วิจารณ์หนัง Truth or Dare จริงหรือกล้า...เกมสยองท้าตาย

ผู้กำกับภาพยนตร์: Jeff Wadlow (Never Back Down, Kick-Ass 2)

    Truth or Dare จริงหรือกล้า...เกมสยองท้าตาย เป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องของกลุ่มวัยรุ่นที่กำลังจะจบมัธยมปลาย พวกเขาจึงได้ตัดสินใจไปเที่ยวเม็กซิโก ก่อนที่พวกเขาจะพบกับคนแปลกหน้า แล้วถูกพามายังโบสถ์ลึกลับแห่งหนึ่ง แล้วเล่นเกม “จริงหรือกล้า” กัน โดยที่กลุ่มวัยรุ่นที่มาเที่ยวนั้นไม่รู้ตัวเลยว่ากำลังเข้าสู่เกมสยองขวัญที่หากทำผิดกฎ ไม่พูดความจริง และไม่ทำตามคำท้า ก็มีโทษถึงตายได้ในทันที!

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ผมมองว่ากลางๆครับ เป็นหนังที่ดูได้เรื่อยๆ หรือจะเรียกว่าเรื่อยเปื่อยเลยก็ว่าได้ คือไม่ถึงขั้นแย่แน่นอน แต่ก็ไม่ได้มีจุดลุ้นหรือจุดพีคอะไร ด้วยเนื้อเรื่องที่พยายามจะเล่นด้วย เพราะการเอาเกมมาเล่นเพื่อวัดจิตใจของมนุษย์และกลุ่มเพื่อนให้มีปัญหาแตกหักกันอะไรอย่างนี้ มันเป็นมุขหนังที่เก่ามากๆแล้ว แต่หนังเรื่องนี้ก็ยังเอามาเล่นอยู่ในยุคนี้ ก็เลยทำให้ไม่น่าสนใจเข้าไปใหญ่ ยิ่งพอฉากลุ้นฉากหลอนยิบย่อยดันเดาง่าย ไม่มีพลิกแพลง ก็เลยทำให้อะไรหลายอย่างดูเฉยๆมากๆ (ซึ่งถ้าเป็นคนอื่น อาจเรียกว่านี่คือความแย่ก็ได้นะ)

    สิ่งเลวร้ายที่สุดที่ทำให้จากภาพยนตร์ที่ผมว่ากลางๆทั่วไป ไม่ได้แย่ กลายเป็นแย่โคตรและเลวร้ายสุดๆ ก็คือตอนจบของเรื่องที่เรียกได้ว่าสิ้นคิด เชย และแย่ที่สุดแล้ว เพราะถ้าคุณเคยอ่านเรื่องเล่าใดๆมา เคยดูหนังสยองขวัญมาประมาณนึง ตอนจบแบบนี้มีให้เห็นจนเรียกได้ว่าน่าจะเก็บลงกรุกันไปได้แล้ว แต่เรื่องนี้ก็ยังกล้าเอามาใช้ในการจบเรื่องอีก...ผมล่ะนับถือจริงๆ

    และเผื่อใครอยากจะลองชมแต่กลัวว่าหนังจะโหดมากๆนะ ความโหดของเรื่องนี้ถือว่าปกติครับ คือมีให้เห็นเลือด แต่ไม่มีอะไรแหวะหรือแหยะให้เราได้ดูเต็มตาอย่างแน่นอน ใครตายก็คือตายทันที เกิดขึ้น ตั้งอยู่ แล้วก็ดับไป อย่างนั้นเลย ไม่มีค่อยๆเฉือนเนื้ออะไรให้ได้เห็นแน่นอน รับประกัน

    เท่าที่ผมดูหนังของ Blumhouse มาพอควร นี่ถือว่าเป็นหนังที่แย่ที่สุดแล้วก็ว่าได้

    โปรดัคชั่นโดยรวม สำหรับเรื่องนี้โดยภาพรวมก็เป็นหนังทุนต่ำของฮอลลีวูดแหละครับ แต่ขณะที่เรื่องอื่นอาจมีลูกเล่นอะไรที่น่าสนใจมาโชว์บ้าง เรื่องนี้กลับไม่มีอะไรหวือหวาน่าสนใจให้เห็นเลย หลายสิ่งอย่างถูกสร้างมาเพื่อเน้นความสมจริงมากกว่า อะไรที่จะโดดเด่นขึ้นมาหน่อยก็คือฉากโบสถ์ แต่ก็มีเพียงเท่านั้น ส่วนด้านเทคนิคพิเศษนี่ยิ่งแล้วใหญ่ เป็นหนังสยองขวัญที่เล่นกับเรื่องเทคนิคพื้นฐานมากๆ ไม่มีอะไรน่าสนใจเลย แถมใบหน้าของนักแสดงแต่ละคนตอนใช้เทคนิคพิเศษทำหน้ายิ้มก็ดูยืดดูตลกมากๆจนขำก๊ากมากกว่าจะน่ากลัวอีก...รวมๆแล้วจะเรียกว่างานด้านโปรดัคชั่น งานสร้าง การออกแบบ แต่ละอย่างของเรื่องนี้นี่ไม่มีอะไรน่าสนใจเลยแม้แต่นิดเดียวก็ว่าได้

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Truth or Dare จริงหรือกล้า...เกมสยองท้าตาย จึงเป็นหนังระทึกขวัญสยองขวัญที่ทำออกมาได้กลางๆโดยภาพรวมของเนื้อเรื่อง กลางจนน่าเบื่อ และมาพังยับสุดๆเพราะตอนจบที่โคตรสิ้นคิด เชย จบแบบนี้มีให้เราเห็นมาแล้วไม่รู้กี่เรื่อง งานโปรดัคชั่นก็ไม่มีอะไรน่าสนใจเลย โดยเฉพาะรอยยิ้มฉีกปากที่ดูยังไงก็ตลกมากกว่าจะสยอง... ส่วนตัวผมคงไม่แนะนำให้ใครดูล่ะครับ แม้คุณจะเป็นแฟนหนังสยองขวัญก็ตามที สัปดาห์นี้ก็ยังมีหนังสยองขวัญอีกเรื่องเข้า ซึ่งเสียดายหน่อยว่าผมคงไม่ได้โอกาสได้ไปพิสูจน์ให้นะครับผม (แต่ผมเชื่อว่าเรื่องนั้นจะดีกว่านี้แน่)

วิจารณ์หนัง Truth or Dare จริงหรือกล้า...เกมสยองท้าตาย - Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: