วิจารณ์หนัง น้อง.พี่.ที่รัก

ผู้กำกับภาพยนตร์ : วิทยา ทองอยู่ยง (เก๋า..เก๋า, บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน (พ่อสอนไว้), แฟนฉัน )
    น้อง.พี่.ที่รัก เป็นภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้จาก GDH ที่บอกเล่าเรื่องราวของ ผู้ชายที่ได้ชื่อว่าไม่เอาไหนอย่าง “ชัช” ที่ต้องอยู่กับน้องสาวแสนเพอร์เฟ็คอย่าง “เจน” ทั้งคู่ดูจะไม่เข้ากันและเขม่นกันมาตั้งแต่เด็ก เวลาเดียวที่ชัชจะทำตัวเป็นพี่คือตอนมีคนมาจีบน้องสาว แม้กระทั่งตอนโตที่น้องสาวมีแฟนคนใหม่เป็นลูกครึ่งญี่ปุ่นอย่าง “โมจิ” ตัวชัชเองก็พยายามเข้ามาขวาง แต่ด้วยความโตและอดทนต่อไปไม่ไหวแล้ว เจนจึงพยายามทำทุกอย่างเพื่อเก็บรักครั้งนี้ไว้ โมจิก็พยายามเต็มที่ และชัชผู้เป็นพี่ชายก็ดูจะไม่ยอมอะไรง่ายๆเหมือนกัน

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็เป็นหนัง GDH อ่ะครับ (หรือจริงๆควรเรียกว่าเป็นหนัง GTH) เป็นภาพยนตร์สูตรสำเร็จที่มีจังหวะตบมุขเฮฮาแบบเดิม มีเสียงซาวด์เอฟเฟ็คช่วยเพิ่มพลังความฮา และมีความครบรสของมัน

    แต่ด้วยความเป็นหนัง GDH ผมก็เลยคาดหวังความสดใหม่กว่านี้ พาเราไปเจอจังหวะจะโคน มุมมอง หรือเรื่องเล่าที่ไม่ธรรมดาบ้าง ซึ่งถึงท้ายที่สุดหนังก็ทำได้น่าผิดหวังอยู่หน่อย... โดยเฉพาะการที่หนังมีความขาดช่วง ขาดอารมณ์ ช่วงนึงเป็นอารมณ์นึง พอถึงช่วงนึงจะเปลี่ยนอารมณ์เรื่องก็ตัดกันไปเลย เหมือนหนัง Justice League ที่ถูกสั่งถ่ายใหม่จนเหมือนเนื้อเรื่องไม่ค่อยปะติดปะต่อกลมกลืนเท่าไหร่ แถมตัวหนังยังมีความไม่สมจริงบางประการ อย่างการที่พี่ชัชนั้นเป็นตัวละครแสนซกมก ดูแลอะไรไม่ได้เลย แต่กลับทำงานเป็น AE (พนักงานดูแลลูกค้า) มือหนึ่งของบริษัท ก็เลยย้อนแย้งกันแปลกๆ เพราะคนที่จะดูแลคนอื่นได้ พื้นฐานของตัวเองจะต้องไม่แย่แน่นอน เพราะไม่งั้นรสนิยมจะไปปล่อยของแย่ๆใส่ลูกค้าเอา อะไรหลายๆอย่างทำให้ตัวหนังไปไม่สุดเท่าที่ควร โดยเฉพาะการได้ยินว่าใช้เวลา 4 ปีในการเขียนบท และมีเครดิตทีมเขียนบทกว่า 5 คนในการเขียนเรื่องนี้ขึ้นมาก็รู้สึกผิดหวังอยู่เหมือนกัน


    แต่ถ้าถามผมโดยส่วนตัวแล้ว แม้จะผิดหวังอยู่ แต่หากเทียบกับหนังไทยในช่วงนี้ ยังไงนี่ก็เป็นหนังระดับท็อป ระดับต้นๆของไทยเราอยู่ดี สำหรับผมเองแม้ความฮาของเรื่องจะไม่ค่อยเข้าทางเท่าไหร่ แต่สิ่งหนึ่งที่หนังทำได้ดีคืออารมณ์โศกเศร้าและซึ้งของเรื่องที่ดีมากๆ และหลายส่วนก็ต้องยกย่องให้กับการแสดงของญาญ่าที่สื่ออารมณ์เศร้าเสียใจออกมาได้ดีมากๆ คือบอกได้เลยว่าการที่เธอคนนี้จะยื่นขาเข้ามาฝั่งภาพยนตร์บ้างถือว่าไม่ใช่เรื่องยากเลย เพราะๆจะผลักดาราภาพยนตร์คนอื่นๆตกเหวไปหมดด้วยซ้ำ นอกจากญาญ่าที่เล่นดีแล้วพี่ซันนี่เองก็ยังคงเป็นนักแสดงที่สื่ออารมณ์ด้วยความถ้วนทุกกระบวนการไม่แพ้กัน สมกับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมสุพรรณหงส์จริง  และสิ่งที่เสียดายที่สุดของเรื่องนี้คงหนีไม่พ้นบทของนิชคุณที่ไม่ซับซ้อน ไม่อะไรมากมาย นอกจากความหล่อและน่ารักของนิชคุณแล้ว การแสดงเรื่องนี้ก็เลยไม่ได้โชว์อะไรกับเขาสักเท่าไหร่
แล้วเผื่อใครหวังเต็มที่ว่านี่จะเป็นหนังรัก บอกไว้ก่อนเลยว่านี่เป็นหนังครอบครัวและพี่น้องมากกว่านะจ๊ะ    เอาเป็นว่าถ้าคุณเคยดู “เก๋า..เก๋า” มาแล้ว เคยดู “บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน (พ่อสอนไว้)” มาแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ยังทำได้ใกล้เคียงกันนั่นแหละ มีความครบรส และเนื้อเรื่องกับประเด็นเรื่องที่จะเล่าก็มีมิติใช้ได้

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว น้อง.พี่.ที่รัก จึงเป็นภาพยนตร์จาก GDH ที่ยังคงทำได้ดี แต่หากมองอีกมุมก็เรียกได้ว่าอยู่ใน Safe Zone ของตัวเองเต็มที่ เป็นภาพยนตร์ที่ครบรส มีฮา มีซึ้ง และมีคติสอนใจอันสวยสดงดงาม ญาญ่าแสดงดีมากกกกกก ซันนี่ยังคงรักษามาตรฐานตัวเองไว้ได้ดี เสียดายนิชคุณนิดหน่อยที่บทไม่ค่อยมีมิติ ไม่ค่อยมีอะไร เอาเป็นว่าใครอยากหาภาพยนตร์ครอบครัวครบรส เฮฮาซาบซึ้ง มาชมเรื่องนี้ได้ หนัง GDH ก็ยังคงเป็นหนัง GDH จ้า!

วิจารณ์หนัง น้อง.พี่.ที่รัก Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: