วิจารณ์หนัง Avengers: Infinity War มหาสงครามล้างจักรวาลผู้กำกับภาพยนตร์: Joe Russo, Anthony Russo (Captain America: The Winter Soldier, Captain America: Civil War)

    Avengers : Infinity War มหาสงครามล้างจักรวาล เป็นภาพยนตร์จักรวาลซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวลที่เล่าเรื่องราวต่อจากภาพยนตร์มาร์เวลทั้งหลายในช่วงนี้... หลังจากที่ธานอสได้สั่งให้โลกิบุกโลกไปแล้วในอเวนเจอร์สภาคแรก แต่ล้มเหลว งานนี้เขาจึงออกตระเวนต่อสู้และหาอินฟินิตี้ สโตนส์ ทั้งหลายด้วยตนเองเสียเลย เหล่าซูเปอร์ฮีโร่ทั้งบนโลกและในอวกาศจึงต้องร่วมมือกันเพื่อรับศึกครั้งใหม่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่พวกเขาเคยพบเจอมา   

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ต้องบอกว่าแทบไม่มีอะไรเลยครับ เพราะจริงๆแล้วหลักๆของเรื่องก็คือการต่อสู้กันระหว่างกลุ่มของธานอสและกลุ่มของซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวลก็เท่านั้น เพียงแต่หนังจะเล่าเรื่องแยกเป็นส่วนๆออกไปตามแต่จุดที่เหล่าฮีโร่อยู่ เล่าว่ามีฉากแอ็คชั่นระดับตึกถล่มพื้นดินพังทลายเรื่อยๆ เล่าว่ามีใครโดนอะไรบ้าง และผลลัพธ์ของการต่อสู้ออกมาเป็นแบบไหน เพื่อขมวดไปยังฉากต่อไป ซึ่งก็ต้องยอมรับเลยว่าการเล่าเรื่องที่ดีที่สุดในเรื่องนี้ก็คือการจัดการกับฉากแอ็คชั่นที่บ้าพลังและรวดเร็วนี่แหละ เหมือนเราได้ชมฉากฮัลค์ตีกับฮัลค์บัสเตอร์อีกครั้ง แต่บ่อยกว่านั้นมาก สะใจมาก และสิ่งที่ผมชอบที่สุดในฉากแอ็คชั่นก็คือการได้เห็นเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ใช้พลังส่วนตัวของตัวเองมาผสมผสานกับพลังฮีโร่ตัวอื่น มันเลยกลายเป็นผลลัพธ์ที่แปลกใหม่และมีลูกเล่นน่าสนใจดี

    และแม้ว่าตัวละครในเรื่องนี้จะมีอยู่มากมาย หนังก็สามารถจัดสรรการพบปะกันทั้งการเจอกันครั้งแรก และการเจอกันอีกครั้งได้อย่างลงตัว น่าสนใจ และเฮฮา โดยเฉพาะการได้เห็นฮีโร่นิสัยเสียหรือปากเสียต้องมาทำงานในทีมเดียวกันนี่เป็นอะไรที่ช่วยสร้างสีสันให้กับเรื่องอยู่ไม่ใช่น้อย สิ่งเหล่านี้เลยช่วยสร้างสีสันให้เรื่องได้ในระดับที่ดีเหมือนกัน ทั้งๆที่เหตุการณ์จริงๆคือโลกจะล่มสลาย จักรวาลจะพังพินาศกันอยู่แล้วก็ตามที

    สิ่งหนึ่งที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้เลยก็คือตัวร้ายหลักของเรื่องอย่าง ธานอส ที่นอกจากเรื่องพลังอันมหาศาลแสนขี้โกงแล้ว สิ่งหนึ่งที่ทำให้ตัวละครนี้โดดเด่นขึ้นมาจนน่าจดจำก็คือการมีเจตจำนงอันแรงกล้า มีเป้าหมายที่ชัดเจน เป็นตัวละครที่ชวนให้นึกถึง อีริค คิลมองเกอร์ ตัวร้ายของ แบล็ค แพนเธอร์ มากๆ น่าเสียดายนิดหน่อยที่ผมรู้สึกว่าหนังเรื่องนี้ยังเล่าเรื่องอดีตของธานอสน้อยไปหน่อย ก็เลยทำให้ฉากบางฉากของเรื่องไม่สามารถพาเราไปถึงจุดที่จะเชื่อได้ว่าธานอสรู้สึกอะไรแบบไหนจริงๆ แต่มันไม่ได้แย่นะ เพราะอย่างน้อยหนังก็นำเสนอมุมความมีมิติตัวละครของธานอสได้ดีพอสมควร
ธานอส ตัวร้ายที่บ้าพลังอลังการ และน่าจดจำที่สุดแล้วในหนังซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวลตอนนี้


    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้ก็สมกับเป็นหนังมาร์เวลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาล่ะครับ นำทัพความยิ่งใหญ่ด้วยฉากตีกันถล่มทลายที่มีเยอะมากๆ ฉากถล่มกันเละเทะมีประปราย เทียบเท่ากับหนังบล็อกบัสเตอร์สักสามเรื่องรวมกันได้! งานออกแบบวิจิตรตระการตาและน่าสนใจ งาน CG นี่เนียนกริ๊บสุดยอดจนลืมความผิดพลาดงานบล็อคบัสเตอร์เรื่องอื่นๆไปได้เลย (แม้แต่จากค่ายมาร์เวลกันเองก็ด้วย) คือหนังเรื่องอื่นอาจจะโม้ว่าเป็นสงครามแล้วตีกันแค่สิบหรือยี่สิบคนยิบย่อย แต่นี่คือการต่อสู้ที่สมกับเป็นสงครามจริงๆแล้ว ศัตรูมีเป็นร้อยเป็นพัน ตีกันให้แหลกไปข้าง เอาเป็นว่าถ้าเป็นคอหนังแฟนตาซีฟอร์มยักษ์แล้วล่ะก็ เรื่องนี้ก็ไม่ทำให้คุณผิดหวังในด้านคุณภาพของโปรดัคชั่นแน่นอนจ้า

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Avengers: Infinity War มหาสงครามล้างจักรวาล จึงเป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ที่ทำออกมาดีมาก แม้จะมีติดขัดเรื่องบทและการนำเสนออยู่บ้างเล็กน้อย แต่การที่หนังไม่ได้ตั้งใจจะเน้นมากมายเท่าไหร่ เน้นใส่ความสนุกและการต่อสู้ยิบย่อยตลอดเรื่องไว้ก่อน นี่จึงเป็นความบันเทิงเพียวๆไม่มีสิ่งใดน่าปวดหัวมาเกี่ยวข้อง และมันมาพร้อมกับงานโปรดัคชั่นขนาดแพงที่ทำออกมาได้ดีจริงๆ ยิ่งใหญ่ บ้าพลัง สวยงาม น่าจดจำ และเก็บงานเนี๊ยบ ใครเป็นแฟนหนังซูเปอร์ฮีโร่ หรือแม้แต่คอหนังที่ชอบความยิ่งใหญ่อลังการดาวล้านดวง รีบตีตั๋วเข้าไปชมในโรงให้ไวเลย!

    ปล.ตัวหนังยังคงมีฉากท้ายเครดิต ใครเป็นคอหนังมาร์เวลก็รอชมกันหน่อยนะจ๊ะ!

วิจารณ์หนัง Avengers: Infinity War มหาสงครามล้างจักรวาล - Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: