วิจารณ์หนัง Deadpool 2

ผู้กำกับภาพยนตร์: David Leitch (John Wick, Atomic Blonde)

    Deadpool 2 เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นเฮฮาภาคต่อที่เล่าเรื่องการกลับมาของตัวละครกวนและบ้าดีเดือดอย่างเดดพูล ที่คราวนี้มากับภารกิจใหม่ ต้องปกป้องเด็กคนหนึ่งจากซูเปอร์ฮีโร่ที่มาจากอนาคต โดยใช้ชื่อว่า “เคเบิล”

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่ถือว่าเซอร์ไพรส์ผมมากครับ ซึ่งสิ่งที่ผมเซอร์ไพรส์และชอบมากคือกลายเป็นว่าภาพยนตร์เรื่องนี้มีประเด็นเรื่องที่แข็งแรงมาก และมีสาระในตัวเองด้วย และผมคงไม่ให้รายละเอียดอะไรมากตรงนี้ แต่บอกได้เลยว่าเดดพูลภาคนี้ไม่ได้ไร้สาระบ้าบอแบบเต็มที่สุดๆเหมือนภาคก่อนหน้าแล้ว

    และนอกจากเรื่องนี้มีสาระกับเขาบ้างแล้ว เป็นภาพยนตร์ที่สามารถใช้จังหวะเล่นมุขและจังหวะจริงจังมีสาระตัดสลับกันไปมาได้อย่างลงตัว ขณะที่ความบ้าบอและไร้สาระก็คงยังจัดเต็มเช่นเดิม เกรียนได้โล่ แซวข้ามค่าย แซวทุกอย่างในโลกนี้ที่คนรู้จักอย่างหยาบคายจัดเต็ม ถ้าคุณเป็นคนที่ดูภาพยนตร์มามาก โดยเฉพาะภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ทุกค่าย โดยเฉพาะของค่ายฟ็อกซ์ที่นำโด่งโดยตัวละครอย่างวูลฟ์เวอรีนและเอ็กซ์เมน เป็นคนที่เข้าใจมุขฝรั่ง เข้าใจการเล่นคำ เข้าใจวัฒนธรรมต่างๆของทางฝั่งฮอลลีวูด คุณจะดูเรื่องนี้ได้อย่างสนุกจัดเต็ม ส่วนตัวผมนั้นดูแล้วสนุกมาก แต่ก็ต้องยอมรับว่าตามไม่ทันทุกมุข เพราะบางอย่างก็เป็นมุขที่ห่างไกลจากความเข้าใจเราพอสมควรเหมือนกัน

    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่ายิ่งใหญ่กว่าภาคแรกมากในหลากหลานด้าน อย่างแรกคือการที่เราจะได้เห็นตัวละครใหม่ๆมากขึ้น พลังหลากหลายมากขึ้น เสื้อผ้าหน้าผมสุดเท่และน่าสนใจมากขึ้น อย่างที่สองคือภาพยนตร์จัดเต็มในเรื่องฉากแอ็คชั่นบ้าพลังถล่มทลายมากขึ้น ระเบิดเละเทะ กระสุนรัวเป็นพัน ตึกพัง ถนนถล่ม ข้าวของพังแตกกระจายเต็มไปหมด ทั้งแบบฉากระยะยาวหรือฉากที่ใช้ระยะเวลาสั้นก็มีความใส่ใจและยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน แถมงาน CG ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อผสมผสานเข้ากับฉากแอ็คชั่นหลายฉากก็ทำออกมาได้เนียนกริ๊บมากๆ ความใส่ใจระดับนี้ถือว่าอยู่ในระดับเดียวกับภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่จักรวาลมาร์เวล และอาจจะดีกว่าภาพยนตร์มาร์เวลหลายเรื่องด้วยซ้ำ มีเพียงอย่างเดียวที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำได้แย่คือการคุมการเคลื่อนไหวของเหล่าตัวละคร Full CG ทั้งหลายที่ขยับได้ไม่เป็นธรรมชาติเลย ฉากแอ็คชั่นของตัวละครเหล่านี้ก็เลยไม่ได้ลื่นไหล และไม่ได้ดูสนุกเท่าที่ควร

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Deadpool 2 จึงเป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่แอ็คชั่นคอมเมดี้ดราม่าบ้าบอคอแตกที่ทำออกมาได้ดีกว่าภาคแรกพอสมควร มีความแข็งแรงของเส้นเรื่องและประเด็นที่จะสื่อ มีหลากหลายอารมณ์มากในเรื่อง มุขตลกทำงานอย่างดี แซวยับทุกวงการ ตัวละครประกอบเซอร์ไพรส์มีพอสมควร งานโปรเด็คชั่นสุดเจ๋ง น่าสนใจ มีจุดติแค่เรื่องการคุมการเคลื่อนไหวของตัวละคร CG... ขอเตือนไว้ก่อนว่าหากใครไม่ได้ดูหนังฮอลลีวูดมามาก ไม่รู้จักดาราฮอลลีวูด และไม่เข้าใจมุขกับวัฒนธรรมฝรั่ง คุณอาจจะดูเรื่องนี้ไม่สนุกเท่าไหร่ แต่ถ้าใครเป็นแฟนเดดพูลตัวจริงบอกเลยว่าห้ามพลาด!

    ปล.1 ภาพยนตร์มีฉากต่อหลังเครดิตพอสมควร รอชมให้หมดละกันจ๊ะ

    ปล.2 อันนี้ความเห็นส่วนตัว แต่ผมแนะนำว่ายังไงก็ควรจะชมเรื่องนี้แบบเสียงต้นฉบับภาษาอังกฤษมากกว่า เพราะมุขเล่นคำมันเยอะมาก ให้ตายยังไงก็จะแปลเป็นไทยได้ไม่เหมือนและไม่เป๊ะเท่าต้นฉบับแน่นอน

วิจารณ์หนัง Deadpool 2 - Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: