วิจารณ์หนัง Anon แหกกฎล่า ฆ่าล้ำอนาคตผู้กำกับภาพยนตร์: Andrew Niccol (Gattaca, Lord of War, In Time, The Host)

    Anon แหกกฎล่า ฆ่าล้ำอนาคต เป็นภาพยนตร์ไซไฟที่เล่าเรื่องของโลกอนาคตที่ทุกสิ่งทุกอย่างถูกเชื่อมโยงกันด้วยข้อมูล ทุกคนสามารถมองเห็นรายละเอียดของสิ่งต่างๆได้อย่างง่ายดายด้วยข้อมูลที่ขึ้นมาให้เห็นในสายตาเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งตำรวจสืบสวนมือหนึ่งอย่าง โซล นั้นก็จะมีสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลหลายอย่างมากกว่าคนอื่น อย่างการได้มองเห็นความทรงจำของผู้ตายก่อนที่จะเสียชีวิต และเขาก็แก้ไขทุกคดีได้อย่างง่ายดายตลอด... แต่แล้ววันหนึ่งก็เกิดเหตุฆาตกรรมขึ้น และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆด้วยเหตุการณ์พิลึกพิลั่นในลักษณะเดิม และการฆาตกรรมนั้นมาพร้อมกับหญิงสาวที่ไม่มีใครสามารถหาข้อมูลของเธอได้ พวกเขาเรียกเธอว่า โกสต์ เป็นคนไร้ตัวตน และเป็นบุคคลอันตรายในโลกยุคปัจจุบัน งานนี้โซลจึงต้องทำงานหนักขึ้นกว่าเดิม เพื่อหาความจริงเรื่องทั้งหมดนี้ให้ได้

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ค่อนข้างจะเล่าเรื่องได้เหนื่อยหน่าย ขาดความน่าติดตามด้านจังหวะและอารมณ์ครับ เป็นหนังไซไฟเนิบๆที่ผมเรียกได้ว่าเนิบหนักยิ่งกว่า Blade Runner 2049 เสียอีก แม้จะมีจุดพีคให้สะดุดขึ้นมาบ้างด้วยการมีฉากเซ็กซ์พอตัว และมีฉากรุนแรง ยิงทะลุสมองคนต่อหน้า แต่พอพ้นอะไรแบบนั้นไปหนังก็ไร้ความดึงดูดใดๆให้น่าชมแล้ว

    นอกจากนั้นหนังยังพยายามมีความเป็นหนังสืบสวนอยู่พอสมควร แต่ก็ยังทำได้กลางๆ เพราะยังจับรายละเอียดต่างๆมาเป็นเงื่อนไข มาใช้แก้ปัญหา และใช้สืบสวนต่อไปได้ไม่ค่อยน่าสนใจ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะเทคโนโลยีในหนังนั้นมันสะดวกเกินไปแล้ว การพยายามสืบเสาะอะไรเลยไม่เป็นผล สิ่งที่หนังพยายามเล่าถึงความเก่งกาจของพระเอกนั้นล้วนเป็นความดีความชอบของเทคโนโลยีล้วนๆที่สามารถเข้าถึงความทรงจำของใครก็ได้ ท้ายที่สุดในการสืบสวนจริงๆในเรื่องก็เลยเหมือนแค่เป็นการต่อสู้ระหว่างคนที่แฮ็คข้อมูลเข้าไปในระบบได้ กับคนที่ทำไม่ได้ก็เท่านั้น

    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้น่าสนใจไม่น้อย สิ่งที่ชอบที่สุดก็คงเป็นรายละเอียดข้อมูลและการเข้าถึงสิ่งต่างๆภายในสมองและสายตามนุษย์แต่ละคน การได้เห็นตัวละครมองไส้กรอกแล้วมีข้อความขึ้นให้เห็นมากมายว่ามันมีชื่อว่าอะไร มีแคลอรี่เท่าไหร่บ้าง น้ำหนักเท่าไหร่ หรือแม้แต่การที่ตัวเอกได้มีโอกาสคุยกับคนอื่นที่เขาไม่รู้จัก แล้วมันขื้นข้อมูลส่วนตัวมาให้เห็นอย่างละเอียดยิบ ก็ยิ่งทำให้เห็นชัดขึ้นว่าทีมงานทำงานอย่างใส่ใจรายละเอียดอย่างหนัก และคุณไม่มีทางจะมองข้อมูลด้านซ้าย ด้านขวา หรือด้านหน้าทันหมดแน่นอน เพราะมันมีมากมายเหลือกัน (ผมแอบอ่านไวๆสักที่นึง บอกเลยว่าเป็นข้อมูลจริงๆ ไม่ได้เขียนมามั่วๆ)


รายละเอียดที่เราจะได้เห็น เมื่อตัวละครพยายามมองและหาข้อมูลบางอย่าง


    เผื่อใครเป็นคอเกมนี่ผมให้คุณนึกถึง Watch Dogs ได้เลย เพราะรายละเอียดข้อมูลและผู้คนของสิ่งต่างๆในหนังมีการผุดขึ้นมาให้เห็นในสายตาไม่ต่างกันเลย

    และผมชอบที่หนังเรื่องนี้เล่าแตกต่างจากคนอื่นด้วยความนำเสนอไซไฟแบบลึกข้างใน ถ้าคุณได้เห็นตึกรามบ้านช่องและสถานที่ต่างๆ คุณจะไม่รู้สึกเลยว่านี่มันเป็นโลกอนาคต แต่หากคุณได้เข้าถึงข้อมูลของบุคคล เข้าถึงความทรงจำ สมอง คุณจะได้เห็นเนื้อแท้ของโลกไซไฟอนาคต โลกแห่งข้อมูลและการเข้าถึงกันที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย ดังเช่นการได้เห็นโลกในมุมมองที่แตกต่างกันระหว่างสายตาที่เรามองโลกและตัวละครในเรื่อง กับสายตาที่ตัวละครในเรื่องมองสิ่งต่างๆบนโลก จะมีมุมมองที่ได้เห็นแตกต่างกันพอสมควร

    มีเพียงอย่างเดียวที่ค่อนข้างเกลียดคือความจืดของสีภาพที่ทำให้หลายสิ่งในหนังไม่น่าสนใจเท่าที่ควร แต่มันก็แลกมากับการสื่อถึงโลกอนาคตที่ไร้ชีวิตชีวาได้เหมือนกัน

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Anon แหกกฎล่า ฆ่าล้ำอนาคต จึงเป็นภาพยนตร์ไซไฟที่ทำออกมาได้กลางๆ เนื้อเรื่องเหนื่อยหน่าย แต่ก็ยังพอมีเนื้อหาที่น่าติดตามอยู่บ้าง และมีฉากเซ็กซ์ มีความโหดใช้ได้ ด้านโปรดัคชั่นโดดเด่นด้วยความฮาร์ดไซไฟ เป็นหนังจับต้องเรื่องของข้อมูลเป็นหลัก และนำเสนอออกมาได้น่าสนใจว่าหากเป็นจริงโลกจะเปลี่ยนไปขนาดไหน ใครเป็นแฟนๆหนังไซไฟหนักๆ ไม่เน้นบู๊ แต่เน้นการสืบเสาะหาความจริง เชิญชมเรื่องนี้เลยจ้า!

    ปล.ย้ำอีกครั้งว่าหนังมีฉากเซ็กซ์แบบเห็นกันจะๆพอตัว มีฉากยิงสมองเลือดอาบต่อหน้า หากจะพาเด็กๆหรือครอบครัวมาชมก็คิดดีๆก่อนนะจ๊ะ

วิจารณ์หนัง Anon แหกกฎล่า ฆ่าล้ำอนาคต Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: