมีการเปลี่ยนตัวผู้กำกับทั้งที่ถ่ายไปเกือบจบแล้ว แถมพอเปลี่ยนตัวผู้กำกับแล้วก็ยังต้องถ่ายใหม่แทบจะทั้งหมด (รายงานข่าวบอกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้มีงานของ Ron Howard อยู่ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์) ถึงกระนั้น...บทวิจารณ์นี้ก็จะเน้นวิจารณ์ที่ผลงานภาพยนตร์เพียงอย่างเดียว พยายามไม่ไปก้าวก่ายเรื่องความยากลำบากของการสร้างใดๆนะจ๊ะ

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ต้องบอกว่ามันแปร่งๆครับ คือมันไปไม่สุด ไม่พีค ไม่ว้าว ในจังหวะการเล่าเรื่องใดๆ เป็นภาพยนตร์ที่มีจังหวะการเล่าเรื่องค่อนข้างจะเรื่อยๆ ขณะเดียวกันก็พยายามเล่าเรื่องให้มาทางแนวโจรกรรมซับซ้อน ให้มีชั้นเชิง ให้เดาตัวละครได้ยาก และยืดหยุ่น แต่ก็กลายเป็นว่าไปไม่ถึงฝัน เพราะตัวละครหลายตัวพอจะหักหลังหรือเกิดรู้ทันกันขึ้นมาก็จะเกิดขึ้นทันทีทันใดเกินเหตุ ไม่มีการแอบหยอดอะไรไว้ก่อนหน้าเลยว่าตัวละครนี้มีแววจะเป็นอย่างนี้ มีแต่การบอกปากเปล่าอย่างเดียว ก็เลยทำให้ความน่าเชื่อถือของเรื่องดูลดลงไป ความมีชั้นเชิงของเรื่องก็เลยถูกทำให้ต่ำลงแปลกๆ และมันก็กดความสนุกของเรื่องลงไปด้วยเหมือนกัน มีความน่าเสียดายที่อุตส่าห์เล่าเรื่องเสียยาวนาน แต่กลับไม่ได้แอบหยอดรายละเอียดของตัวละครสำคัญๆหรือเหตุการณ์เล็กๆน้อยๆที่ควรใส่ไว้สักเท่าไหร่ มัวแต่พาเราไปเพลิดเพลินกับภารกิจเสี่ยงตาย และเหตุการณ์วุ่นวายต่างๆที่เน้นขายมากไปนิด

    แล้วถ้าถามผมว่านักแสดงอย่าง อัลเดน เออเร็นริช เหมาะสมกับบทบาท ฮาน โซโล ไหม ผมคงบอกว่า “ตอบได้ยากมาก” เพราะนี่คือ ฮาน โซโล ตอนที่ยังวัยรุ่นมากๆ แถมบทบาทภายในเรื่องก็ไม่เด่นอีก เหมือนเกิดมาเป็นตัวซวยมากกว่า เพิ่มด้วยการมีตัวละครอื่นที่เก่งมากๆมาเกทับกันเต็มไปหมด ฮาน โซโล ก็เลยไม่ได้มีประกายฉายเฉิดเท่าไหร่ในเรื่อง ไม่ได้โชว์ความเก๋าความกวนกับชาวบ้านสักเท่าไหร่ ความเด่นมันดันเทไปหาตัวละครอื่นเสียมากกว่า มันเป็นการกระจายบทของตัวละครที่ดีเกินไป ดีจนคิดว่าไม่ต้องตั้งชื่อเรื่องนี้ว่า Solo ก็ยังได้เลยนะ


    โปรดัคชั่นโดยรวมนี่สุดยอดจนต้องยอมใจจริงๆ แม้จะมีการถ่ายทำกันใหม่แทบจะทั้งหมด แต่ผู้จัดเองก็เหมือนจะไม่ยอมให้นี่กลายเป็นโปรเจ็กต์ภาคแยกแย่ๆสักนิด งานทุกฉากทุกขั้นตอนยังคงเต็มไปด้วยความใส่ใจ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของที่จับต้องได้อย่างพวกฉากโดยรอบ ของประกอบฉากต่างๆ หรือเสื้อผ้าหน้าผมที่ช่วยเสริมภาพลักษณ์ของตัวละครให้ชัดเจน ขณะเดียวกันก็ยังออกแบบให้น่าชมและดูสวยงามได้ด้วย ขณะเดียวกันด้านเทคนิคพิเศษเองก็ยังไม่น้อยหน้า คือโดยส่วนตัวแล้วต้องบอกเลยว่าดูแทบไม่ออกว่างานส่วนไหนทำขึ้นมาด้วยวิธี Visual Effect บ้าง เพราะเทคนิคพิเศษภายในเรื่องนั้นทำขึ้นมาอย่างใส่ใจจริงๆ เก็บงานเนี๊ยบมากๆ แม้แต่ตัวละครประกอบฉากที่ไม่ใช่คนก็ยังทำออกมาได้ดีสุดๆเหมือนกัน

    และสิ่งหนึ่งที่ทำผมร้องว้าวมากๆก็คือฉากแอ็คชั่นของภาพยนตร์ที่ตอบสนองความบันเทิงของเราได้แทบทุกด้าน ทั้งเรื่องความวุ่นวายที่เกิดขึ้นทุกรอบด้าน ทุกครั้งที่มีฉากแอ็คชั่นสู้กัน ทั้งเรื่องความสนุกของการได้เห็นคนจักรวาลนี้สู้กันแบบบ้านๆ ด้วยระเบิด ด้วยปืนบลาสเตอร์ และมีด หรืออาวุธที่หาได้ทั่วไป ไม่มีไลท์เซเบอร์ ไม่มีฟอร์ซ มันก็เลยทำให้ทุกครั้งที่มีการตะลุมบอนกันจะได้อารมณ์วุ่นวายมากๆ ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะทางทีมผู้สร้างดูจะจัดการกับฉากตะลุมบอนวุ่นวายได้ดีด้วย คนข้างหน้ายิงอยู่ คนข้างหลังโดนระเบิดกระเด็น คนทางซ้ายวิ่งล้ม ก็เลยทำให้ผมชอบเรื่องนี้พอสมควร และฉากแอ็คชั่นที่ดีบวกงานโปรดัคชั่นสุดยอดนี่ก็ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้มาแทนที่ความขาดๆเกินๆของด้านเนื้อเรื่องได้อยู่ภาพยนตร์ทำเสร็จและมาถึงขั้นนี้ได้ก็ต้องชมผู้กำกับที่เข้ามาแก้งานได้อย่างดีอย่าง รอน โฮเวิร์ด ล่ะจ้า!


    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Solo : A Star Wars Story ฮาน โซโล : ตำนานสตาร์ วอร์ส จึงเป็นภาพยนตร์ภาคแยกของจักรวาลสตาร์ วอร์ส ที่ทำออกมาแบบจะเรียกว่าดีก็ไม่ถึงขั้น แต่จะเรียกว่าปานกลางก็ไม่ใช่ หลายสิ่งหลายอย่างของหนังมีความพยายามให้ดูมีชั้นเชิง ให้ดูซับซ้อน แต่ก็ไปไม่ถึงขั้นนั้น แต่ด้านความบันเทิงและความวุ่นวายของเรื่องถือว่าทำได้ดีมาก ออกแบบตัวละครด้านบุคลิกได้ดี มีเสน่ห์น่าจดจำหลายตัว ชอบงานด้านโปรดัคชั่นสุดๆในทุกด้าน ทั้งการออกแบบฉาก ของประกอบฉาก เสื้อผ้าหน้าผมของตัวละครแต่ละตัว โคตรเท่ และโคตรสวยทุกชิ้น  ความระเบิดระเบ้อเละเทะของฉากแอ็คชั่นก็บันเทิงมาก ใครเป็นแฟนสตาร์ วอร์ส หากชอบอารมณ์พีคและน่าจดจำ หรือซึ้งแบบสตาร์ วอร์ส สงครามเพื่อประชาชน เรื่องนี้ไม่ใช่ทางนะ.. แต่ถ้าใครกำลังตามหาหนังสตาร์ วอร์ส แนวใหม่ มาทางการโจรกรรม เอาตัวรอด หักหลัง และมีฉากตะลุมบอนดีๆ เชิญชมเรื่องนี้เลย!

วิจารณ์หนัง Solo A Star Wars Story -  Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: