Facebook Twitter
gPlus 

วิจารณ์หนัง Book Club ก๊วนลับฉบับสาวแซ่บ


Director: Bill Holderman (กำกับหนังเรื่องแรก ก่อนหน้าเป็นโปรดิวเซอร์ และเขียนบท A Walk in the Woods)


 Book Club ก๊วนลับฉบับสาวแซ่บ เป็นภาพยนตร์คอมเมดี้ที่เล่าเรื่องของกลุ่มสาวรุ่นใหญ่วัยเกษียร 4 คนที่เป็นคนชื่นชอบการอ่านหนังสือมาก และจะรวมตัวกันทุกเดือนเพื่อแบ่งหนังสือกันอ่าน ก่อนที่หนึ่งคนภายในกลุ่มจะแนะนำหนังสือเรื่อง Fifty Shades of Grey ให้เพื่อนๆในกลุ่มได้อ่าน และหนังสืออีโรติคฉาวโฉ่นี่แหละที่จะเปลี่ยนชีวิตของสาววัยเกษียรที่เหมือนชีวิตกำลังแห้งเหี่ยวโรยราไร้ความรักให้กลับมาครึกครื้นอีกครั้ง

 การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ถือว่าดีกว่าที่คิดครับ แม้การเปิดเรื่องออกจะเชยไปหน่อย หลายๆอย่างในตอนต้นเรื่องยังดูประหลาดๆ นักแสดงยังดูไม่ค่อยเข้ากัน เลยทำให้บทคุยกันยังไม่ลื่นไหล แต่หากพ้น 15 นาทีแรกของเรื่องไปได้จะเริ่มลงล็อค และดูสนุกขึ้นมาก เป็นภาพยนตร์ที่เน้นเรื่องตลกเบาสมอง แต่ก็ยังไม่ทิ้งความดราม่าเล็กน้อยเพื่อยิงตรงเข้าสาระและประเด็นเรื่องได้อย่างกลมกล่อม ชวนให้นึกถึงหนังโรแมนติกเบาสมองสมัย 10 - 20 ปีที่แล้วมาก ก่อนที่หนังบล็อกบัสเตอร์ยิ่งใหญ่จะครองตลาดเต็มไปหมด

 และแม้ตัวภาพยนตร์เองจะใช้ Fifty Shades of Grey เป็นแรงบันดาลใจ และเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด ทำให้พื้นฐานของหนังแทบทั้งเรื่องมักจะพูดถึงเรื่องเซ็กซ์กันตลอด ทั้งสองแง่สองง่ามบ้าง ทั้งตรงตัวบ้าง และเอาฮาบ้าง แต่เอาเข้าจริงแล้วตัวหนังเองก็มีสิ่งที่ต้องการจะสอนใจได้ไกลกว่านั้นเหมือนกัน เพราะจริงๆแล้วคำว่า “เซ็กซ์” กับหญิงชราวัยเกือบจะเจ็ดสิบแล้วย่อมแทบจะไม่เข้ากันเลยด้วยซ้ำ จึงถือว่าคนเขียนบทฉลาดที่จะต่อยอดเอาเรื่องนี้มาเป็นพื้นฐานของความสนุก แล้วส่งเนื้อหาให้ไปไกลกว่านั้นได้ในเวลาพร้อมๆกัน

 จุดอ่อนของหนังด้านเล่าเรื่องคงมีเพียงแค่การขึ้นคำโปรย และชื่อเรื่องซะเกี่ยวข้องกับคนชอบหนังสือเต็มตัว หนังจึงควรมีสอดแทรกความรู้หรือแรงบันดาลใจจากหนังสือเรื่องอื่นๆหลายเรื่องบ้าง ถ้าพวกเธอเป็นนักอ่านตัวยงจริงๆ แต่ทั้งเรื่องก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากความรู้ และการมีโอกาสได้อ่านหนังสือกันเท่าไหร่ มันเลยยังดูไปไม่ถึงฝันแปลกๆ แม้จะไม่ใช่ปัญหาหนักที่ทำให้เรื่องพับ แต่ก็ทำให้คันยิบๆอยู่เหมือนกัน

 สิ่งหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้ หากพูดถึงหนังตลกเฮฮาที่มีนักแสดงนำหลายคนมารวมตัวกันก็คือการแสดงนี่แหละ ซึ่งต้องสารภาพว่าเอาเข้าจริงแล้วตัวผมไม่รู้จักนักแสดงในชุดนี้เลยสักคน อาจเป็นเพราะไม่ใช่นักแสดงรุ่นราวคราวเดียวกันกับที่ผมควรรู้จัก แต่ก็แอบมีคนนึงที่คุ้นหน้ามากๆ จนต้องมาค้นข้อมูลเอาทีหลัง และคิดว่าหากเป็นคนดูหนังเก่าๆ หนังของ วู้ดดี้ อัลเลน ก็คงจะต้องรู้จัก ไดแอน คีตัน (Diane Keaton) กันบ้างแล้วล่ะ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าเธอยังคงมีเสน่ห์เหมือนวัยสาวๆ และยังสามารถรับบทมีชีวิตชีวาได้อย่างดี ขณะที่เพื่อนสาวคนอื่นๆก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน ทำให้การรวมตัวกันของสาววัยเกษียรไม่ใช่เรื่องหน้าเบื่อในภาพยนตร์เรื่องนี้เลยแม้แต่นิดเดียว แซวกันยับ โจ๋งครึ่ม และสองแง่สองง่ามเรื่องเซ็กซ์กันแบบจัดเต็ม

 

แก๊งค์สาวนำเรื่องนี่แหละคือที่สุดของเรื่องแล้ว ทั้งการแสดงและความเฮฮามาเต็ม

โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่าขยันดีครับ ด้วยจำนวนตัวละคร ด้วยจำนวนฉาก และการจัดการกับเสื้อผ้าหน้าผม สิ่งของต่างๆ แต่เราคงไม่ได้กล่าวอะไรนอกเหนือจากนี้เท่าไหร่ เพราะเป็นงานเน้นสมจริงมากกว่าจะต้องการโชว์ความเป็นศิลปะลงไป ไม่ได้มีปัญหา มีเพียงสิ่งหนึ่งที่ค่อนข้างขัดใจก็คือการทำ CG ด้านการตัด Green Screen เพื่อลงฉากหลังของเรื่องนี้ไม่ค่อยจะเนียนเท่าไหร่ จริงๆคือใช้ได้ แต่งานระดับฮอลลีวูดไม่ควรจะถูกจับได้แล้ว เราจะเห็นได้ชัดเลยในฉากร้านดินเนอร์ที่มีฉากพระอาทิตย์ตกดินปลอมๆอยู่ด้านหลัง เราจะเห็นดาดฟ้าที่มองลงไปแล้วรู้สึกประหลาด เพราะแสงไฟภายในเมืองที่มีตึกรามบ้านช่องมากมายกลับแน่นิ่ง ไม่วูบวาบ แม้แต่แสงไฟจากรถที่เคลื่อนที่ก็แทบจะไม่ได้เห็น และอีกหลายฉากที่เห็นชัดว่าใช้เทคนิคใส่ฉากหลังเข้ามาช่วยเพื่อลดต้นทุน จะได้ไม่ต้องไปถ่ายไกลๆในสถานที่จริง แต่ก็น่าจะใส่ใจกว่านี้หน่อยจะเพอร์เฟ็คเลย

 สรุปโดยภาพรวมแล้ว Book Club ก๊วนลับฉบับสาวแซ่บจึงเป็นภาพยนตร์ Feel Good ที่ดี มีความเบาสมอง สองแง่สองง่าม แต่ก็ยังแอบใส่ดราม่าเบาๆเข้ามาเพื่อเสริมสาระของเรื่อง จุดอ่อนหลักๆของมีแค่ด้านเทคนิคพิเศษที่เสียบฉากหลังเข้ามาไม่ค่อยเนียน ทำให้ดูประหลาดๆ แต่นี่ก็หนังคอมเมดี้อ่ะเนอะ ก็คงพอให้อภัยได้ประมาณนึง... เผื่อใครกำลังเบื่อภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์ยักษ์ใหญ่ และหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่กองกันอยู่เต็มในช่วงนี้ ผมแนะนำหนังเบาสมอง ดูง่าย และได้ข้อคิดในการใช้ชีวิตอย่างดีเรื่องนี้เลย!

วิจารณ์หนัง Book Club ก๊วนลับฉบับสาวแซ่บ Review by Bombo Aruzo


วิจารณ์หนัง Book Club ก๊วนลับฉบับสาวแซ่บ

วิจารณ์หนัง Book Club ก๊วนลับฉบับสาวแซ่บ

Book Club ก๊วนลับฉบับสาวแซ่บจึงเป็นภาพยนตร์ Feel Good ที่ดี มีความเบาสมอง สองแง่สองง่าม แต่ก็ยังแอบใส่ดราม่าเบาๆ

แสบกว่า แซ่บกว่า ต้องก๊วนนี้!! ก๊วนลับฉบับสาวแซ่บ Book Club : บุ๊คคลับ

แสบกว่า แซ่บกว่า ต้องก๊วนนี้!! ก๊วนลับฉบับสาวแซ่บ Book Club : บุ๊คคลับ

อยากรู้ว่าพวกเธอ ได้อะไรจากหนังสือขายดีเล่มนี้บ้างไม่ควรพลาดชมภาพยนตร์ “ก๊วนลับฉบับสาวแซ่บ” (Book Club : บุ๊คคลับ) เร็วๆ นี้ในโรงภาพยนตร์

พบความสนุกจาก ฟิฟตี้ เชดส์ ออฟ เกรย์ ตำราแนะแนวปลดแอกชีวิตรักให้สาวแซ่บใน ก๊วนลับฉบับสาวแซ่บ

พบความสนุกจาก ฟิฟตี้ เชดส์ ออฟ เกรย์ ตำราแนะแนวปลดแอกชีวิตรักให้สาวแซ่บใน ก๊วนลับฉบับสาวแซ่บ

ร่วมลุ้นเอาใจช่วยให้ทั้งสี่สาวไม่ค้างเติ่งไปตลอดรอดฝั่งในภาพยนตร์ “ก๊วนลับฉบับสาวแซ่บ” (Book Club-บุ๊คคลับ) 17 พฤษภาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

กลับขึ้นด้านบน