วิจารณ์หนัง Cold Skin พรายนรก ป้อมทมิฬ


ผู้กำกับภาพยนตร์: Xavier Gens (Hitman ปี 2007, The Crucifixion)


    Cold Skin พรายนรก ป้อมทมิฬ จะเล่าเรื่องราวในปี ค.ศ.1914 เมื่อชายคนหนึ่งต้องเดินทางโดยเรือไอน้ำไปยังเกาะร้างอันแสนห่างไกลในชายขอบมหาสมุทรแอนตาร์กติก โดยเขาต้องอยู่ในเกาะแห่งนี้เพื่อทำหน้าที่เป็นนักอุตุนิยมวิทยาให้กับเกาะที่อยู่ห่างไกลความเจริญนี้ แต่เมื่อไปถึงเขากลับไม่พบคนทำงานคนก่อน เขาพบเพียงสถานที่อันเงียบสงัด เหน็บหนาว และสิ่งเลวร้ายที่กำลังคืบคลานเข้ามาหาเขาอยู่เรื่อยๆ

    การเล่าเรื่องต้องบอกตามตรงว่าทำได้ไม่ดีเลย ด้วยสโคปเนื้อเรื่องที่เล่าแค่การเอาตัวรอด ตัวละครมีแค่ 2 คน มันก็ควรเป็นหนังสั้นจบภายในครึ่งชั่วโมงได้เท่านั้น เพราะการนำเสนอในวันต่อๆไปของเรื่องนั้นเนื้อหาก็เดิมๆ เนื้อเรื่องก็ไม่ได้เดินหน้าไปเท่าไหร่ พอเริ่มยิ่งดูไปเรื่อยๆ ยิ่งเจอบทแย่ๆเข้าไป ยิ่งเจอการนำเสนอตัวละครที่แย่เข้าไป เราไม่เข้าใจความคิดตัวละคร ความสัมพันธ์ หรือการกระทำใดๆเลย มันดูประหลาดมากๆ แถมคำอธิบายของการกระทำแปลกๆนั้นก็ไม่มีซะด้วย ก็ยิ่งทำให้เราอยากจะเลิกดูมันเสียกลางคันเลย แต่ก็ติดที่ว่าเสียดายเงินก็เลยต้องดูต่อไปอีกหน่อย เพราะหวังว่าจนถึงจบเรื่องหนังอาจจะมีอะไรให้น่าจดจำบ้าง... แต่สุดท้ายก็ไม่มี

    แล้วด้วยความที่หนังตีกันอยู่ที่เดียวทั้งเรื่อง ฉากแอ็คชั่นมีพอควร แต่กลับมีระดับการต่อสู้แทบจะเท่ากันหมด ก็เลยทำให้การดูหนังเรื่องนี้ขาดจุดไคลแม็กซ์ของเรื่องไปแปลกๆ อรรถรสก็เลยมาไม่เต็ม ไปไม่สุดซะอย่างนั้น

    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้สามารถเรียกว่าเป็นหนังเกรดเอได้เต็มปากอยู่ครับ แต่ก็เป็นเกรดเอธรรมดาดาดๆที่ไม่ได้มีอะไรยิ่งใหญ่และน่าจดจำเท่าไหร่ ด้วยความที่หนังเล่าเรื่องแค่ไหนเกาะแห่งหนึ่ง มิหนำซ้ำเกินครึ่งของเรื่องยังเล่าแค่ในสถานที่เดิมๆอย่างหอคอย กับตัวละครมนุษย์ที่มีกันอยู่แค่สองคนด้วย มันก็เลยทำให้สีสันและความหวือหวาของหนังจืดจางมากๆ ฉากต่อสู้ที่มีประปรายทั้งเรื่องนั้นก็ไม่ได้พยายามนำเสนอวิธีการใหม่ๆที่น่าจดจำใดๆอีก มันก็เลยทำให้หนังเรื่องนี้น่าเสียดายแปลกๆในการลงทุนสร้างไป แต่ก็ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่าภาพยนตร์เองก็สามารถทำงาน Visual Effect ออกมาได้ดีมากๆเหมือนกัน ไม่น้อยหน้าหนังใหญ่ของฮอลลีวูดเรื่องไหนแน่นอน

 


อย่างน้อยๆงาน Visual Effect เรื่องนี้ก็ไม่ได้มาเล่นๆ แข่งกับหนังบล็อกบัสเตอร์ฮอลลีวูดได้เลยนะจ๊ะ


    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Cold Skin พรายนรก ป้อมทมิฬ จึงเป็นภาพยนตร์ที่มีวัตถุดิบหลายๆอย่างดีมากๆ โดยเฉพาะเรื่องงานโปรดัคชั่นที่เรียกได้เต็มปากว่าเป็นหนังเกรดเอแล้ว แต่สิ่งเหล่านั้นกลับต้องมาพังเพราะการเล่าเรื่องที่แสนน่าเบื่อ บทภาพยนตร์ไม่ลื่นไหลและไม่ดี ตัวละครน้อยนิดและไม่น่าสนใจ ส่วนงาน Visual Effect นั้นทำออกมาได้ดีมาก ช่วงนี้ใครไม่มีอะไรสนใจจะชมก็ลองมาดูได้ เป็นหนังที่ไม่ได้แย่ แต่ก็ต้องกล่าวกันตามตรงว่า ถ้าคุณถามหาหนังแฟนตาซี หนังแอ็คชั่น หนังฟอร์มยักษ์อยู่ล่ะก็... ภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์เรื่องอื่นที่น่าสนใจกว่ามีอยู่เต็มมมมมมเลยล่ะจ๊ะ!

    ปล.จริงๆ Cold Skin ฉายมาแล้ว 1 สัปดาห์นะจ๊ะ ใครอยากชมก็เข้าไปชมกันได้ แต่รีบหน่อย ระวังธานอสจะงาบรอบโรงหนังไปหมดในสัปดาห์หน้านะ!

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: